10+ Món Ngon Từ Vịt - Đơn Giản, Dễ Làm, Ăn Là Ghiền

CEO Kenvin LK
Thịt vịt là một loại thực phẩm phổ biến và có nhiều lợi ích dinh dưỡng, nên được ứng dụng để nấu thành các món ăn hấp dẫn và thơm ngon. Các món ngon từ...

Thịt vịt là một loại thực phẩm phổ biến và có nhiều lợi ích dinh dưỡng, nên được ứng dụng để nấu thành các món ăn hấp dẫn và thơm ngon. Các món ngon từ vịt không quá phức tạp trong việc chế biến, và những nguyên liệu cần chuẩn bị cũng rất dễ kiếm. Qua bài viết này, Tiki Blog sẽ giới thiệu cho bạn 10 món ngon đơn giản từ thịt vịt, dễ nấu ngay tại nhà để bạn thử trổ tài và chiêu đãi cả gia đình.

Vịt om sấu

Nhắc đến các món ngon từ vịt dễ làm không thể nào bỏ qua món vịt om sấu. Đây là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc Việt Nam. Sự kết hợp giữa vị chua thanh của sấu và thịt vịt béo ngậy đã tạo nên một hương vị độc đáo, hấp dẫn. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, sáng nay ăn gì hay trưa nay ăn gì hãy bắt tay vào làm thử món ăn siêu ngon này nhé.

Nguyên liệu

  • 1,4kg thịt vịt
  • 500g khoai sọ
  • 1 quả dừa tươi
  • Gừng, tỏi, hành tím, nấm, chanh tươi
  • 10 - 15 quả sấu bánh tẻ
  • Gia vị nêm nếm bao gồm nước mắm, đường, muối, tiêu xay,…

Cách chế biến

  1. Làm sạch vịt bằng cách rửa và ngâm trong rượu, gừng và muối để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, để vịt ráo nước.
  2. Thái miếng vịt có kích thước vừa ăn và ướp thịt vịt cùng với một ít nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè cùng ít tỏi, hành, ớt băm nhỏ. Ướp như vậy trong khoảng 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.
  3. Ngâm nấm trong nước rồi rửa sạch và cắt chân.
  4. Phi thơm tỏi cùng hành tỏi băm nhỏ, cho thịt vào và đảo đều. Cho nước dừa, nấm, sấu vào rồi tiếp tục đun sôi khoảng 30 - 40 phút, sau đó cho khoai sọ vào nấu thêm khoảng 7 - 10 phút.
  5. Pha chén nước chấm từ gừng, ớt, nước cốt chanh và mắm thì có thể thưởng thức ngay cùng món vịt om sấu.

Các món vịt ăn với bún - Cà ri vịt

Một trong các món vịt ăn với bún thơm ngon không thể nào bỏ qua là cà ri vịt. Đây là món ăn ngon và phổ biến trong ẩm thực Đông Nam Á, đặc biệt là ở các nước như Việt Nam và Thái Lan. Món ăn này kết hợp giữa vị thơm ngon của vịt và hương béo ngậy đặc trưng của cà ri, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực mới lạ và độc đáo.

Nguyên liệu

  • 1kg thịt vịt
  • 250ml nước cốt dừa
  • 3 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 gói bột cà ri
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi, ớt xiêm, sả cây
  • Gia vị nêm nếm: muối, đường, hạt nêm,…

Cách chế biến

  1. Rửa sạch thịt vịt với nước. Sử dụng gừng và giấm để chà xát lên thịt vịt để khử mùi hôi.
  2. Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và ngâm trong nước muối để tránh bị đen.
  3. Rửa sạch sả và đập dập để tạo mùi thơm.
  4. Ướp thịt vịt cùng hành tím, hạt nêm, tỏi băm, bột cà ri, bột ngọt, đường và trộn đều. Sau đó, thêm nước dừa và để ướp trong khoảng 30 phút.
  5. Phi thơm tỏi và sả băm trong một nồi. Sau đó, thêm bột cà ri và đảo đều. Tiếp theo, cho thịt vịt đã ướp vào nồi và xào cho săn lại.
  6. Thêm khoai tây và cà rốt vào nồi. Sau đó, đổ thêm nước vào nồi rồi đặt lửa nhỏ và nấu trong khoảng 30 phút cho thịt, khoai tây và cà rốt chín mềm.
  7. Thêm hành lá và tiêu xay rồi thưởng thức ngay cùng bún hoặc bánh mì.

Các món vịt ăn với bún - Cháo vịt

Nếu bạn đang không biết vịt luộc rồi làm món gì ngon, có thể tham khảo ngay món cháo vịt. Đây là món ăn dân giã, có hương vị ngon ngọt tự nhiên từ thịt vịt, giúp làm ấm bụng vào những ngày trời se lạnh. Món ăn này còn được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau, chẳng hạn như cúng, giỗ hay các ngày lễ, Tết.

