Cách làm lẩu đuôi bò thuốc bắc ngon như nhà hàng

CEO Kenvin LK
Lẩu đuôi bò thuốc bắc là một món ăn lý tưởng cho các tín đồ mê lẩu, vừa ngon lại rất bổ dưỡng. Dù nghe tên có vẻ cầu kỳ, nhưng cách nấu lẩu đuôi...

Lẩu đuôi bò thuốc bắc là một món ăn lý tưởng cho các tín đồ mê lẩu, vừa ngon lại rất bổ dưỡng. Dù nghe tên có vẻ cầu kỳ, nhưng cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc lại khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách chế biến và nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc tại nhà một cách dễ dàng.

Chuẩn bị

  • Thời gian chuẩn bị: 0,5 giờ
  • Thời gian chế biến: 2 giờ
  • Phục vụ: 3 - 4 người

1. Nguyên liệu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Để có thể nấu ăn một món ngon, việc chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Với cách làm lẩu đuôi bò thuốc bắc, nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản và có thể mua ở bất kỳ siêu thị hoặc chợ gần nhà. Các nguyên liệu gồm:

  • 1 cái đuôi bò
  • 1 gói thuốc bắc (Cam thảo, táo đỏ, tần bì, hoa hồi…)
  • 100 gram củ sen
  • 50 gram hạt sen
  • 100ml rượu trắng
  • 1 củ gừng tươi, 3 củ sả
  • Gia vị đi kèm: Mắm, muối, đường, dấm ăn, hạt tiêu…

Khi chọn mua đuôi bò, bạn nên lưu ý:

  • Chọn chiếc đuôi nào to, nhiều thịt.
  • Phần thịt bò có màu đỏ tươi, khi dùng tay ấn thì thấy đuôi rắn chắc, không bị nhão.
  • Phần mỡ ở đuôi bò có màu vàng, đuôi bò không có mùi hôi hoặc mùi tẩm ướp.

Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc

Sơ chế nguyên liệu ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của món ăn, vì vậy bạn cần chú ý nhé:

Sơ chế đuôi bò

Đuôi bò lúc mới mua về sẽ có mùi hôi, do đó bạn cần khử mùi để không ảnh hưởng đến mùi vị của món lẩu. Cách thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, bạn phải cạo sạch lông. Bạn có thể nhúng đuôi bò vào nước sôi để quá trình cạo lông được diễn ra thuận lợi hơn.
  • Rửa qua bằng nước lạnh rồi dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập để chà lên chúng. Việc dùng các nguyên liệu này chà lên chúng sẽ làm mùi hôi của đuôi bò biến mất, nếu không có rượu trắng thì bạn có thể thay bằng dấm cũng được. Quá trình này được diễn ra vài lần đến khi ta không còn thấy mùi hôi trên đuôi bò thì thôi. Sau khoảng 3 phút thì bạn vớt đuôi bò ra và rửa sạch bằng nước lạnh rồi chặt thành miếng vừa ăn.

Sơ chế đuôi bò

Sơ chế nguyên liệu còn lại

  • Thuốc bắc: Rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Hạt sen: Tách đôi, bỏ phần tim sen để khi ăn không bị đắng rồi rửa sạch.
  • Củ sen: Làm sạch và cắt thành từng lát mỏng, ngâm chúng vào nước muối chừng 10 phút để chúng không bị thâm sau đó bạn rửa sạch lại là được.
  • Hành, tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Gừng: Bào vỏ, cắt lát.

Bước 2: Ướp đuôi bò

Bạn ướp đuôi bò với công thức: 2 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối + Nửa muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó trộn đều và để trong khoảng 1 - 2 giờ để ngấm gia vị.

Bước 3: Xào đuôi bò

  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành tím, tỏi, sả và gừng xào phi thơm đến khi có mùi thơm thì cho đuôi bò vào xào.
  • Khi đuôi bò hơi săn thì cho hoa hồi và quế vào xào đến khi đuôi bò săn lại.

Xào đuôi bò trước khi hầm

Bước 4: Cách nấu nước dùng lẩu đuôi bò thuốc bắc

Chế biến nước dùng là bước quan trọng trong cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc để có hương vị thơm ngon và vừa miệng nhất. Bạn cần thực hiện như sau:

  • Sau khi đuôi bò săn lại, bạn thêm 2 lít nước và 100ml rượu trắng vào nồi. Để nồi hầm trong khoảng 1 tiếng. Hầm chúng với lửa to trong khoảng 30 phút rồi hạ lửa nhỏ để hầm nhừ đuôi bò.

Lưu ý:

  • Trong quá trình hầm đuôi bò, bạn vớt bọt liên tục để nước dùng trong hơn.
  • Cho thêm nước nếu nước hầm bị cạn.
  • Sau 1 tiếng, bạn cho hạt sen vào hầm đến khi hạt sen nhừ.
  • Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình mình.

Hầm đuôi bò tốn khá nhiều thời gian

Bước 5: Thành phẩm

Hương vị của thuốc bắc tỏa lên mùi thơm ngào ngạt và khó ai có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó. Sử dụng nồi chuyên dụng để ăn lẩu và trang trí các nguyên liệu nhúng lẩu bốn xung quanh, bạn có thể cùng thưởng thức chúng với gia đình.

Bên cạnh việc nấu cùng thuốc bắc, lẩu đuôi bò còn có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau để người thưởng thức không bị chán.

3. Câu hỏi liên quan đến món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

3.1. Lẩu đuôi bò thuốc bắc ăn với rau gì?

Để có thể thưởng thức lẩu một cách trọn vị nhất, tất nhiên không thể thiếu các loại rau sau:

  • Rau cải
  • Ngải cứu
  • Rau muống
  • Giá đỗ
  • Đinh lăng
  • Các loại nấm

3.2. Bà bầu ăn lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc được không?

Câu trả lời chắc chắn là CÓ! Trong dân gian y học của người Trung, lẩu đuôi bò thuốc bắc là một bài thuốc dành cho các bà bầu và đang cho con bú. Nó cũng có tác dụng phục hồi sức khỏe rất tốt cho những người mới ốm dậy và sức khỏe yếu.

Hướng dẫn trên đã chi tiết cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc. Mình hy vọng bạn có thể nấu cho gia đình mình một bữa ăn thật ngon. Đừng quên tiếp tục theo dõi để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn nữa nhé!

1