Công thức nấu lẩu cá chép om dưa nóng hổi thơm ngon đơn giản tại nhà

CEO Kenvin LK
Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu cá chép om dưa Cá chép nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao và thịt mềm ngon, rất phù hợp để nấu thành những món lẩu hấp...

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu cá chép om dưa Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu cá chép om dưa

Cá chép nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao và thịt mềm ngon, rất phù hợp để nấu thành những món lẩu hấp dẫn. Bước làm đơn giản nhưng mang đến hương vị độc đáo, chinh phục được người ăn ngay từ những miếng đầu tiên. Hãy cùng vào bếp và thực hiện món lẩu cá chép om dưa để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm cuối tuần nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá chép om dưa (Cho 4 người)

  • Cá chép 1 kilogram
  • Trứng cá chép 500 gram
  • Dưa chua 500 gram (dưa cải muối)
  • Cà chua 2 trái
  • Thì là 50 gram
  • Hành tím 3 củ
  • Nghệ 1 nhánh
  • Ớt 1 trái
  • Dầu ăn 2.5 thìa canh
  • Giấm ăn 300 mililit
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/hạt nêm/đường/bột ngọt)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua cá chép tươi ngon

  • Khi mua cá chép, hãy chọn những con cá còn sống, bơi khỏe mạnh, có con mắt sáng và vẩy cá mọc đều, không có vết thâm hay trông quá xơ xác.
  • Ưu tiên chọn mua cá chép sông vì thịt cá chép nuôi sẽ không giàu dinh dưỡng và không ngọt như cá chép sông. Cách phân biệt cá chép sông và cá chép nuôi là nhìn vào phần thân cá (cá chép nuôi thân trông dài và thon, ngược lại cá chép sông trông tròn và mập mạp hơn).
  • Không chọn mua những con cá chép có bụng phình to, vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to khác thường, thịt của nó sẽ ít ngọt và kém dinh dưỡng.

Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon

  • Khi mua cà chua, hãy chọn những quả có màu đỏ tươi, căng mọng, đều màu. Cầm lên thấy chắc tay và có hương thơm ngẫu nhiên đặc biệt.
  • Cà chua tươi mới hái thường còn cuống tươi xanh dính chặt vào quả. Hãy chọn những quả cà có kích thước trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ để khi ăn không bị cảm giác quá chua hoặc quá nhạt.
  • Không chọn mua những quả cà chua bị ép chín có màu vàng hồng nhạt, kích thước to khác thường và không có mùi hương khi ngửi, vì chúng sẽ không ngọt và ngon.

Cách lựa chọn mua dưa chua (dưa cải muối) ngon

  • Dưa chua ngon thường có màu xanh hơi ngả vàng, có hương thơm của quá trình lên men ngẫu nhiên. Khi nếm thử sẽ cảm nhận được dưa chua có vị chua vừa ăn và có độ giòn nhất định.
  • Ưu tiên chọn mua những miếng dưa chua có bẹ to, lành lặn, phần nước muối dưa trong và không có mốc.
  • Không chọn mua những phần dưa chua có các bẹ lá có màu quá vàng hoặc quá xanh, vì chúng có thể mới được muối chưa được chua hoặc đã muối quá lâu và sắp hư. Bạn cũng có thể tự làm dưa chua tại nhà với công thức được chia sẻ bên dưới.

Bước 1 Sơ chế cá chép Lẩu cá chép om dưa Bước 1 Sơ chế cá chép Lẩu cá chép om dưa

Công thức chế biến Lẩu cá chép om dưa

Chế biến cá chép

  • Cá chép có thể được sơ chế trước bởi người bán, loại bỏ phần vẩy, mang và ruột cá. Khi mua về, bạn chỉ cần khử mùi tanh bằng cách ngâm cá trong hỗn hợp 300ml giấm ăn khoảng 10 phút, sau đó sử dụng muối chà xát lên mình cá.
  • Rửa lại cá thật sạch với nước, sau đó chia thành 3 phần: đầu, mình và đuôi hoặc cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
  • Đối với trứng cá chép, bạn chỉ cần rửa với nước muối loãng, xả với nước lạnh rồi để ráo.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá chép om dưa Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá chép om dưa

Chế biến những nguyên liệu khác

  • Cà chua sau khi rửa sạch, bỏ cuống và cắt múi cau. Hành tím sau khi tách vỏ, rửa với nước và cắt thái lát mỏng.
  • Rau thì là, bạn chỉ cần bỏ rễ, rửa lại với nước sạch và cắt thành các đoạn dài.
  • Dưa chua mua về, bạn cắt nhỏ vừa ăn, rửa và vắt sạch khoảng 2 - 3 lần với nước.
  • Nghệ sau khi rửa sạch, cạo đi lớp vỏ và đập dập.

Bước 3 Chiên cá chép Lẩu cá chép om dưa Bước 3 Chiên cá chép Lẩu cá chép om dưa

Rán cá chép

  • Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 2 thìa canh dầu ăn, sau đó cho cá chép đã cắt khúc và trứng cá vào.
  • Rán với lửa vừa khoảng 4 phút cho 2 mặt của cá chép và phần trứng cá săn lại, sau đó tắt bếp và cho ra dĩa có lót 1 lớp rau thì là cắt khúc.

Nấu lẩu dưa chua và hoàn thành

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 thìa canh dầu ăn và phần hành tím thái lát, phi đều với lửa vừa cho đến khi hành thơm.
  • Tiếp theo, cho hết cà chua đã cắt múi cau cùng dưa chua đã vắt khô vào chảo. Xào đều tay khoảng 1 phút cho cà chua mềm.
  • Nêm 2 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh đường vào và đảo đều khoảng 2 phút cho cà chua và dưa chua ngấm đều gia vị.
  • Thêm nghệ đã đập dập và 1 trái ớt vào, khuấy đều rồi cho 1 thìa café bột ngọt vào.
  • Khi nước lẩu sôi, thêm cá chép đã rán và rau thì là vào. Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút.
  • Cuối cùng, bạn có thể chuyển lẩu sang bếp lẩu điện và dọn ra bàn nấu để tận hưởng.

Bước 4 Nấu lẩu dưa chua và hoàn thành Lẩu cá chép om dưa Bước 4 Nấu lẩu dưa chua và hoàn thành Lẩu cá chép om dưa

Thành quả

Lẩu cá chép om dưa sôi nóng hấp dẫn, mang đến hương vị chua ngọt đặc trưng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của nước lẩu hòa quyện với sự mềm ngọt khác biệt của thịt cá chép và vị giòn giòn, chua dịu nhẹ của dưa chua. Món lẩu này bạn có thể ăn kèm bún tươi hoặc cơm trắng, làm thêm bát nước mắm cay cay là siêu ngon. Hãy nấu và mời gia đình và bạn bè vào cuối tuần này để thưởng thức món ăn ngon lành này!

Bước 5 Thành phẩm Lẩu cá chép om dưa Bước 5 Thành phẩm Lẩu cá chép om dưa

Hy vọng qua hướng dẫn này, bạn có thể thành công trong việc làm món lẩu cá chép om dưa - một món ăn nóng hổi, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Hãy tận hưởng và chia sẻ với gia đình nhé!

1