Hãy cùng tôi học cách nấu lẩu hột vịt lộn ngọt thơm, không tanh để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn của bạn. Hương vị ngọt thơm, không lẫn mùi tanh và đặc biệt là rất dinh dưỡng từ món lẩu hột vịt lộn sẽ cuốn hút bạn từ miếng đầu tiên thưởng thức.
Lẩu hột vịt lộn nấu thơm ngọt tự nhiên.
Tuy là một món ăn dân dã nhưng hương vị của lẩu hột vịt lộn vô cùng cuốn hút khi được kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau. Với hướng dẫn nấu lẩu hột vịt lộn đơn trong bài viết này, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chế biến món ăn này. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp ngay nhé!
Giá trị dinh dưỡng của hột vịt lộn
Trong 1 quả trứng vịt lộn có chứa 182kcal năng lượng, 13.6g protein, 12.4g lipid, 600mg cholesterol, 82mg canxi, 212mg phốt pho… Bên cạnh đó, hột vịt lộn còn chứa nhiều vitamin A, sắt, glucid, vitamin B1, vitamin C… Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn nên thưởng thức hột vịt lộn với lượng vừa phải và không nên ăn liên tục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách nấu lẩu hột vịt lộn với bầu, rau mồng tơi
Nguyên liệu
- 10 trứng vịt lộn
- 500g bầu non
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi lớn
- 5g rau răm
- 10g hành lá
- 2 nhánh tiêu xanh
- 1 lít nước dừa tươi
- Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, mắm, đường phèn, tiêu xay
- Rau ăn kèm: mồng tơi
Nguyên liệu chính của món lẩu hột vịt lộn.
Các bước thực hiện cách nấu lẩu rau mồng tơi
Luộc trứng vịt lộn
- Trứng vịt lộn sau khi mua về, bỏ các vỏ bẩn và rửa sạch. Sau đó cho vào nồi nước cùng với ½ muỗng canh muối, bắc lên bếp đun trong khoảng 15 phút trên mức lửa vừa.
- Sau khi đã luộc đủ thời gian, bạn vớt trứng ra, ngâm vào nước lạnh cho nguội, bóc bỏ vỏ và giữ lại phần nước trong trứng tiếp ra.
- Sau khi đã luộc chín, bạn vớt trứng ra ngâm vào nước lạnh để dễ dàng hơn trong việc bóc vỏ.
Luộc và bóc vỏ trứng.
Sơ chế bầu
- Bầu rửa sạch, cắt bỏ đầu, cuống, chẻ trái bầu làm đôi và cắt thành những miếng dày khoảng 2cm.
- Bạn nên chọn những quả bầu non, chắc, không bị xốp, bên trong chưa có hạt để có vị ngọt tự nhiên.
Bầu cắt miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu hành dài khoảng 5cm. Phần lá cắt nhỏ.
- Rau răm rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch, cắt lát xéo.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Tiêu xanh rửa sạch, để ráo.
- Rau mồng tơi nhặt lấy lá, ngọn non, rửa sạch, để ráo.
Sơ chế các loại nguyên liệu khác
Cách nấu lẩu hột vịt lộn với nước dừa
-
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn đổ hành, tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó cho tiêu xanh vào rồi đến bầu. Đảo đều tay đồng thời nêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, ½ muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó, đảo đều tay để bầu thấm gia vị.
-
Tiếp theo, bạn cho nước dừa cùng với 1 lít nước lạnh. Khi nước sôi, bạn cho trứng vịt lộn vào, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Xào thơm nguyên liệu rồi cho trứng vịt lộn vào nấu.
Trình bày và thưởng thức
Bạn cho đầu hành, rau răm, ớt sứng vào, nhúng rau ăn kèm và thưởng thức với bún khi còn nóng.
Khi ăn, bạn nhúng rau mồng tơi.
Cách nấu lẩu vịt lộn nấm chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu hột vịt lộn
- 10 trứng vịt lộn
- 200g nấm rơm
- 2 cây sả
- 4 tép tỏi
- 5 củ hành tím
- 10g gừng
- 100g cà chua
- 50g thơm
- 50g rau om, rau quế, rau ngò gai
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 3 trái ớt hiểm (có thể giảm theo khẩu vị của bạn)
- Rau ăn kèm: rau muống, rau nhút
- Gia vị: dầu màu điều, muối, hạt nêm, nước mắm, đường
Nguyên liệu nấu lẩu vịt lộn chua cay.
