Giới thiệu
Bạn đã từng nghe về món gà lá é chưa? Nếu chưa, hãy chuẩn bị bất ngờ với một món ăn ngon đến từ Đà Lạt, Phú Yên, và miền Trung Nam Bộ. Gà lá é, với các nguyên liệu như gà, măng tươi, nấm bào ngư, lá é trắng, ớt xiêm, sả, bún, tỏi, hành tím, muối, bột ngọt và tiêu, là một món ăn đặc biệt gợi nhớ vị miền Trung. Trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu thêm về cách nấu gà lá é và thay đổi khẩu vị của mình.
Lẩu gà lá é có vị gì?
Cách nấu lẩu gà lá é tạo ra một nồi nước dùng chua cay và ngọt ngọt đậm đà kiểu Phú Yên. Lá é trắng mang đến vị cay nồng, tính ấm vào bụng, và mùi thơm dễ chịu. Đây là một món lẩu thú vị mà bạn không thể bỏ qua.
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é
- 1 con gà khoảng 1,5kg
- 300g măng tươi
- 300g nấm bào ngư
- 300g lá é trắng
- 100g ớt xiêm
- 5 cây sả
- 1kg bún
- 2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt và tiêu
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é
Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Măng tươi: trụng nước sôi 5-6 lần và ngâm vào nước lạnh.
- Lá ba kích: nhặt lá, rửa sạch với nước muối loãng, và rửa lại.
- Ớt sừng xanh: bỏ cuống và rửa sạch.
- Nấm bào ngư: ngâm nước muối pha loãng 5-10 phút, rửa sạch và xé nhỏ.
Sơ chế và ướp gà
Sơ chế gà
- Rửa gà sạch với nước.
- Vặt sạch lông trên mình gà.
- Xoa đều hỗn hợp giấm gạo pha với muối và gừng lên gà trong 3-5 phút.
- Rửa kỹ gà dưới vòi nước chảy để loại bỏ giấm, muối và mùi hôi.
- Cắt gà thành từng miếng vừa ăn.
Gà ướp
- Xay ớt.
- Băm nhuyễn 2 nhánh sả để chiên gà và đập dập 3 nhánh còn lại để nấu lẩu.
- Đập dập 2 củ hành tím.
- Trộn các gia vị lại với nhau và ướp gà ít nhất 30 phút để gia vị thấm đều.
Sơ chế và ướp gà
Cách nấu lẩu gà lá é ngon nhất
Bước 1: Chiên gà
- Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào.
- Khi dầu nóng, cho sả, hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho thịt gà đã ướp vào chiên cho thịt săn lại.
- Chiên khoảng 8-10 phút cho đến khi gà chín mềm, sau đó vớt ra.
Bước 2: Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é
- Nấu 2 lít nước lọc với 3 nhánh sả đập dập cho đến khi sôi.
- Khi nước sôi, cho măng vào và nấu khoảng 15-30 phút với lửa nhỏ.
- Liên tục hớt bọt trên bề mặt trong quá trình nấu lẩu gà lá é.
- Cho ớt đập dập vào để tăng hương vị, điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Khi thịt gà mềm, cho nấm bào ngư vào và nấu thêm 5 phút.
- Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình để có một nồi lẩu gà lá é hoàn hảo.
Cách nấu lẩu gà lá é ngon nhất
Thưởng thức lẩu gà lá é
- Dùng lá é để thưởng thức khi ăn.
- Kèm theo bún tươi hoặc bún sẽ làm món ăn thêm ngon.
Một số lưu ý khi nấu lẩu gà lá é
- Khi ăn, chỉ nên cho một lượng lá húng quế vừa đủ để tránh nước lẩu bị nhạt hoặc có mùi nồng, khó ăn.
- Thường xuyên hớt bọt trên bề mặt để nước lẩu trong và đẹp mắt hơn.
- Nước hầm xương có thể dùng để nấu lẩu.
- Tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt xanh để tạo vị cay cho món lẩu gà.
Một số lưu ý khi nấu lẩu gà lá é
Lời kết
Với cách nấu lẩu gà đơn giản như trên, bạn có thể tự tin vào bếp và thể hiện tài nấu nướng của mình. Món gà lá é sẽ mang đến những buổi sum họp gia đình và bạn bè thêm phần thú vị vào những dịp cuối tuần.
Nguồn: didaudalat.com