4 Cách nấu lẩu đuôi bò ngon nhất đảm bảo như ngoài hàng

CEO Kenvin LK
Lẩu đuôi bò là một món ăn được yêu thích không chỉ bởi các quý ông mà còn được mọi người khen ngon. Món lẩu này còn có nhiều cách biến tấu, mỗi cách đều...

Lẩu đuôi bò là một món ăn được yêu thích không chỉ bởi các quý ông mà còn được mọi người khen ngon. Món lẩu này còn có nhiều cách biến tấu, mỗi cách đều mang hương vị đặc biệt riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 cách nấu lẩu đuôi bò ngon như ngoài hàng mà không gây hôi.

1. Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Những món ăn được nấu cùng với thuốc bắc không chỉ có hương vị đậm đà, lạ miệng mà còn rất bổ dưỡng. Trong những ngày thời tiết mát mẻ, ngồi nhâm nhi nồi lẩu đuôi bò thuốc bắc chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người. Hãy trổ tài vào bếp và chiêu đãi cả nhà món ngon hấp dẫn này nhé.

lau bo thuoc bac Ảnh: sưu tầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 800gr đuôi bò đã khò
  • 3-4 bìa đậu phụ
  • 3 cây sả
  • 10g táo tàu (khoảng 12 quả)
  • 1 củ cải trắng
  • Các loại thuốc bắc: kỷ tử (10g), quế (5g), hoa hồi (5g)
  • 3 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 400ml rượu trắng
  • Các loại gia vị: đường, tương đen, hạt nêm, mì chính,...

Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc:

*Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

  • Rửa sạch đuôi bò với muối, sau đó chặt thành từng khúc nhỏ. Rửa lại với nước sạch.
  • Ướp đuôi bò với hạt nêm, đường, muối, mì chính trong ít nhất 15 phút.
  • Sả cắt thành khúc nhỏ rồi đập dập.
  • Gừng cắt nhỏ và đập dập.
  • Hành tím và tỏi băm nhỏ.
  • Củ cải trắng và đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn.

*Bước 2: Hầm đuôi bò:

  • Phi thơm sả, gừng, và hành tỏi.
  • Cho đuôi bò đã ướp vào xào đến khi săn lại, sau đó cho thêm quế, hoa hồi vào và đảo đều.
  • Cho củ cải trắng và 1 lít nước vào nồi, hầm trong khoảng 1h30 phút cho đuôi bò chín mềm. Nếu sử dụng nồi áp suất, thời gian hầm chỉ mất khoảng 40 phút.

*Bước 3: Chế biến nước dùng:

  • Sau khi hầm xong, cho phần nước hầm cùng với đuôi bò ra 1 tô lớn. Thêm gia vị như hạt nêm, tương đen, bột ngọt, muối, đường phèn theo khẩu vị gia đình. Nêm nếm sao cho vừa ăn.
  • Cho táo đỏ, kỷ tử và nước (nếu cần). Cho thêm đậu phụ vào trước khi ăn.

Thành phẩm sau khi thực hiện:

Nước dùng của lẩu đuôi bò có vị ngọt từ củ cải, hương vị đậm đà và mùi thơm từ các loại thuốc bắc. Đuôi bò chín nhừ, mềm và không hôi. Khi ăn lẩu, bạn có thể thêm rau xanh để không bị ngán.

lau duoi bo ngon Ảnh: sưu tầm

2. Lẩu đuôi bò khoai môn

Lẩu đuôi bò kết hợp với khoai môn sẽ có vị bùi bùi ngậy ngậy. Nếu bạn đang băn khoăn về cách nấu lẩu đuôi bò ngon, hãy thử cách làm món lẩu này. Cách làm cũng không hề khó đâu.

lau duoi bo khoai mon Ảnh: sưu tầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 800gr - 1kg đuôi bò đã được khò lửa
  • 300gr khoai môn
  • 200gr củ sen
  • 5 cây sả
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ tỏi, 2 củ hành tím
  • 4 thìa canh mắm nêm
  • ½ thìa canh hạt điều đỏ
  • 400ml rượu trắng
  • Các loại gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu...

Hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn:

*Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

  • Sơ chế đuôi bò tương tự như cách làm món lẩu đuôi bò thuốc bắc.
  • Gọt vỏ khoai môn và củ sen, thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sả đập dập phần đầu.
  • Băm nhuyễn tỏi, gừng.
  • Ướp đuôi bò với hành tỏi, đường, bột ngọt, muối trong ít nhất 15 phút.

*Bước 2: Hầm đuôi bò:

  • Phi thơm hành tỏi băm và sả.
  • Cho đuôi bò vào xào cho săn lại, sau đó cho nước vào xào thêm.
  • Hầm hỗn hợp đuôi bò trong nồi áp suất khoảng 30-40 phút cho chín nhừ.

