Món ăn đặc sản - Mắm chưng hột vịt: Một hương vị độc đáo từ miền Tây

CEO Kenvin LK
Ảnh: Internet Mắm chưng hột vịt là một món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Tây. Với sự kết hợp của mắm cá, thịt bằm và trứng vịt, món ăn mang đến hương vị...

cách làm mắm chưng hột vịt Ảnh: Internet

Mắm chưng hột vịt là một món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Tây. Với sự kết hợp của mắm cá, thịt bằm và trứng vịt, món ăn mang đến hương vị đặc trưng và cuốn hút người thưởng thức.

Cách làm mắm chưng hột vịt không khó

Để làm mắm chưng hột vịt thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần lưu ý những bí quyết sau đây. Đầu tiên, hãy lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo chất lượng của món ăn.

Cách chọn mắm cá linh tươi ngon

Cách chọn mắm cá linh tươi ngon Ảnh: Internet

Mắm cá linh tươi ngon có màu nâu sáng và bóng bẩy. Nên chọn mắm có độ dai, mùi thơm đặc trưng. Tránh chọn mắm có màu sạm đen, khắm hoặc nặng mùi.

Cách chọn thịt heo ngon

Thịt heo trong món mắm chưng thường là thịt xay. Nên chọn nạc mông hoặc ba rọi để xay, đảm bảo độ mềm và ngọt hơn khi chế biến. Thịt xay có chút mỡ sẽ thêm hương vị. Tỷ lệ nạc - mỡ nên là 8:2 hoặc 9:1 để có thịt béo nhẹ, mềm dai hơn. Nên chọn thịt xay có màu đỏ tươi, không có màu trắng hay nâu sẫm, nhớt, và không có mùi lạ.

Cách làm mắm chưng hột vịt, thịt bằm ngon

Nguyên liệu:

  • 200g mắm cá linh
  • 40g thịt xay
  • 6 trứng vịt
  • 4 củ hành tím
  • 2 cọng hành lá
  • 5 tép tỏi
  • 10g gừng
  • 2 trái ớt sừng
  • 20g hành phi
  • Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Các bước làm:

Sơ chế nguyên liệu

  • 2/3 số hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. 1/3 còn lại bạn cắt sợi, gừng và cắt lát đối với hành tím, tỏi.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, cắt lát.
  • Đổ mắm cá linh ra rây, lọc lấy nước và xác để riêng. Phần xác đem đi băm nhuyễn.

cách làm mắm chưng trứng vịt Ảnh: Internet

  • Trứng vịt tách lấy lòng trắng và lòng đỏ riêng. Cho vào lòng đỏ 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, đánh đều lên.

Trộn nguyên liệu

  • Trộn thịt xay, nước mắm cá linh, xác mắm, lòng trắng, gừng, hành tím, hành lá, tỏi, hành phi cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê ớt bột, 4 muỗng cà phê đường. Trộn đều tất cả nguyên liệu để ướp trong thời gian 10 phút.

làm mắm chưng hột vịt Ảnh: Internet

  • Khi đã ướp đủ thời gian, bạn cho hỗn hợp vào khuôn, chén nhỏ hay tô tùy thích. Dùng muỗng ép cho hỗn hợp chặt xuống và bề mặt bằng phẳng. Sau đó, xếp tất cả vào xửng.

hấp mắm chưng hột vịt thịt heo Ảnh: Internet

Hấp mắm

  • Đun sôi khoảng 1.5 lít nước cùng với 1 vài miếng gừng trong nồi hấp. Khi nước sôi, đặt xửng mắm vào và hấp 25 phút.
  • Sau khi đã hấp được 25 phút, bạn mở nắp, cho ớt sừng, hành tím, tỏi cắt lát, gừng cắt sợi và rưới lòng đỏ trứng vịt lên trên. Tiếp theo, đậy nắp lại và hấp thêm 4 phút nữa là chín. Lúc này, bạn chỉ cần lấy ra, để nguội là đã có thể thưởng thức được rồi đấy!

mắm chưng hột vịt Ảnh: Internet

Mắm chưng hột vịt có thể được thưởng thức kèm với cơm trắng và dưa leo.

Yêu cầu thành phẩm

Mắm chưng hột vịt có vị đậm đà và đặc trưng, không quá mặn, hòa quyện với vị béo của thịt, bùi của trứng và hoàn toàn không có mùi tanh.

Một số lưu ý khi làm mắm chưng hột vịt

  • Nên sử dụng cá linh để có món ăn ngon hơn so với các loại mắm khác.
  • Không nên cho mắm quá đầy vào khuôn hoặc tô, chén, để tránh tràn ra ngoài khi hấp.
  • Nếu không có thời gian, bạn có thể không cần ướp trong 10 phút vì các nguyên liệu đã được băm nhỏ và thấm gia vị dễ dàng.
  • Để kiểm tra xem mắm đã chín hay chưa, bạn có thể dùng cây tăm xiên vào giữa. Nếu thấy tăm khô, không dính ướt, thì mắm đã chín.
  • Phần mắm sau khi hấp sẽ có màu vàng nhạt, nhưng sau một thời gian, màu sẽ đậm hơn.
  • Nếu hấp mắm trong khuôn lớn, bạn có thể lót giấy nến xuống đáy và quét dầu xung quanh để khi chín dễ dàng lấy ra.

Món mắm chưng hột vịt, thịt bằm theo phong cách ẩm thực miền Tây rất đơn giản. Chỉ với những bước làm đơn giản, bạn đã có ngay món ăn đậm đà để thưởng thức cùng gia đình.

1