Nguyên liệu

  • 1,2kg thịt vịt
  • 200g gạo tẻ
  • Xương ống heo
  • 10 củ hành khô
  • 50g gạo nếp
  • Gừng, hành tây, hành lá, rau ngổ, mùi tàu
  • Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột nêm,…

Cách chế biến

  1. Thịt vịt được rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Làm sạch măng, bỏ đi phần cùi và thái mỏng.
  2. Băm nhỏ gừng, ớt, tỏi, hành lá.
  3. Trong một nồi lớn, đun nóng dầu ăn, sau đó thêm hành tây, tỏi và ớt đỏ vào phi thơm. Thêm thịt vịt vào nồi và xào đều cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  4. Thêm măng tươi, gừng vào nồi và xào cùng thịt trong vài phút. Đổ nước vào nồi, đun sôi và tiếp tục nấu trong khoảng 20 - 30 phút cho đến khi thịt và măng mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  5. Bắc nồi xuống bếp và thưởng thức món ăn cùng với bún tươi.

Gỏi vịt - Món ngon từ thịt vịt luộc

Gỏi vịt cũng là một trong các món ngon từ vịt được yêu thích bởi hương vị hấp dẫn và cách chế biến đơn giản. Món ăn này có thể được sử dụng làm món khai vị hoặc món ăn chơi lai rai trong các buổi nhậu nhẹt tâm sự đều hợp lý.

Nguyên liệu

  • 1 con vịt
  • Hành tây, ngò gai, hành lá
  • Cà rốt, gừng, ớt, chanh
  • Đậu phộng rang
  • Các loại gia vị nêm nếm: đường, muối, nước mắm.

Cách chế biến

  1. Luộc thịt vịt trong nước sôi khoảng 30 - 40 phút cho đến khi thịt chín. Vớt ra và để nguội. Sau đó, xé thịt vịt thành các sợi nhỏ.
  2. Hành tím, hành tây, cà rốt và ớt đỏ được thái nhỏ. Rửa sạch rau thơm rồi xắt nhỏ.
  3. Chuẩn bị nước mắm trộn gỏi gồm mắm nhĩ loại 1, đường, tỏi và ớt theo khẩu vị.
  4. Trộn thịt vịt, hành tím, hành tây, cà rốt, ớt đỏ và rau thơm với nước mắm trộn gỏi trong 1 tô lớn.
  5. Cho thành phẩm ra dĩa, rắc đậu phộng rang và hành phi lên là hoàn thành món ăn.

Vịt nấu măng

Nếu bạn muốn “đổi gió” cho mâm cơm gia đình bằng một món ngon từ thịt vịt, hãy thử ngay món vịt nấu măng. Không chỉ có hương vị chua ngọt hài hòa, món ăn này còn giúp giải nhiệt hiệu quả nhờ tính mát trong măng.

Nguyên liệu

  • 1kg thịt vịt
  • 500g măng tươi
  • Chanh, gừng, ớt, tỏi, hành lá, hành khô
  • Các loại gia vị như muối, đường, bột nêm,…

Cách chế biến

  1. Thịt vịt được rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Làm sạch măng, bỏ đi phần cùi và thái mỏng.
  2. Băm nhỏ gừng, ớt, tỏi, hành lá.
  3. Trong một nồi lớn, đun nóng dầu ăn, sau đó thêm hành tím, tỏi và ớt đỏ vào phi thơm. Thêm thịt vịt vào nồi và xào đều cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp.
  4. Thêm măng tươi, gừng vào nồi và xào cùng thịt trong vài phút. Đổ nước vào nồi, đun sôi và tiếp tục nấu trong khoảng 20 - 30 phút cho đến khi thịt và măng mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  5. Bắc nồi xuống bếp và thưởng thức món ăn cùng với bún tươi.

Vịt kho sả

Lọt top các món ngon từ vịt nên thưởng thức, vịt kho sả là lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm vào những ngày trời chuyển lạnh. Món ăn này có hương vị đậm đà, thịt vịt mềm mịn và sả thơm ngon tạo nên một món ăn ấm bụng, kích thích vị giác hiệu quả.

Nguyên liệu

  • 1kg thịt vịt
  • 2 tép tỏi
  • 30g sả băm nhuyễn
  • Ớt, gừng, hành tím
  • Gia vị: nước hàng, nước mắm, hạt nêm,…

Cách chế biến

  1. Thịt vịt sau khi được làm sạch thì cắt thành từng khúc vừa ăn.
  2. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, sau đó thêm hành tím, tỏi và ớt đỏ vào phi thơm.
  3. Thêm thịt vịt vào chảo và xào đều cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp.
  4. Thêm sả vào nồi và xào cùng thịt trong vài phút để hương thơm của sả thấm vào thịt.
  5. Đổ nước mắm, đường, muối, tiêu và các gia vị khác vào nồi, trộn đều và nêm nếm lại theo khẩu vị. Đun chảo trên lửa nhỏ và nấu thịt vịt cho đến khi nước sốt sánh lại và thịt mềm thì tắt bếp và thưởng thức ngay.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn 10 món ngon từ vịt và cách chế biến đơn giản tại nhà. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn đã tìm được công thức phù hợp để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình. Hãy tham khảo và thử làm những món này để tạo ra những bữa ăn thơm ngon và độc đáo.

1