Những ngày hè nắng nóng, thịt vịt là món ăn được nhiều người ưa chuộng vì tính mát, thịt mềm và ngọt. Không nhàm chán như các món vịt luộc, hấp, quay,... vịt om bia là một biến tấu mới độc đáo và hấp dẫn hơn. Cách làm vịt om bia không quá phức tạp nhưng đòi hỏi một chút khéo léo và thời gian. Hãy học cách làm món ăn ngon miệng này để bữa cơm thêm phần thú vị nhé.
Đậm đà đưa cơm như món vịt om bia
Nhiều người không thích ăn thịt vịt vì đây là loại gia cầm có mùi tanh đặc trưng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt vịt là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và nên thường xuyên bổ sung vào bữa ăn gia đình.
Trong 100g thịt vịt, có đến 25g protein, nhiều hơn so với các loại thịt khác, cùng với hàm lượng dưỡng chất dồi dào như sắt, vitamin A, B, D, canxi,... Ăn thịt vịt rất tốt cho những người cơ thể suy nhược, phụ nữ thiếu sữa, chán ăn, phù nề, người bị đái tháo đường, đổ mồ hôi đêm,...
Khi sử dụng bia để om vịt, sẽ làm khử nhanh mùi tanh vốn có của thịt vịt, đồng thời làm thịt mềm và ngọt hơn. Hòa quyện với đó là phần sốt làm từ nhiều loại hương vị cay nồng đặc trưng từ quế, hồi, gừng, ớt,... sẽ làm món ăn thêm đậm đà.
Ảnh minh họa: Vịt om bia đậm đà ngon miệng
Vịt om bia không chỉ ngon mà còn bổ
Nguyên liệu cần có cho món ăn
Mỗi người có một cách làm vịt om bia khác nhau, có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để om cùng vịt như sấu chua, khoai tây béo mềm, hay ớt chuông đủ màu sắc.
Để làm món ăn trọn vị, chị em cần chuẩn bị những nguyên liệu sau (khẩu phần ăn cho 4 người lớn):
- 1 con vịt khoảng 1kg.
- 5 quả sấu, 3 củ khoai tây (hoặc khoai sọ).
- 1 nhánh gừng tươi, 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, ớt sừng.
- Hoa hồi, quế.
- 1 lon bia, rượu nấu ăn.
- Gia vị gồm dầu hào, nước tương, đường, muối, nước mắm, mì chính, tiêu,...
Bí quyết để mua được con vịt béo, thịt mềm và ít lông tơ là bạn nên chọn những con to, vịt đực, không nên mua vịt còn non.
Khi mua vịt, nên chọn con béo, da ở cổ và bụng dày, ức tròn, mỏ nhỏ và cứng cáp, còn nhanh nhẹn. Hoặc vịt đã đẻ nhiều lứa cũng rất ngon, những con vịt này thường có đặc điểm bụng xệ xuống.
Nếu bạn mua vịt đã thịt sẵn thì cần phải lựa chọn kỹ càng hơn, chọn con chắc thịt, ức hẹp, da vịt có màu vàng nhạt, không đều màu, lúc ấn vào không bị nhão mềm. Đặc biệt, nên mua vịt mới làm, không nên ăn đồ đông lạnh và phải có giấy tờ kiểm định rõ ràng.
Cách làm vịt om bia ngon như nhà hàng
Để món vịt om bia thơm ngon mà không có mùi tanh, khâu sơ chế và khử tanh đòi hỏi người nấu phải cẩn thận và tỉ mỉ.
Đặc biệt, nếu bạn tự tay làm thịt vịt, phải chú ý làm sạch lông, nhất là phần lông tơ mềm rất khó làm sạch.
Để món ăn thêm ngon đúng điệu, hãy thử cách làm vịt om bia độc đáo dưới đây:
Ảnh minh họa: Vịt om bia ngon dễ chế biến
- Vịt làm sạch lông, rửa sạch. Dùng muối hạt chà xát ngoài da và bên trong con vịt kỹ. Tiếp đến dùng một ít rượu và gừng ngâm khoảng 20 phút để khử tanh cho vịt.
- Chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Sấu cạo vỏ, rửa sạch và khía thành nhiều cạnh trên thân.
- Khoai gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng để không bị thâm.
- Hành khô, tỏi, sả băm nhuyễn.
- Ướp thịt vịt cùng với hạt nêm, tiêu, ½ hành tỏi và sả trong khoảng 20 phút để ngấm gia vị.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành tỏi và sả vào phi thơm, cho thịt vịt vào đảo qua cho đến khi thịt săn lại.
- Tiếp tục cho gừng thái lát, quế, hoa hồi, ớt, cùng với gia vị gồm nước tương, dầu hào, mì chính cho vừa ăn.
- Cho nước vào om, thêm sấu vào đun cùng.
- Khi thịt vịt mềm, cho khoai đã chẻ khúc vào nồi nấu cùng.
- Cuối cùng, cho 1 lon bia vào nồi, om đến khi thịt mềm, ngấm gia vị và có màu vàng sậm bắt mắt.
Trên đây là hướng dẫn cách làm vịt om bia hấp dẫn và đậm đà đưa cơm. Miếng thịt vịt có màu vàng óng đẹp mắt, thấm đẫm nước sốt đủ vị, có vị chua thanh của sấu, cay nồng của quế hồi và gừng, cùng hương bia thơm nồng khiến người ăn phải say mê. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của vịt om bia sấu độc đáo, bạn có thể đặt trực tiếp tại hệ thống cửa hàng Vịt 29 qua hotline 0243.8252929. Hoặc để lựa chọn thêm các món ăn ngon khác từ vịt, bạn có thể tham khảo thêm menu đa dạng tại website vit29.com.