8 Cách Nấu Nước Lẩu Ngọt Ngon, Hướng Dẫn Dễ Làm Tại Nhà

CEO Kenvin LK
Có rất nhiều loại nước lẩu khác nhau trong ẩm thực, nhưng cách nấu nước lẩu ngon không chỉ dựa vào năng khiếu mà còn phụ thuộc vào công thức và bí quyết nấu. Nắm...

Có rất nhiều loại nước lẩu khác nhau trong ẩm thực, nhưng cách nấu nước lẩu ngon không chỉ dựa vào năng khiếu mà còn phụ thuộc vào công thức và bí quyết nấu. Nắm được bí quyết theo từng loại nước lẩu trong bài viết này, Vinh Hạnh Food tin rằng bạn sẽ có thành phẩm thật ngon.

Lưu Ý Về Hương Vị Của Các Loại Nước Lẩu

Lẩu cá hay lẩu hải sản thường sẽ có vị chua ngọt và cay để hạn chế mùi tanh, khi ăn cảm thấy thanh hơn. Do đó, khi nấu những loại lẩu này, bạn nên sử dụng nước me hoặc gói gia vị lẩu thái, nhúng với thơm, cà chua, rau muống, cải và các loại nấm.

Đối với cách nấu nước lẩu gà, bạn không nêm gia vị chua vì lẩu gà thường cay hoặc ăn với ngải cứu, không hợp chua.

Đối với các cách nấu nước lẩu khác như lẩu bò, lẩu xương heo, bạn sẽ khử mùi của bò hoặc xương bằng hành tím, sả, gừng nướng và đặc biệt không thể quên các nguyên liệu như hoa hồi, thảo quả, đinh hương. Những nguyên liệu này vừa giúp khử mùi, tăng hương thơm, đồng thời cũng mang lại cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức.

Các Cách Nấu Nước Lẩu Ngon Đơn Giản

Hầu hết trong các gia đình Việt, lẩu chính là món ngon hàng đầu không thể thiếu trong các bữa tiệc, liên hoan hay thậm chí là để thỏa mãn nhu cầu ẩm thực ngon của chúng ta. Vậy cách nào để chế biến một nồi nước lẩu thơm ngon, hấp dẫn mà lại không tốn nhiều công sức và thời gian? Cùng tôi tìm hiểu nhé.

Đầu tiên, điều quan trọng của một nồi nước lẩu ngon chính là nguyên liệu và các gia vị nêm. Yêu cầu nguyên liệu của chúng ta phải thật tươi, sạch để có mùi vị ngon ngây ngất của nồi nước lẩu.

Nếu trong nồi lẩu có thịt (gà, heo,...) thì nên dùng chúng làm vị chính cho nồi lẩu mà không thêm nhiều bột ngọt cũng như nhiều gia vị phụ vì sẽ làm mất vị ngon của nước cốt thịt.

Ví dụ như khi nấu lẩu bò, heo hay gà, hãy làm nguyên chất bằng xương của chúng chứ không nên thêm nhiều chất phụ gia cũng như bột ngọt, để giữ vị ngon ngọt tự nhiên của thịt.

Tiếp theo là phần gia vị. Mỗi loại lẩu cần có loại gia vị đặc trưng của lẩu đó. Tùy từng loại nước lẩu mà ta nêm những thứ gia vị sao cho phù hợp và giữ được vị ngon đặc trưng của món lẩu đó.

Ví dụ: lẩu hải sản thì không thể thiếu sả, sa tế, dứa, cần tây, gừng,... để tạo nên mùi vị chua cay sẵn có của lẩu này.

Lẩu bò thì cần có gừng, riềng, xả, hành tím, quế, thảo quả,... để mang lại vị ngon ngọt của nước thịt bò.

Một phần không thể thiếu trong chế biến nước lẩu chính là thời gian đun nồi lẩu. Thời gian này phụ thuộc vào từng nguyên liệu của món lẩu đó, chứ không phải do chúng ta quyết định.

Ví dụ như nấu lẩu gà hay heo thì cần thời gian từ 2-4 giờ là có thể dùng được. Nhưng đối với lẩu bò thì thời gian nấu có lâu hơn một chút, từ 4-6 giờ. Ngược lại, đối với lẩu hải sản thì thời gian đun lại không được quá 1 giờ, vì đun lâu quá sẽ làm mất các dưỡng chất thiết yếu có trong hải sản.