Cách nấu lẩu hột vịt lộn nấm
Luộc trứng vịt lộn
- Hột vịt lộn rửa sạch, cho vào nồi nước hơi nóng cùng với 1 muỗng canh muối, đậy nắp, đun trong khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi.
- Sau khi luộc chín, ngâm trứng vào nước lạnh để nguội rồi bóc bỏ vỏ và lấy luôn cả phần nước trong hột vịt lộn.
Luộc trứng cùng với muối.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sả bỏ lá già, rữa sạch, đập dập, cắt khúc dài khoảng 5cm.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Gừng bỏ vỏ, rữa sạch, cắt lát.
- Thơm rữa sạch, cắt lát mỏng.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Rau om, rau quế, rau ngò gai rữa sạch, cắt nhỏ.
- Nấm rơm cắt chân đen, rử̉a sạch với muối, xả sạch lại với nước lạnh, để ráo. Với những cây nấm to, bạn có thể cắt làm đôi.
- Rau muống, rau nhút nhặt kỹ, bỏ phần già, cắt khúc khoảng 7cm, rữa sạch, để ráo.
Sơ chế kỷ các loại rau củ chế biến cùng lẩu.
Cách nấu nước dùng lẩu hột vịt lộn chua cay
-
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, cho hành, tỏi băm, gừng, sả vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thơm và cà chua vào đảo đều trong khoảng 3 phút.
-
Sau đó cho nấm rơm, đảo đều rồi cho hột vịt lộn cùng 1 lít nước. Đồng thời nêm vào nồi lẩu 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng canh bột ngọt, ¼ muỗng canh muối, đảo đều, đun sôi, tắt bếp, cho ớt hiểm vào.
Cách nấu nước dùng lẩu hột vịt lộn chua cay rất đơn giản.
Trình bày và thưởng thức
Bắc nồi lẩu ra bếp ga mini, cho rau om, ngò gai, rau quế vào, đun sôi, nhúng các loại rau ăn kèm cùng bún.
Nhúng các loại rau và thưởng thức.
Cách chọn hột vịt lộn ngon để nấu lẩu
Để nấu được món lẩu hột vịt lộn ngon, ngọt, bạn nên chọn những trứng non. Bạn có thể cầm trứng lên và cảm nhận. Những quả trứng cho cảm giác chắc, nặng tay là trứng non vì vẫn còn nguyên lòng trắng và đỏ. Ngược lại, những quả cầm nhẹ tay thì phần con bên trong đã lớn khiến cho lòng đỏ ít đi nên nhẹ hơn.
Ngoài ra, bạn cầm trứng và lắc sẽ không nghe tiếng động gì là trứng non và có tiếng động nhẹ phát ra thì là trứng già.
Bạn cũng có thể soi trứng dưới đèn có ánh sáng lớn để kiểm tra trứng non hay già. Trứng non thường có khoảng trống trên phía đầu quả trứng hẹp hơn trứng già.
Thả trứng vào thau nước, những quả trứng chìm xuống đáy là trứng tươi ngon. Ngược lại những quả trứng nổi lên trên thường đã bị để quá lâu hoặc bên trong bị hỏng. Cần lựa những quả trứng tươi ngon ngay từ đầu để không ảnh hưởng đến chất lượng hương vị của cả nồi lẩu.
Những trứng vịt lộn non nấu lẩu sẽ ngon hơn.
Lẩu hột vịt lộn ăn với rau gì?
Bạn có thể ăn lẩu hột vịt lộn với bầu, mồng tơi, cải xanh, các loại nấm, rau muống, rau nhút, đậu bắp, rau tần ô, hoa bí… và đặc biệt là không thể thiếu rau răm. Rau răm sẽ cân bằng tính hàn có trong vịt lộn. Tùy theo gia vị kết hợp trong từng loại lẩu hột vịt lộn mà bạn lựa chọn loại rau phù hợp. Trong đó, rau mồng tơi là loại rau thích hợp với mọi hương vị lẩu hột vịt lộn.
Rau mồng tơi rất thích hợp cho món lẩu hột vịt lộn.
Với những cách nấu lẩu hồi vịt lộn đơn giản được hướng dẫn trên đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện tại nhà hơn. Nếu muốn có thêm công thức ngon chuẩn vị nấu các món lẩu khác từ các đầu bếp giàu kinh nghiệm phục vụ mục đích kinh doanh, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Hướng Nghiệp Á Âu tư vấn chi tiết hơn.