Cách nấu lẩu Thái hải sản CHUẨN ngon như ngoài hàng

CEO Kenvin LK
Lẩu Thái không giống bất kỳ món lẩu nào khác với vị nước lẩu chua cay cay, hương thơm của riềng, xả, và các loại rau và hải sản tươi sống. Lẩu Thái là một...

Lẩu Thái không giống bất kỳ món lẩu nào khác với vị nước lẩu chua cay cay, hương thơm của riềng, xả, và các loại rau và hải sản tươi sống.

Lẩu Thái hải sản

Lẩu Thái là một trong những món ăn nổi tiếng của Thái Lan. Vị chua cay thơm ngon đã mang đến hương vị đặc trưng của xứ xở chùa vàng. Nhờ vị ngon đặc biệt này, Lẩu Thái trở nên nổi tiếng ở các nước lân cận, đặc biệt là ở Việt Nam. Lẩu Thái đã trở thành một món ăn quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu Lẩu Thái sao cho đúng vị Thái và thơm ngon nhất. Hãy cùng xem ngay cách làm dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu nấu lẩu thái hải sản

Nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản: Đối với nước dùng

  • Xương heo: 300g
  • ¼ trái dứa, ½ củ hành tây, 4 cây sả, 1 quả cà chua, 1 củ tỏi, 2 đốt riềng, 7-10 lá chanh, 50ml nước quất, 1 củ hành tím, 1 cây hành lá
  • Gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng sate, 100g đường phèn, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 2 muỗng tương cà, 2 muỗng tương ớt, 6 muỗng tomyum paste
  • Nước lọc: 2.5 l

Nguyên liệu cho nước dùng lẩu Thái

Gia vị cho nước dùng lẩu Thái

Nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản: Đối với đồ nhúng

  • Hải sản: Tôm, mực, cá, ngao,... (tùy thích)
  • Rau ăn lẩu: Rau muống, rau cải, hoa chuối, dọc mùng, nấm,... (tùy thích)
  • Đậu phụ, váng đậu, bún, miến hay mì,... (tùy thích)

Đồ nhúng lẩu Thái hải sản

2. Chi tiết cách nấu lẩu Thái hải sản

Bước 1: Sơ chế

  • Nhặt rửa sạch các loại rau, để ráo nước
  • Cá cắt lát vừa ăn. Cắt mực, khứa bông. Tôm bóc bỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ. Riềng thái lát đập dâp. Lá chanh thái nhỏ. Sả bỏ vỏ già, đập dập phần đầu, cắt đôi.
  • Hành tây thái sợi. Cà chua bổ múi cau. Hành lá nhặt sạch, cắt khúc. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt thái nhỏ. Quất cắt vắt lấy nước để riêng.

Cách nấu lẩu Thái hải sản: Bước sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

  • Nấu sôi nồi 2 lít nước, đập dập hành tím và cho vào nồi, sau đó thả xương vào, đậy nắp và hầm trong 20 phút. Sau 20 phút, tắt lửa và vớt xương ra.
  • Dùng 1 nồi khác xào 2 muỗng canh dầu ăn với tỏi bằm cho thơm, sau đó cho sả, giềng, lá chanh vào xào thơm khoảng 2 phút.
  • Cho tương cà, tương ớt, tomyum vào đảo đều.
  • Thêm nước hầm xương vào đun sôi khoảng 10 phút. Vớt bỏ phần gừng xả, lá chanh.
  • Thêm dứa vào nồi. Nêm muối, hạt nêm, nước mắm, đường, sate, nước quất, nấu 3-5 phút.

Ninh xương để nấu nước lẩu Thái hải sản

Xào các nguyên liệu tạo mùi thơm cho nước dùng

Chế màu cho nước dùng lẩu Thái hải sản

Thêm dứa vào tạo thêm hương vị cho nước dùng

Bước 3: Thưởng thức lẩu Thái hải sản

Khi đã áp dụng cách nấu lẩu Thái hải sản trên, bạn đã có cho mình một nồi nước lẩu ngon như ngoài hàng, và giờ là lúc thưởng thức:

  • Dùng nồi lẩu nhỏ, cho hành lá, cà chua và hành tay vào. Múc phần nước dùng ra nồi lẩu.
  • Đặt nồi đun trên bếp từ hay bếp ga tại bàn ăn. Cho hải sản, thịt, cá và rau vào nồi lẩu. Ăn kèm với bún tươi.

Lẩu Thái hải sản

3. Thành phẩm món lẩu Thái hải sản

Sau khi áp dụng cách nấu lẩu Thái hải sản trên, bạn sẽ có một nồi lẩu thái hấp dẫn như trong hình. Hãy cùng người thân và bạn bè thưởng thức chúng thôi!

Lẩu Thái hải sản Lẩu Thái hải sản

Thưởng thức món lẩu Thái hải sản ngon như ngoài hàng

Nồi lẩu sôi sùng sục thơm phức mùi sả, ớt, vị chua cay, đậm đà. Khi ăn hải sản, bạn sẽ không thấy bị tanh vì đã được át bởi mùi thơm của nước lẩu. Với thời tiết se lạnh này, ngồi ăn lẩu Thái hải sản thật tuyệt vời.

Chúc các bạn thành công với cách nấu lẩu Thái hải sản thơm ngon tuyệt vời này nhé!

Bài viết tương tự:

1