Cách Muối Dưa Hành Ngày Tết Giòn Thơm, Không Bị Hăng Đãi Cả Nhà

CEO Kenvin LK
Nguồn: Cô Ba Bình Dương Những nguyên liệu cần có để làm dưa hành muối 1kg hành tím ½ củ cà rốt 5 quả ớt 500ml nước vo gạo 500ml giấm gạo 300g đường 50g...

Mâm cơm ngày Tết Nguồn: Cô Ba Bình Dương

Những nguyên liệu cần có để làm dưa hành muối

  • 1kg hành tím
  • ½ củ cà rốt
  • 5 quả ớt
  • 500ml nước vo gạo
  • 500ml giấm gạo
  • 300g đường
  • 50g muối
  • Bát tô lớn
  • Lọ thủy tinh

Nguyên liệu cần chuẩn bị để muối dưa hành ngày Tết.

Cách muối dưa hành ngày Tết giòn ngon chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu

  • Khi mua hành tím về, hãy ngâm trước với nước vo gạo trong 2 tiếng. Sau đó, lột bỏ vỏ và cắt gốc. Rửa lại hành tím thật sạch, xếp ra rổ rồi để cho thật khô ráo.
  • Cà rốt gọt bỏ phần vỏ, cắt tỉa tùy theo ý thích.
  • 5 quả ớt rửa sạch, để khô ráo.

Ngâm hành vào nước vo gạo trước khi lột vỏ.

Chuẩn bị nước để ngâm hành

  • Chuẩn bị một cái tô lớn, cho vào đó 50gr muối, 300gr đường đã chuẩn bị. Đổ giấm vào rồi khuấy đều cho muối và đường hòa tan hết.
  • Lọ thủy tinh trước khi ngâm hành phải tráng qua nước sôi để diệt khuẩn. Xếp hành vào lọ.
  • Xếp cà rốt và ớt xen kẽ với hành vào lọ thủy tinh. Đổ nước ngâm vào lọ sao cho ngập hành. Dùng rá tre hoặc túi ni lông chứa nước, buộc chặt để nền hành ngập xuống nước ngâm.
  • Đậy nắp lọ thật kín rồi để ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Cách muối dưa hành giòn: Đổ nước ngâm vào hũ muối hành, đảm bảo hành ngập hết trong nước ngâm.

Thành phẩm dưa hành khi hoàn tất Để hành được ngấm và ngon nhất bạn nên để trong 2 đến 3 ngày. Nếu thời tiết lạnh thì nên để lâu hơn 1 đến 2 ngày để hành đạt được độ ngon nhất. Dưa hành thành quả có màu sắc vô cùng bắt mắt và ngon miệng.

Hành muối có hương vị giòn, chua ngọt hài hòa, không bị hăng nồng. Đây là một món ăn kèm, giải ngấy vô cùng hiệu quả vào những ngày Tết.

Hướng dẫn cách muối dưa hành ngày Tết giòn ngon, không bị chua quá.

Tải app bTaskee ngay!

Mẹo nhỏ để chọn hành tím tươi và ngon

  • Hành tím dùng làm dưa hành ngon nên là hành Lý Sơn. Hành tím Lý Sơn có đặc trưng cay và giòn hơn các loại hành khác. Hành tím Lý Sơn ngon nhất vào khoảng tháng 12 đến tháng 1.
  • Nếu không mua được hành tím Lý Sơn thì bạn nên chọn loại hành bánh tẻ, củ hành không quá già cũng không quá non.
  • Màu sắc hành phải có màu tím đều, bề mặt củ lành lặn không bị trầy xước.
  • Bóp vào củ thấy cứng, không bị dập thối. Phần vỏ khô, bên trong thì mọng nước, tròn đầy.

Cách chọn dưa hành: Chọn loại hành tím to đều, vỏ khô, bề mặt lành lặn.

Cách bảo quản dưa hành ngày Tết được lâu

Hành muối ngon nhất sau 2 đến ba ngày. Sau khi có hành thành phẩm, bạn nên dùng đũa, muỗng gỗ sạch vớt hành ra để vào hộp đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp cho hành không bị quá chua, mà còn giúp tăng thêm độ giòn.

Nên sử dụng dưa hành sau 2 - 3 ngày là ngon nhất.

Trên đây bTaskee đã giới thiệu đến bạn cách muối dưa hành ngày Tết giòn ngon, không bị hăng chua mà bạn có thể tham khảo. Đây là một món ăn kèm có tác dụng giải ngán rất tốt. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này.

Xem thêm các nội dung liên quan:

  • Tết Nguyên Đán: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Các Phong Tục Và Những Sự Thật Thú Vị Về Tết
  • Mâm Cơm Ngày Tết Nên Có Những Món Nào?
  • Cách Làm Củ Kiệu Ngày Tết Giòn Ngon Hết Ý
1