Cách nấu lẩu mắm cá tra ngon đậm đà thật khó quên

CEO Kenvin LK
Một món ăn đặc trưng của miền Tây Việt Nam Lẩu mắm cá tra là một món ăn ngon miệng và đậm đà, là món ưa thích của nhiều người. Với hương vị đặc trưng...

Một món ăn đặc trưng của miền Tây Việt Nam

Lẩu mắm cá tra là một món ăn ngon miệng và đậm đà, là món ưa thích của nhiều người. Với hương vị đặc trưng và cách nấu đơn giản, món này thường được dùng trong các bữa cơm gia đình hoặc những buổi tiệc họp mặt bạn bè. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nấu lẩu mắm cá tra ngon đúng vị miền Tây và chia sẻ những lưu ý quan trọng khi nấu và thưởng thức món này.

1. Cách nấu lẩu mắm cá tra ngon đúng vị miền Tây

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mắm cá sặc: 300g
  • Cá tra: 1 con khoảng 1kg
  • Sả: 6 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Rau nhúng lẩu: khổ qua, cà tím, đậu bắp, cọng bông súng, rau muống, rau nhút, kèo nèo, đậu rồng, hoa chuối, bông bí.
  • Bún hoặc mì
  • Gia vị: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt

Nguyên liệu nấu lẩu mắm cá tra

Bắt đầu bằng việc hâm nóng chảo và thêm một thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm và hành tím băm vào chảo và phi thơm. Sau đó, cho cá tra vào xào và đảo nhẹ tay cho thịt cá săn lại.

Nấu chín cá tra:

Bạn tiếp tục cho nước dùng đã lọc và 1/2 hỗn hợp sả, tỏi, hành và ớt xào vào nồi cùng với ớt sừng thái lát. Đun sôi ở lửa vừa và cho cá tra đã xào vào nấu. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm đường, bột ngọt. Đun khoảng 7 - 10 phút ở lửa vừa cho cá chín thì vớt cá tra ra ngoài để riêng. Tránh nấu quá lâu khiến cá bị chín nhừ. Tiếp theo, bạn cho cà tím và khổ qua vào nồi nấu chín. Khi cà tím và khổ qua sắp chín, thả đậu bắp vào và nấu thêm 3 phút. Sau đó, cho phần sả, tỏi, hành ớt xào còn lại vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp. Múc lẩu qua nồi, đun sôi và nhúng rau ăn bún thôi.

Cá tra chín, bạn vớt ra để riêng. Sau đó cho cà tím và đậu bắp vào nấu. Ảnh: Internet Cá tra chín, bạn vớt ra để riêng. Sau đó cho cà tím và đậu bắp vào nấu. Ảnh: Internet

2. Những lưu ý khi nấu lẩu mắm cá tra

2.1. Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Nguyên liệu tươi ngon góp phần không nhỏ vào chất lượng món ăn. Khi mua cá tra để nấu lẩu mắm, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Chọn cá tra còn sống để tự chế biến thay vì mua cá đã được làm sẵn. Cá tra tươi sống có phần bụng phình sang 2 bên.
  • Vây cá và đuôi cá tra còn nguyên ven.
  • Thịt cá săn chắc khi ấn vào, có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn.
  • Xem mang còn đỏ tươi là dấu hiệu cá tươi.
  • Các loại rau ăn kèm có thể thay đổi tùy theo sở thích hoặc nhu cầu của mỗi người.
  • Ngoài cá tra, các loại rau ăn kèm cũng phải chọn loại còn tươi, không bị dập nát hay có dấu hiệu hư hỏng. Với mắm cá sặc, bạn nên mua ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

2.2. Lưu ý trong cách nấu và thưởng thức lẩu mắm cá tra

Khi nấu lẩu, bạn không nên bỏ rau vào cùng một lần. Nên ăn đến đâu thì nhúng rau vào để tránh làm rau chín nhừ và mất đi hương vị tự nhiên của nó.

Thành phẩm lẩu mắm cá tra Lẩu mắm cá tra có hương vị đặc trưng, rất khó quên. Ảnh: Internet

Bạn đã thấy đấy, cách nấu lẩu mắm cá tra thật đơn giản và không khó như nhiều người nghĩ. Mong rằng bạn đã có thêm sự lựa chọn cho bữa cơm gia đình hoặc những buổi tiệc họp mặt bạn bè. Cuối tuần rảnh rỗi, hãy ngồi bên nồi lẩu mắm cá nóng hổi, nghi ngút khói để trò chuyện, hàn huyên cùng bạn bè hoặc người thân. Đó sẽ là trải nghiệm tuyệt vời, bạn có đồng ý không nè!

Thủy Nguyễn

1