9 Đặc Trưng Của Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam

CEO Kenvin LK
Việt Nam là một đất nước thuộc vùng nhiệt đới ở Bắc bán cầu, với vị trí địa lý đặc biệt. Diện tích tổng cộng của Việt Nam là 331.700km². Với một bờ biển dài...

Việt Nam là một đất nước thuộc vùng nhiệt đới ở Bắc bán cầu, với vị trí địa lý đặc biệt. Diện tích tổng cộng của Việt Nam là 331.700km². Với một bờ biển dài và các dãy núi cao, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và giao thương với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Với những điều kiện tự nhiên và nguồn nguyên liệu phong phú, ẩm thực Việt Nam đã thể hiện bản sắc văn hóa của người Việt Nam qua lịch sử dân tộc. Dưới đây là 9 đặc trưng của văn hóa ẩm thực việt nam .

1. Tính Hòa Đồng - Đa Dạng

Người Việt Nam rất dễ tiếp thu và chế biến văn hóa ẩm thực của các dân tộc và vùng miền khác nhau. Từ những nguyên liệu đa dạng, từ Bắc vào Nam, Việt Nam có những đặc sản địa phương phong phú.

2. Ít Mỡ Động Vật

Với khí hậu ẩm và mưa nhiều, Việt Nam sử dụng chủ yếu các nguyên liệu thực vật. Do đó, món ăn Việt Nam ít sử dụng mỡ động vật và không dùng nhiều dầu, mỡ.

3. Đậm Đà Hương Vị Đặc Trưng

Với việc sử dụng nước mắm và nhiều loại gia vị khác nhau, món ăn Việt Nam có hương vị đậm đà. Mỗi món ăn có nước chấm tương ứng để tạo nên hương vị đặc trưng.

4. Nhiều Loại Mắm, Tương, Nước Chấm

Các loại mắm, tương, nước chấm là những sản phẩm đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Chúng có vị ngọt, mặn và mùi đặc trưng riêng biệt.

5. Tổng Hòa Nhiều Chất, Nhiều Vị

Các món ăn Việt Nam bao gồm nhiều loại thực phẩm và sự kết hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo. Những loại gia vị từ các vùng miền khác nhau được sử dụng để tạo nên các món ăn riêng phù hợp với tập quán và khí hậu của từng địa phương.

6. Ngon và Lành

Món ăn Việt Nam là sự kết hợp giữa các món và các vị để tạo nên nét đặc trưng riêng. Thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được kết hợp với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm. Đây là cách cân bằng âm dương thú vị, mà chỉ người Việt Nam mới có.

7. Tính Cộng Đồng

Tính cộng đồng rất rõ ràng trong ẩm thực Việt Nam. Mỗi bữa cơm đều có bát nước mắm chấm chung hoặc mỗi người có bát riêng từ bát chung đó.

8. Hiếu Khách

Tại các gia đình Việt Nam, mời khách vào nhà và mời dùng bữa là điều tự nhiên. Khách đến là mời dùng bữa, không phân biệt nhiều hay ít gặp. Đây là một trong những truyền thống văn hóa của người Việt Nam.

9. Dọn Thành Mâm

Đặc điểm khác biệt trong ẩm thực Việt Nam là dọn thành mâm, trong đó các món ăn được bày trên mâm và mọi người dùng chung. Trong bữa ăn, mỗi người gắp, múc thức ăn ra bát nhỏ của mình. Vào bữa, người có địa vị thấp hơn phải tiếp, gắp, rót thức ăn cho người trên để thể hiện sự kính trọng, tôn trọng và sự chăm sóc.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú, bao gồm cả các món ăn truyền thống và có ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác. Đến Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những đặc trưng của ẩm thực Việt Nam và thấy sự thú vị của nó.

Ảnh minh họa:

Ẩm thực Việt Nam Ảnh: Internet

Người thực hiện: Th.S Lê Thị Vân - Trưởng khoa CNCB

1