Xem thêm

Công Thức Cho Món Lẩu Thập Cẩm Ngon Lành, Cực Kỳ Dinh Dưỡng

CEO Kenvin LK
Lẩu thập cẩm là một món ăn không quá phức tạp, chỉ cần một vài bước đơn giản là bạn đã có được một nồi lẩu thập cẩm ngon lành và cực kỳ dinh dưỡng...

Lẩu thập cẩm là một món ăn không quá phức tạp, chỉ cần một vài bước đơn giản là bạn đã có được một nồi lẩu thập cẩm ngon lành và cực kỳ dinh dưỡng mà lại không quá đắt đỏ. Sự kết hợp hài hòa giữa tất cả các loại nguyên liệu tạo nên một nồi lẩu thập cẩm với vị thơm lừng chua cay ngất ngây.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu thập cẩm

Món lẩu thập cẩm vừa nóng sốt, vừa bổ dưỡng, mỗi loại nguyên liệu mang lại một vị ngon khác nhau, tạo nên hương vị tổng hợp hấp dẫn ngay từ miếng thử đầu tiên. Để cho ra đời một món lẩu như thế này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 con gà ta khoảng 1.5 kg
  • Tôm 5 lạng (loại tôm to vừa)
  • Ngao 5 lạng
  • Thịt bò 5 lạng
  • Xương lợn: 5 lạng
  • Đậu phụ 1 đĩa to
  • Nấm tươi 4 lạng
  • Gia vị: ớt, sa tế, xả, gừng, muối, đường
  • Rau: cà chua, cà rốt, rau cần, ngải cứu, rau muống, rau cải ngồng, cải cúc…
  • Bún hoặc mì tôm

Sơ chế nguyên liệu trước khi bắt đầu món lẩu thập cẩm

Để món lẩu thập cẩm được tiến hành một cách nhanh chóng và cho ra đúng vị, trước tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu có sẵn. Việc làm này sẽ giúp da vị ngấm vào các nguyên liệu để chúng đậm đà hơn khi chín.

Bước 1: Chuẩn bị gà

  • Gà rửa qua với nước, chà xát muối quanh bề mặt rồi đem rửa lại lần nữa. Chặt gà thành miếng vừa ăn.
  • Phần lườn, nạnh đùi và đùi ướp cùng sả, ớt và các loại gia vị. Còn xương sống, xương bụng, chân, cổ, cánh đem ninh kỹ để lấy chất ngọt làm nước dùng.

Bước 2: Chuẩn bị thịt bò

  • Bò rửa sạch, thái lát mỏng và bản to sau đó đem ướp. Bản to để miếng thịt lúc ăn được đẹp mắt. Còn thái mỏng khiến bò ngon hơn. Nếu không đạt đủ độ mỏng, thịt bò sẽ rất dễ bị dai.
  • Nếu không làm được, bạn có thể nhờ người bán thịt thái hộ luôn cho tiện.

Bước 3: Chuẩn bị hải sản các loại

  • Ngao, tôm, mực rửa thật sạch, cho ra đĩa riêng. Bạn có thể bỏ đầu và vỏ của tôm đi, nhưng hàm lượng canxi trong các bộ phận này của tôm rất cao, giữ lại và sử dụng sẽ còn tốt hơn.

Bước 4: Chuẩn bị các loại rau, nấm

  • Rau, nấm rửa sạch rồi để riêng từng loại cho ráo nước. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm rau, nấm vào nước muối pha loãng.

Tiến hành thực hiện món lẩu thập cẩm ngon bổ rẻ

Bạn có thể bắt gặp hàng chục món lẩu khác nhau với nguyên liệu và hương vị đặc trưng của mỗi vùng, nên cách nấu và trang trí mâm lẩu thập cẩm cũng khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung mà nồi lẩu thập cẩm nào cũng có đó là sự thanh ngọt của nước, sự đậm đà của gia vị và mùi thơm của các loại rau đi kèm.

Để giúp bạn hoàn thành một nồi lẩu cho gia đình vào cuối tuần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện món lẩu thập cẩm:

Bước 1: Ninh xương

  • Xương sau khi mua về rửa sạch, trần qua nước sôi rồi cho vào nồi nước hầm trong khoảng 3 đến 4 giờ để lấy nước dùng.
  • Trong quá trình hầm, vớt bọt thường xuyên cho trong nước.

Bước 2: Làm nước dùng lẩu

  • Phi thơm hành khô và cà chua để tạo màu. Sau đó, đổ phần nước ninh xương vào và đun sôi. Nếu là nước xương gà, vớt bỏ xương riêng ra bát, còn nếu là xương lợn (xương sườn, xương ống) thì có thể đổ lẫn chung với nồi nước dùng.
  • Sau khi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Có thể bỏ thêm sa tế để tăng vị. Lưu ý là khi bỏ sa tế, cần chú ý độ cay, không nên bỏ quá nhiều để không ảnh hưởng tới vị chung của món.

Bước 3: Thưởng thức

  • Khi nồi nước dùng đã sôi, cho sa tế vào dần từng chút một để tránh quá mức cay, mất đi vị thơm ngon.
  • Chuẩn bị sẵn 2 bát nước chấm: 1 là bột canh, chanh ớt và 1 là nước mắm tỏi, gừng, ớt để cả gia đình chấm kèm khi ăn lẩu.

Chỉ với các bước đơn giản như vậy, bạn đã có thể hoàn thành một nồi lẩu thập cẩm ngon, ngọt và bổ dưỡng. Với món lẩu thập cẩm, bạn có thể cho vào những thứ mình muốn ăn và có thể làm món này cho đông người hoặc ít người bằng cách thêm bớt nguyên liệu đi là được.

Không chỉ bổ dưỡng mà món lẩu thập cẩm còn mang hơi ấm gia đình bạn bè khi tất cả cùng quây quần bên nồi lẩu và nói chuyện vui vẻ trong mỗi dịp cuối tuần. Ngoài lẩu thập cẩm, còn rất nhiều món lẩu khác như lẩu riêu cua bắp bò cũng rất được nhiều người yêu thích. Nếu bạn có hứng thú với món này, hãy tiếp tục theo dõi bài viết tiếp theo để biết thêm thông tin chi tiết. Cuối cùng, chúc bạn thành công với những món ăn mà mình yêu thích!

1