Xem thêm

Lễ Vu Lan: Tìm hiểu về món lẩu nấm chay chua cay thập cẩm

CEO Kenvin LK
Lễ Vu Lan không chỉ là dịp để tri ân và báo hiếu đến các bậc cha mẹ, ông bà, mà còn là thời gian để sum họp và cùng nhau thưởng thức các món...

Lễ Vu Lan không chỉ là dịp để tri ân và báo hiếu đến các bậc cha mẹ, ông bà, mà còn là thời gian để sum họp và cùng nhau thưởng thức các món ăn ngon. Trong số đó, lẩu nấm chay chua cay thập cẩm là một món ăn đặc biệt thích hợp để đón mừng Lễ Vu Lan. Vậy, hãy cùng tôi tìm hiểu cách làm món lẩu nấm chay chua cay thập cẩm ngon hấp dẫn để cả gia đình có một buổi ăn chay thật tuyệt vời nhé!

Lẩu nấm chay chua cay

Lẩu nấm chay chua cay là một món chay được nhiều người yêu thích nhờ hương vị đậm đà, hấp dẫn. Đây là một món ăn chay hoàn toàn đáng thử. Bạn sẽ không thể cưỡng lại được món lẩu nấm chay chua cay thập cẩm này.

Nguyên liệu làm lẩu nấm chay chua cay thập cẩm

  • 150gr nấm đùi gà
  • 150gr nấm đông cô
  • 80gr nấm kim châm
  • 80gr nấm linh chi trắng
  • 80gr nấm linh chi nâu
  • 80gr nấm rơm
  • 80gr nấm bào ngư
  • 1 quả cà chua
  • 100gr đậu hũ non
  • 80gr cải thảo
  • 50gr húng quế
  • 50gr hành boa rô
  • 200gr bún tươi

Nguyên liệu cho phần nước lẩu

  • 1 trái cà chua
  • 30gr sả
  • 15gr củ riềng
  • 10gr ớt
  • 5gr lá chanh
  • 2 muỗng canh dầu olive
  • 100gr đường trắng
  • 100ml nước mắm chay
  • 150ml nước cốt me
  • 100gr tương ớt
  • 15gr ớt sa tế
  • 50gr hạt nêm chay
  • 1.3 lít nước dừa

Cách làm lẩu nấm chay chua cay thập cẩm ngon

Bước 1: Sơ chế các loại rau nấm

  • Nấm đông cô cắt bỏ chân, tỉa hoa cho đẹp. Nấm đùi gà cắt bỏ gốc sau đó cắt khúc nhỏ. Nấm kim châm, linh chi trắng và linh chi nâu cắt bỏ gốc. Nấm rơm gọt bỏ gốc, cắt làm đôi. Nấm bào ngư xé nhỏ. Sau khi đã sơ chế, ngâm các loại nấm qua nước muối loãng 20 phút để khử mùi. Hành boa rô cắt nhỏ. Húng quế và cải thảo rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cà chua bỏ hạt, cắt sợi nhỏ hoặc cắt múi cau. Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

  • Bật bếp lên, thêm 2 muỗng canh dầu olive vào nồi, sau đó cho 30gr sả đập dập, 15gr riềng đập dập, 10gr ớt đập dập vào và xào thơm. Tiếp theo, cho 1 trái cà chua cắt múi cau vào và xào đến khi cà chua chín mềm, màu đỏ đẹp. Châm thêm 1.3 lít nước dừa vào nồi và đun sôi.

  • Khi nước dùng sôi, nêm thêm 150ml nước cốt me, 100gr đường trắng, 100ml nước mắm chay, 100gr tương ớt, 50gr hạt nêm chay, 15gr ớt sa tế khô. Khuấy đều cho gia vị hòa tan và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Nước lẩu chay chua cay chuẩn vị sẽ hội tụ đủ 4 vị chua, cay, ngọt, mặn đậm đà.

  • Cuối cùng, cho 5gr lá chanh vò hơi nát, 50gr nấm đông cô và 50gr nấm đùi gà (đã cắt khúc nhỏ) vào nồi. Đun cho đến khi nấm chín là hoàn thành.

Nước lẩu nấm

Bước 3: Thưởng thức

  • Khi lẩu còn nóng, thêm hành boa rô phi vàng và rau húng quế cắt nhỏ vào để thêm hương thơm. Nhúng các loại nấm vào lẩu và thưởng thức thôi nào.

  • Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm lẩu nấm chay chua cay thập cẩm cực ngon để chiêu đãi cả nhà trong dịp Lễ Vu Lan.

Lẩu nấm chay chua cay là một trong những món lẩu chay đặc trưng của ẩm thực Việt. Món này có hương vị thanh đạm nhưng lại nồng nàn nhờ hương vị chua chua, cay cay. Nấm tươi và ngọt, rất dễ chín, khi nấm ngấm gia vị trong nước lẩu, độ ngon của món ăn được tăng lên đáng kể. Hãy tự tin thực hiện công thức này và trổ tài nấu các món chay khác với cách làm lẩu nấm chay chua cay thập cẩm ngon hấp dẫn từ thực đơn chay của bạn.

1