Cuối tuần ở nhà thưởng thức 5 món lẩu ngon khó cưỡng

CEO Kenvin LK
Cuối tuần lại đến rồi, bạn lại không muốn ra khỏi nhà? Đừng lo, hãy thưởng thức những món lẩu ngon tại gia. Dưới đây là 5 món lẩu hấp dẫn mà bạn có thể...

Cuối tuần lại đến rồi, bạn lại không muốn ra khỏi nhà? Đừng lo, hãy thưởng thức những món lẩu ngon tại gia. Dưới đây là 5 món lẩu hấp dẫn mà bạn có thể tự làm. Cùng khám phá ngay thôi!

1. Lẩu riêu cua bò

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về lẩu riêu cua bò. Một món ăn ngon lành với hương vị đậm đà. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Mọc tự viên.
  • Bắp bò, sụn non heo.
  • Tim lợn, xương ông, đậu phụ, váng đậu, bột nghệ, giấm bỗng, hành khô, cà chua.
  • Cua xay sẵn.
  • Các loại rau ăn lẩu riêu.

Tiếp theo, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch bắp bò, sụn non heo và thái vừa ăn, thịt bò ướp chút gừng.
  • Thái mỏng tim lợn.
  • Ninh xương ống lợn để lấy nước.
  • Rán vàng đậu phụ.
  • Rửa sạch các loại rau ăn lẩu.

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Cua xay lọc nước, thêm chút muối vào nước cua, khoắng đều.
  • Cho lên bếp đun lửa vừa, khi thịt cua bắt đầu kết lại thì cho bé lửa lại và vớt thịt cua ra bát riêng.
  • Đổ nước xương đã ninh vào nồi nước cua, thêm gia vị, bỗng rượu, cà chua, bột nghệ và đun sôi.
  • Cho nước dùng lẩu ra nồi lẩu, đun sôi rồi nhúng các nguyên liệu vào để thưởng thức.

2. Lẩu bò nhúng mắm

Món lẩu bò nhúng mắm cũng rất ngon miệng. Đây là nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Bắp bò (hoặc thăn bò).
  • Rau ăn kèm tuỳ thích.
  • Mắm ruốc.
  • Trái thơm (dứa).
  • Hành tây.
  • Nước dừa.
  • Các loại gia vị: sả, hành tây, tỏi, ớt.

Hãy làm theo các bước sau để thưởng thức lẩu bò nhúng mắm:

Bước 1: Sơ chế

  • Phi tỏi vàng, cho một ít vào thịt bò.
  • Rửa sạch các loại rau ăn lẩu và để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

  • Phi thơm tỏi, sả và ớt băm nhuyễn.
  • Cho sate, mắm ruốc vào xào thơm, sau đó cho nước dừa vào.
  • Đổ 1 lít nước dừa hoặc 1/2 dừa + 1/2 nước lọc vào nồi, đun sôi.
  • Cho hành lá, hành tây vào là xong.

Bước 3: Thái thịt bò

  • Thái bắp bò thành lát mỏng, ướp với nước mắm và dầu ăn, sau đó xếp ra dĩa.
  • Rắc sả, hành tây, ớt và ít tỏi phi lên trên.

Bước 4: Pha nước chấm

  • Trộn mắm ruốc, nước dùng, tỏi ớt băm nhuyễn trong một bát.

Dọn tất cả nguyên liệu ra mâm cùng nồi nước lẩu, nhúng các nguyên liệu và thưởng thức. Bạn có thể sử dụng phở, bún, mì ăn kèm đều ngon. Đảm bảo hương vị hấp dẫn của lẩu bò nhúng mắm sẽ khiến bạn không thể nào quên.

3. Lẩu gà thập cẩm

Lẩu gà thập cẩm là một món lẩu truyền thống và hấp dẫn. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm món này:

  • Gà khoảng 2kg.
  • Lòng, dạ dày heo: 300g.
  • Ngao hoa: 500g.
  • Đậu phụ: 3 bìa; 500g xương heo hoặc nước dùng xương gà; 1 gói nấm kim châm; 200g nấm hương; 1 gói nấm rơm hoặc nấm sò, nấm đùi gà; 2 gói thuốc bắc.
  • Rau ngải, mùng tơi, đậu bắp, khoai lang, ngô ngọt.
  • Trứng vịt lộn.
  • Bánh đa, bún hoặc mì tôm ăn kèm.
  • Muối, hạt nêm, bột canh, sa tế, mì chính, hành khô, ớt, chanh.

