Đổi món cho những ngày lạnh với canh hải sản cay Hàn Quốc, Haemul jeongol (해물 전골)

CEO Kenvin LK
Chào các bạn! Chà! Khi đang ngồi gõ bài viết này, đôi tay của Hanyori đang tê cứng vì lạnh đây. Nhưng dù sao thì mình vẫn phải cố gắng viết để giới thiệu cho...

Chào các bạn!

Chà! Khi đang ngồi gõ bài viết này, đôi tay của Hanyori đang tê cứng vì lạnh đây. Nhưng dù sao thì mình vẫn phải cố gắng viết để giới thiệu cho bạn một món ăn Hàn Quốc không thể thích hợp hơn trong những ngày lạnh giá này đó là món canh Hải sản cay Hàn Quốc Haemul jeongol (해물 전골)

Jeongol (전골): Canh hải sản Hàn Quốc phức tạp và tinh tế hơn

Jeongol cũng là từ để chỉ các loại canh như Jjigae (찌개) nhưng so với Jjigae thì Jeongol được chế biến phức tạp hơn, các nguyên liệu được sắp xếp đẹp mắt hơn trong một chiếc nồi rộng và nông, được nấu ngay tại bàn ăn. Bởi những nguyên liệu cần có và cách chế biến cho món ăn này, trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thời xa xưa, Jeongol là phong cách chỉ được phục vụ trong hoàng gia và những gia đình giàu có.

Việc sử dụng nguyên liệu hải sản cho món này có thể tùy chọn với khẩu vị sở thích của gia đình bạn. Sự khác biệt lớn nhất giữa các món lẩu chính là nước dùng. Nhờ sự kết hợp từ những gia vị đặc trưng của xứ sở kim chi cũng như gia vị riêng cho nước dùng của món lẩu này, ngay từ miếng đầu tiên sẽ đem lại cho bạn cảm giác phấn khích và ấm áp, xua tan những ngày giá lạnh khắc nghiệt.

Bạn đang muốn đổi món lẩu cho gia đình mình chứ? Còn chần chừ gì nữa, hãy thử ngay công thức dưới đây của Hanyori nhé!

Cách nấu canh hải sản Hàn Quốc siêu ngon chỉ trong vòng 20 phút

Image Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

Nguyên liệu chính:

  • Cua hoặc ghẹ: 1 con
  • Bạch tuộc: 300 gram
  • Mực: 300 gram
  • Tôm: 300 gram
  • Ngao: 300 gram
  • Rau cần: 200 gram
  • Giá đỗ: 200 gram
  • Củ cải: 200 gram
  • Hành boa ro: 1 cây
  • Ớt sừng xanh: 2 quả
  • Tất cả các nguyên liệu hải sản, rau bạn có thể biến tấu tùy sở thích.

Nguyên liệu nước sốt:

  • Tương ớt gochujang: 2 thìa lớn
  • Tương đậu Hàn Quốc: 1 thìa lớn
  • Ớt bột Hàn Quốc: 2 thìa lớn
  • Rượu nấu ăn: 2 thìa lớn
  • Muối: 1/2 thìa lớn
  • Mỳ chính: 1 thìa nhỏ (hãy lược bỏ nếu bạn không thích mỳ chính)
  • Tỏi băm: 2 thìa lớn
  • Gừng băm: 1/2 thìa lớn
  • Tiêu xay: 1/2 thìa lớn
  • Cho tất cả nguyên liệu trên vào bát và khuấy đều.

Nguyên liệu nước dùng:

  • Cá cơm khô: 100 gram (loại bỏ ruột đen bên trong cá trước khi nấu)
  • Tôm khô: 50 gram
  • Tảo bẹ dasima: 100 gram
  • Nấm hương khô: 3 đến 4 cái
  • Hành boa ro: 1 cây

Để thuận lợi hơn trong khâu nấu nước dùng, bạn cũng có thể mua gói nguyên liệu nấu nước dùng bán sẵn trong hệ thống siêu thị Hàn Quốc. Có đa dạng các loại nguyên liệu nước dùng cho bạn dễ dàng lựa chọn, tuy nhiên những loại nguyên liệu bán sẵn này thường có giá khá đắt.

Image Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

Cách nấu nước dùng như sau:

  1. Cho 1,5 lít nước vào nồi, thêm cá cơm khô, tôm khô, tảo bẹ dasima, nấm hương, hành boa ro vào nồi, đun lửa vừa đến khi sôi khoảng 10 phút thì gắp tảo bẹ ra trước, các nguyên liệu còn lại đun thêm 20 phút nữa thì tắt bếp. Chắt lấy phần nước dùng.

Chế biến:

  1. Sơ chế, rửa sạch hải sản, rửa sạch các loại rau thái miếng vừa ăn. Xếp củ cải xuống đáy nồi, tiếp theo là các loại hải sản. Cho nước sốt lên trên, đổ nước dùng vào nồi. Đun sôi khuấy cho nước sốt hòa tan vào nước dùng, đợi các nguyên liệu chín thì cho rau vào và thưởng thức.

Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ Hanyori, để lại bình luận để chúng mình cùng giao lưu và chia sẻ những công thức mới hơn nhé.

1