Các Cách Nấu Nước Lẩu Ngọt Ngon Đơn Giản

1. Cách Nấu Nước Lẩu Cá

Nguyên liệu:

  • Cá tùy thích khoảng 1kg (cá trắm, cá điêu hồng, cá chép, cá quả)
  • Xương ống: 400 gam
  • Hành tím, tỏi, ớt, sa tế
  • Rau củ đi kèm như bắp cải, cải xoong, nấm kim châm, nấm hương, cà rốt
  • Đậu hũ non
  • Rau thì là, hành, ngò, gừng, chanh, cà chua, me chua
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu
  • Bún, mì

Cách làm:

  1. Xương ống rửa sạch chần qua nước sôi trước khi cho vào nồi ninh. Khi thấy nước trong nồi lăn tăn sủi bọt, hạ nhỏ lửa liu liu để nước được ngọt, thường xuyên vớt bọt để nước được trong hơn.
  2. Chọn cá tươi, sơ chế sạch, lọc phần xương cá và thịt cá để riêng. Phần thịt đem cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, ướp với một chút hành, tiêu, ớt. Phần xương đem cho vào nồi ninh cùng với xương ống.
  3. Rau củ, nấm các loại rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đậu hũ cắt làm nhiều miếng hình vuông nhỏ.
  4. Khi muốn ăn lẩu, chỉ cần đun sôi nước dùng, thêm cá, ngao, thịt bò, cà rốt vào trước, rau củ, đậu hũ vào sau.
  5. Phi thơm hành với cà chua rồi cho vào nồi nước dùng. Thêm chút sa tế, me chua để nồi lẩu có vị chua cay và màu sắc bắt mắt hơn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  6. Nước lẩu khá ngon nên có thể ăn kèm với bún, mỳ rất thích hợp.

2. Cách Nấu Nước Lẩu Gà

Nguyên liệu:

  • Lẩu gà thường:
    • Một con gà
    • Xương ống heo (hoặc xương bò)
    • Cà chua
    • Gừng
    • Hành lá
    • Cần tây
    • Cà rốt
  • Lẩu gà cay:
    • Gừng
    • Tỏi
    • Hạt tiêu xay
    • Ớt cay phơi khô
    • Hoa hồi
    • Vỏ quế
    • Hạt thìa là
    • Sốt đậu tương cay

Cách làm:

Nước dùng lẩu gà thường:

  1. Thịt gà sau khi được vặt lông, bóp muối, rửa sạch thì đem chặt thành nhiều miếng nhỏ. Làm tương tự với xương heo.
  2. Thái gừng, cà chua thành những lát mỏng. Hành lá, cần tây cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông.
  3. Đặt một nồi nước lên bếp. Đun sôi rồi thả thịt gà, xương heo vào trần qua rồi vớt ra để ráo. Ướp 2 loại thịt và xương với chút muối cho ngấm gia vị khoảng 30 phút.
  4. Xương heo xào cho ngấm gia vị, sau đó đổ nước vào xâm xấp mặt xương, ninh lửa vừa và nhỏ. Khi nồi sôi thì cho thịt gà, thêm gừng, 3 thìa muối, tiếp tục đun sôi khoảng 7-10 phút thì cho hành cắt khúc, cà rốt, cà chua vào đun sôi.
  5. Sau khi nồi nước sôi, vặn lửa nhỏ, ninh tiếp khoảng 40 - 45 phút. Nồi nước dùng lẩu thường đã hoàn thành. Bạn hoàn toàn có thể thả thêm các loại rau, nấm khác vào và thưởng thức.

Nước dùng lẩu gà cay:

  1. Gừng rửa sạch, thái miếng dài. Tỏi bỏ vỏ, cắt lát. Ớt khô cắt miếng nhỏ. Chuẩn bị các loại hoa hồi, quế, hạt thìa là.
  2. Đặt chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi thả gừng, tỏi vào xào khoảng 2 phút. Sau đó, thêm tương đậu cay vào xào tiếp đến khi dậy mùi thơm thì cho các gia vị còn lại (quế, hồi, ớt khô, hạt thìa là) vào nồi.
  3. Gà và xương heo sơ chế như phần lẩu thường. Cho 2 loại này lên bếp xào với chút muối cho đằm vị rồi đổ lượng nước vừa ăn, đun sôi lăn tăn.
  4. Tiếp đến đổ nguyên liệu gia vị vừa xào vào nồi nước lẩu, đun sôi lên, thêm chút giấm gạo cho vừa ăn là hoàn thành.
  5. Nếu muốn ăn 2 loại lẩu 1 lúc, bạn có thể chuẩn bị một chiếc nồi hai ngăn, chia hai phần nước dùng thường - cay sang hai bên và thưởng thức nhé!