Hãy làm theo các bước sau để tạo ra lẩu gà thập cẩm ngon:

Bước 1: Sơ chế gà

  • Làm sạch gà, chặt miếng vừa ăn. Phần đầu, cổ gà, chân có thể cho vào nồi nước xương ninh lấy nước dùng làm nước lẩu. Xếp thịt gà lên đĩa.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Rửa sạch nấm kim châm, nấm hương, đậu bắp, bí đỏ, cà chua, các loại rau cải, rau ngải, rau cần, hoa chuối, rau diếp và để ráo.
  • Rửa sạch lòng, dạ dày heo và cắt miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch ngao hoa, tôm và bày lên đĩa.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

  • Rửa sạch xương heo và chần sơ để rửa lại cho sạch. Sau đó, hầm xương để lấy nước dùng.
  • Thêm trứng vịt lộn và nấm hương vào nồi nước dùng tạo hương vị thêm phong phú. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
  • Nấu nước dùng lẩu sôi, sau đó cho cà chua, nấm vào nấu thêm 10-15 phút.

Bước 4: Trình bày

  • Xếp tất cả các nguyên liệu lên bàn, bật bếp đun nhỏ lửa xếp đồ ăn xung quanh. Đặt nồi lẩu ở giữa, khi nước lẩu sôi bạn có thể thả sôi và mực, cá vào nồi. Nước sôi trở lại, cho rau vào nhúng chín và chấm kèm chút nước mắm ớt cay nồng.

Cuối cùng, thưởng thức lẩu gà thập cẩm nóng hổi trong thời tiết lạnh sẽ làm bạn không thể cưỡng lại được.

4. Lẩu Thái

Lẩu Thái có hương vị độc đáo và cay nồng đến từ gia vị đặc trưng của Thái Lan. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá khoai, hải sản (mực, bạch tuộc, ngao, cua, ghẹ...).
  • Cà chua bi.
  • Nấm rơm.
  • Nước dùng (tôm cỡ vừa, lá chanh, chanh, rau mùi, riềng, sả, tỏi, ớt, nước).

Hãy làm theo các bước sau để tạo ra lẩu Thái:

  • Nấm rơm, cà chua rửa sạch và bổ đôi.
  • Sả đập dập rồi băm nhỏ.
  • Sơ chế và làm sạch các loại hải sản rồi bày ra đĩa.
  • Nấu nước dùng tôm: Rửa sạch tôm, sau đó cho vào nồi có chút dầu xào qua. Thêm nước và nấu khoảng 20 phút nữa.
  • Trên một chảo nóng, cho tỏi, sốt Thái Tom Yum, tương ớt Thái, lá chanh, ớt đỏ vào xào.
  • Đổ nước dùng tôm vào, cùng nước cốt chanh, nước mắm, riềng, sả và rau mùi.
  • Đun sôi nồi nước lẩu, thêm cà chua, nấm và nấu thêm 10-15 phút.
  • Cuối cùng, thêm tôm sú vào và nấu thêm 7-10 phút cho tôm sú chín. Đổ nồi nước lẩu Thái chua cay vào nồi lẩu chuyên dụng và thưởng thức.

5. Lẩu cá khoai

Cá khoai là một loại hải sản phổ biến và có vị ngọt đặc trưng. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm món lẩu cá khoai:

  • Cá khoai.
  • Mực tươi.
  • Xương ống heo.
  • Cà chua.
  • Hành lá.
  • Thì là.
  • Rau nhúng lẩu.

Hãy làm theo các bước sau để tạo ra lẩu cá khoai:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương ống heo và cho vào nồi nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó đổ nước luộc xương đi, rửa lại xương trong nước lạnh cho sạch.
  • Làm sạch cá khoai, ngâm trong nước muối loãng 30 phút để tránh nát khi nấu. Sau đó, vớt cá ra rổ để ráo, cắt làm đôi và xếp ra đĩa.
  • Làm sạch mực tươi, rửa với chút rượu trắng để khử mùi tanh, để ráo và cắt miếng, xếp ra đĩa.
  • Rửa sạch rau nhúng lẩu và để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

  • Rang hành tây bằm nhỏ trong một chảo nóng với ít dầu. Tiếp theo, cho cà chua vào và xào chín.
  • Khi cà chua đã mềm, cho nước hầm xương heo vào đun sôi. Nêm gia vị vừa miệng và cho thịt me vào. Tắt bếp sau khi nước sôi.

Bước 3: Trình bày

  • Xếp tất cả các nguyên liệu lên bàn và xếp đồ ăn xung quanh nồi lẩu.
  • Đặt nồi lẩu ở giữa và khi nước lẩu sôi, thả cá khoai và mực vào nồi. Khi nước sôi trở lại, cho rau nhúng lẩu vào nhúng chín và chấm kèm chút nước mắm ớt cay nồng.

Thịt cá khoai chín mềm, trong suốt và khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon trên đầu lưỡi. Hãy thưởng thức món lẩu cá khoai này cùng gia đình và bạn bè.

Cuối tuần không muốn đi đâu, ở nhà làm 5 món lẩu nhâm nhi cực đã

1