*Bước 3: Chế biến nước dùng:

  • Cho dầu điều vào chảo, sau đó cho hạt điều màu vào xào cho đến khi hạt điều ra màu, lọc bỏ phần hạt.
  • Cho nước hầm đuôi bò vào nồi, nêm thêm gia vị như muối, hạt nêm, mì chính và tiêu.
  • Cho tiếp đuôi bò, khoai môn và củ sen vào nấu cho chín nhừ, sau đó tắt bếp.

cach-nau-lau-duoi-bo Ảnh: sưu tầm

3. Cách nấu lẩu đuôi bò chua cay

Nếu bạn không thích vị đắng của thuốc bắc, hãy thử cách nấu lẩu bò chua cay từ đuôi bò dưới đây. Nước dùng chua cay dịu nhẹ cực kì kích thích vị giác.

lau bo chua cay Ảnh: @phanh.nguyen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 800gr - 1kg đuôi bò đã được khò lửa
  • 4 cây sả
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1 củ tỏi
  • 100gr nấm rơm
  • 200gr măng luộc (nên chọn măng củ)
  • Các loại gia vị: giấm, mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu điều.
  • Các loại rau: mùi tàu, húng quế, lá chanh

Hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò chua cay:

*Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

  • Sơ chế đuôi bò giống như cách làm lẩu đuôi bò thuốc bắc.
  • Rửa sạch nấm rơm với nước muối.
  • Băm nhuyễn tỏi. Ớt cắt bỏ cuống và băm nhỏ.
  • Luộc măng củ cho chín.

*Bước 2: Hầm đuôi bò:

  • Hầm đuôi bò trong nồi áp suất ít nhất 30 phút để đảm bảo đuôi bò chín nhừ.

*Bước 3: Chế biến nước dùng:

  • Phi thơm tỏi, sả, nấm rơm và măng luộc.
  • Cho nước hầm đuôi bò vào nồi, nêm thêm muối, hạt nêm, đường, giấm, nước mắm, khuấy đều cho gia vị hòa tan.

lau duoi bo khoai mon Ảnh: sưu tầm

4. Cách làm món lẩu đuôi bò hầm sả

Lẩu đuôi bò hầm sả là một món ăn đặc trưng ở miền Tây. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm lẩu đuôi bò hầm sả ngon, không quá ngọt.

lau duoi bo ham sa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg đuôi bò đã được khò lửa
  • 15 củ sả
  • 1 củ hành tây
  • 1 bó quế hồi rang thơm
  • 400ml giấm trắng
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 miếng đu đủ nhỏ
  • Các loại gia vị: giấm, mắm, muối, đường, hạt nêm,...

Hướng dẫn cách làm lẩu đuôi bò hầm sả:

*Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Sơ chế đuôi bò giống như cách làm lẩu đuôi bò thuốc bắc.
  • Rửa sạch sả và cắt đập phần đầu sả.
  • Rang quế hồi.
  • Nướng gừng và hành tây cho thơm.

*Bước 2: Chế biến nước dùng:

  • Chuẩn bị nồi nước sôi, cho hành tây, gừng, sả và quế hồi vào.
  • Cho phần đuôi bò vào nồi, nêm muối, hạt nêm và đường vào, khuấy đều để gia vị tan.
  • Ninh đuôi bò với lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ - 1.5 giờ cho đuôi bò chín mềm.

Thành phẩm sau khi thực hiện:

Nước dùng của món lẩu đuôi bò hầm sả có vị thơm nồng đặc trưng từ sả. Đuôi bò chín mềm, không dai và không hôi. Bạn có thể ăn kèm với rau xanh và nấm để tăng thêm phần hấp dẫn.

Lưu ý để nấu lẩu đuôi bò không bị hôi, nhanh nhừ

Để giúp bạn chế biến món lẩu đuôi bò không bị hôi và nhanh chín nhừ hơn, dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bạn không nên bỏ lỡ:

Mẹo chọn đuôi bò:

  • Khi mua, bạn nên chọn đuôi bò nguyên đuôi để biết thịt có tươi hay không.
  • Nên chọn đuôi bò có màu hơi ngả vàng.
  • Phần thịt ở đuôi bò có màu đỏ tươi, không nhão, ấn vào có độ đàn hồi.
  • Gân trên phần đuôi bò phải cứng và có màu trắng.

Mẹo chế biến đuôi bò không bị hôi:

  • Cạo sạch lông và sử dụng khò để thui sơ phần da bên ngoài đuôi.
  • Rửa sạch đuôi bò với gừng băm nhỏ và muối tinh.
  • Trần đuôi bò cùng với hỗn hợp gừng băm nhỏ, giấm và rượu trắng để loại bỏ mùi hôi.

Mẹo ninh đuôi bò nhanh nhừ:

  • Ninh đuôi bò cùng với miếng đu đủ chín để đuôi bò nhanh chín nhừ hơn.
  • Sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh.

Đó là 4 công thức nấu lẩu đuôi bò ngon nhất đảm bảo như ngoài hàng mà Blog Digifood đã chia sẻ. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn theo khẩu vị của gia đình. Nếu bạn biết cách chế biến khác, hãy gợi ý cho chúng tôi. Đừng quên cập nhật thêm các món ăn từ bò tại Digifood Blog để làm đa dạng thực đơn ăn uống.

1