3. Cách Nấu Nước Lẩu Thái (1) Lẩu Thái chua cay là món lẩu được nhiều người yêu thích bởi vị chua cay ngọt được kết hợp hòa quyện tạo nên mùi hương khó cưỡng. Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng vị. Hãy thử áp dụng cách nấu nước lẩu Thái sau đây, bạn sẽ có một món lẩu Thái chua cay ngon để tiếp đãi gia đình.

Nguyên liệu:

  • 2 quả dứa
  • 10 nhánh sả
  • 5 quả cà chua
  • Me chua, gừng, riềng xay, ớt cay.

Cách làm:

  1. Thái nhỏ tất cả nguyên liệu sả, cà chua, gừng, riềng xay, ớt cay, dứa, cho thêm 5 thìa me vắt, bột canh, sau đó cho vào nồi xào với dầu ăn khoảng 10-15 phút.
  2. Khi các nguyên liệu quyện vào nhau, dậy mùi thơm, bạn cho nước vào nồi với lượng vừa ăn.
  3. Khi nước sôi, nêm thêm bột canh, me chua hoặc chút đường cho vừa ăn. Đun lửa nhỏ khoảng 15 phút, sau đó vớt xác ra lấy nước làm nước lẩu.

4. Cách Nấu Nước Lẩu Thái (2) Nguyên liệu:

  • Hành tây
  • Sả
  • Lá chanh
  • Riềng
  • Rau mùi
  • Nước lọc, nước dừa tươi hoặc nước hầm xương làm nước dùng
  • Chanh hoặc me
  • Mùi tàu
  • Ớt tươi
  • Cà chua
  • Tỏi, hành tím
  • Tương cà, tương ớt
  • Nấm rơm
  • Gia vị, nước mắm

Cách làm:

  1. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ miếng nhỏ.
  2. Sả cắt khúc, đập dập.
  3. Riềng rửa sạch thái lát mỏng.
  4. Rau mùi, mùi tàu, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
  5. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Một phần đem băm nhuyễn.
  6. Cho tỏi băm, hành tím băm vào phi thơm rồi bỏ thêm lá chanh, riềng, rau mùi, ớt tươi, cà chua băm nhuyễn, hành tây, tương cà, tương ớt vào xào trong 2 phút thì đổ vào nồi nước dùng.
  7. Cho thêm nấm rơm vào nước dùng cho thơm, đun đến khi nước dùng thơm thì vớt bọt rồi nêm gia vị vừa ăn, thêm chút nước cốt chanh hoặc nước cốt me, một chút nước mắm cho dậy mùi.
  8. Cuối cùng cho hành tây, ớt tươi thái miếng, cà chua múi cau lên trên là xong.

5. Cách Nấu Nước Lẩu Hải Sản Đối với món lẩu hải sản, cần có nước dùng phải ngọt đậm đà do sự kết hợp giữa nước ninh xương cùng với các loại hải sản tươi, một chút vị thơm cay cay của sa tế và mùi thơm đặc trưng của các gia vị đi kèm. Cách làm nước lẩu hải sản không khó, bạn hãy tham khảo công thức dưới đây.

Nguyên liệu:

  • Mực: 200g
  • Tôm: 200g
  • Ngao: 500g
  • Cá trắm: 300g
  • Nấm hương: 200g
  • Nấm kim châm: 300g
  • Xương ống: 500g
  • Các loại rau: rau muống, cải cay, hành tây, cần
  • Gia vị: nước mắm ngon, chanh tươi, ớt tươi, hạt nêm, muối, bột ngọt, ớt bột, tỏi.

Cách làm:

  1. Xương ống rửa sạch để ráo, chặt khúc to rồi cho vào nước nóng trần qua. Đổ phần nước đó đi rồi cho xương vào lại nồi nước khác hầm khoảng 2 giờ. Khi nước sôi, bạn nhớ hớt bọt để nước dùng trong hơn.
  2. Tôm rửa sạch, cắt bớt râu, mực tươi rửa sạch thái miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm rửa sạch, nấm kim châm cắt bỏ rễ rửa sạch để ráo nước, bày ra đĩa.
  3. Cá trắm rửa sạch, lọc lấy thịt thái miếng vừa ăn.
  4. Rửa sạch sả rồi thái nhỏ phần gốc của cây, phần còn lại bạn đập dập rồi cho vào nồi lẩu khi nước dùng đã sôi. Tỏi bỏ vỏ băm nhỏ. Các loại rau lặt bỏ các phần rau héo, ngắt ngắn lại rồi rửa sạch để ráo.
  5. Khi nước hầm xương đã sôi, bạn cho xương cá vào. Để nước sôi thêm khoảng 25 phút để các chất ngọt trong cá được ra hết trong nước dùng. Lọc xương ra khỏi phần nước dùng để nước dùng được trong hơn rồi cho nước dùng trở lại bếp đun sôi. Khi nước sôi cho phần sả đập dập vào đun tiếp để nước dùng có mùi thơm đặc biệt.
  6. Cho vào chảo khoảng 2 muỗng dầu ăn. Cho một phần tỏi, sả, sa tế vào phi thật thơm, thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê ớt bột rồi tắt bếp. Tiếp đến cho phần nước màu này vào nước hầm xương để tạo màu sắc hấp dẫn cho nước dùng. Nêm lại nước dùng với hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
  7. Bạn cho hai muỗng nước lọc hòa với một ít đường, bột ngọt và khuấy đều. Tiếp đến cho vào khoảng 3 muỗng nước mắm, cho phần tỏi và ớt quả băm nhỏ vào. Cuối cùng cho nước cốt chanh vào sao cho vừa đủ. Sử dụng nước chấm này để nước dùng đậm đà hơn.

6. Cách Nấu Nước Lẩu Bò Đầu tiên, bạn chặt đuôi bò thành từng khúc ngắn và xào cho săn với tỏi băm, gừng đập dập. Quan sát thấy đuôi bò đã săn tái, bạn cho vào nồi 500ml nước và hầm cho mềm. Nếu hầm với nồi thường, mất ít nhất 40 phút, tuy nhiên, nếu ninh với nồi áp suất thì chỉ khoảng 15 phút. Sau khi hầm xong, bạn cho thêm 1 lít nước nữa vào nồi. Nước sôi trở lại thì cho thêm 1 thanh quế + 2 hoa hồi rang vào nồi để nước lẩu thơm ngon hơn. Nêm gia vị cho vừa ăn. Nếu bạn muốn nồi nước bớt cặn thì cho thêm quế và hoa hồi vào túi vải sạch và thả vào nồi. Khi ăn, vớt túi này ra. Lẩu đuôi bò khi ăn sẽ nhúng thêm đậu hũ trắng, nấm rơm, cải và đặc biệt không thể thiếu bắp hoa bò cắt mỏng.

7. Cách Nấu Nước Lẩu Chua Cay

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng muối tôm
  • 1 vắt me lớn
  • Gừng + củ riềng + sả cây + hành tím + hành tây
  • Tương ớt + ớt trái
  • Cà chua + trái thơm

Cách làm:

  1. Chúng ta xào tất cả những nguyên liệu trên với dầu ăn trong vòng 5-10 phút.
  2. Sau đó chúng ta châm nước và tiếp tục hầm 15 phút và căn chỉnh nêm nếm với đường + nước mắm + muối tôm. Tương ớt để tự gia giảm khẩu vị cay.
  3. Cuối cùng là vớt bỏ xác là nồi lẩu đã sẵn sàng để lên bếp.

8. Cách Nấu Nước Lẩu Thập Cẩm

Nguyên liệu:

  • Xương ống heo: 500g
  • Thơm
  • Ớt
  • Cà chua
  • Sả
  • Sa tế
  • Hoa hồi khô
  • Quế bẻ nhỏ
  • Hạt nêm
  • Thảo quả

Cách làm:

  1. Đầu tiên, bạn chần nước sôi qua xuống ống heo để hạn chế mùi tanh. Tiếp đó, bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi và xào với dầu ăn trong vòng 10-15 phút.
  2. Khi nước đun sôi, nêm gia vị vừa ăn và hầm trong 60 phút.
  3. Sau khi nước lẩu đã sôi, bạn vớt xương và các nguyên liệu ra khỏi nồi.
  4. Cuối cùng là vớt bỏ xác là nồi lẩu đã sẵn sàng để lên bếp.

Cách Khắc Phục Khi Nấu Nước Lẩu Bị Đục

Nếu nước lẩu bị đục, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để khắc phục:

  • Cho vào nồi lẩu nguội lòng trắng trứng đã được đánh tan. Tiếp đó, đun vừa đến sôi và khuấy đều cho n
1