Lẩu vịt: Bí mật đằng sau những nguyên liệu cần có

CEO Kenvin LK
Lẩu vịt là một món ăn dân dã của ẩm thực Việt Nam với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Có nhiều cách chế biến lẩu vịt mang đến nhiều hương vị khác nhau như...

Lẩu vịt là một món ăn dân dã của ẩm thực Việt Nam với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Có nhiều cách chế biến lẩu vịt mang đến nhiều hương vị khác nhau như lẩu vịt om sấu chua thanh, lẩu vịt măng cay, hay lẩu vịt chao béo ngậy. Vậy để món lẩu vịt thực sự tuyệt vời, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

Vịt tươi ngon, béo, ít lông tơ

Nguyên liệu quan trọng nhất trong lẩu vịt chắc chắn là thịt vịt. Bạn có thể mua vịt sống về tự làm hoặc mua vịt đã làm sạch bán sẵn tại chợ, siêu thị,... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn vịt nấu lẩu ngon, béo, ít lông tơ và không bị bệnh.

Vịt nấu lẩu ngon nhất nên là vịt đực, không quá non và không bị tiêm thuốc. Dưới đây là những gợi ý để bạn chọn vịt ngon:

  • Chọn vịt trưởng thành, béo ngần, có ức tròn, da cổ và bụng dày, đủ lông.
  • Chọn vịt già bằng cách mua vịt có phẩn mỏ nhỏ và cứng, ngược lại vịt non mỏ sẽ to và mềm, nhiều lông măng.
  • Mua vịt kích thước to sẽ già hơn, lông cánh nhiều và dài, ít lông nhỏ.
  • Vịt đực thịt ngon, ngọt và thơm hơn, vì vậy nên chọn con vịt đực có đầu to, mỏ nhỏ và cứng, mông bé, kêu to.
  • Mua vịt khoẻ mạnh, không bị bệnh, không bị tiêm hay bơm nước: lật cánh vịt nếu bị tiêm sẽ có chấm đỏ nhỏ, xung quanh có màu đen sẫm, vịt bị tiêm nước vỗ vào sẽ nghe rõ tiếng bịch bịch, da vịt có cảm giác trơn.

Hãy nhớ mua vịt đực, trưởng thành sẽ ngon hơn vịt cái và vịt non.

Gia vị đặc trưng của lẩu vịt

Lẩu vịt có nhiều cách nấu khác nhau như lẩu vịt om sấu, vịt om bia, vịt măng cay, vịt thập cẩm, lẩu thái thịt vịt, lẩu vịt om me,... Tùy thuộc vào cách chế biến, mỗi món lẩu vịt sẽ có những gia vị đặc trưng riêng, tạo nên hương vị độc đáo cho mỗi món ăn.

Ví dụ, để nấu lẩu vịt om sấu, không thể thiếu những quả sấu chua chua thanh thanh của miền Bắc. Còn để nấu lẩu vịt măng cay, nhất định phải có ít măng chua. Và nếu bạn muốn làm lẩu vịt me, hãy chuẩn bị những quả me chua.

Bên cạnh những gia vị đặc trưng cho từng món lẩu, bạn cũng cần phải chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu khác. Có rất nhiều biến tấu cho món lẩu vịt, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo riêng cho mình những công thức khác nhau và tuỳ thuộc vào sở thích ăn uống của gia đình.

Một số nguyên liệu thường có trong món lẩu vịt bao gồm: củ quả như khoai tây, khoai môn, cà rốt, khoai sọ; dứa chín, hành tây, cà chua; đậu non, váng đậu; bún tươi, mỳ tôm; các loại rau nhúng lẩu; gia vị gồm gừng, sả, ớt, tiêu, sa tế, gia vị nêm nếm,...

Lẩu vịt ăn với rau gì thì ngon?

Món lẩu vịt nhiều đạm cùng với nhiều loại gia vị nên các loại rau nhúng lẩu chính là sự cân bằng hoàn hảo cho món ăn. Rau xanh là câu trả lời cho câu hỏi "Lẩu vịt cần những gì?"

Các loại rau nhúng lẩu ngon và hợp nhất với lẩu vịt là rau muống, rau mồng tơi, rau rút, rau cải ngọt, rau ngổ,... Tuy nhiên, hầu hết các loại rau xanh đều hợp với lẩu vịt, tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi gia đình mà có sự kết hợp khác nhau.

Với những nguyên liệu và gia vị được chuẩn bị đầy đủ, nồi lẩu vịt nóng hổi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình. Nếu bạn không có nhiều thời gian nấu nướng hoặc muốn thưởng thức món lẩu vịt ngon ngay tại cửa hàng, hãy đến nhà hàng Vịt 29. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức những món lẩu vịt ngon trứ danh Hà Thành. Để biết thêm thông tin về menu và đặt hàng, hãy truy cập vào website vit29.com hoặc liên hệ hotline 0243.825.29.29.

1