Lẩu lòng cháo có lẽ sẽ là một món ăn lạ lẫm đối với nhiều người. Tuy nhiên, món ăn này lại cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn muốn biết cách làm lẩu lòng cháo để làm mới bữa ăn gia đình? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để khám phá công thức độc đáo mà không phải ai cũng biết.
1. Nguyên liệu cần thiết cho món lẩu lòng cháo
Cách làm lẩu lòng cháo thì bắt buộc các bạn phải chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 300g lòng lợn non.
- 100g sụn.
- 200g má lợn.
- Một ít tiết lợn.
- Các loại rau ăn kèm như hành khô, húng chó, rau răm, tía tô và hành lá.
- Gia vị như hạt tiêu, mì chính.
- Các dụng cụ như phễu nhồi lòng, xoong, bếp lẩu.
2. Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon cho món lẩu lòng cháo
Lòng non lợn là một trong những nguyên liệu chính cho món lẩu lòng cháo. Nhưng làm thế nào để chọn được lòng tươi, ngon và không đắng? Hãy tham khảo các bí quyết sau:
- Chọn các miếng lòng có bề mặt bóng bẩy, màu sáng và không mùi khó chịu.
- Lòng tươi thường có độ căng và màu trắng hồng, bên trong có dịch màu trắng sữa.
- Tránh chọn những miếng lòng có dịch màu vàng, bởi chúng thường có hương vị đắng và không ngon.
Bí quyết chọn lòng non cho món lẩu lòng cháo
3. Cách làm lòng dồi cho món lẩu lòng cháo
Trong cách làm lẩu lòng cháo, việc sơ chế nguyên liệu rất quan trọng, đặc biệt là việc làm lòng dồi. Để có món lòng ngon, bạn cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho lòng dồi
- Lột vỏ bên trong của lòng non và rửa sạch.
- Làm thêm bước khử mùi tanh của lòng bằng cách sử dụng nước muối và chanh.
- Sơ chế các nguyên liệu khác bao gồm hành lá, rau răm và thịt mũi.
Sơ chế nguyên liệu cho món lòng dồi
Bước 2: Tiến hành nhồi lòng
- Buộc một đầu của lòng non lại.
- Dùng phễu để nhồi lòng nhanh chóng và dễ dàng.
- Luộc lòng với lửa nhỏ để tránh vỡ lòng.
- Châm chọc lòng để giúp loại bỏ không khí trong lòng và đun thêm 15 phút.
Tiến hành nhồi lòng
4. Cách nấu cháo cho món lẩu lòng cháo ngon chuẩn vị
Việc nấu cháo là bước quan trọng trong cách làm lẩu lòng cháo. Để có món cháo thơm ngon, bạn cần lưu ý các bước sau:
- Sử dụng nước luộc lòng để nấu cháo.
- Chuẩn bị gạo sạch và nấu cháo với tỷ lệ nước và gạo là 1/5.
- Dùng nồi cơm điện hoặc nồi gang để nấu cháo nhanh chóng và không bị khê.
Cách nấu cháo lòng ngon chuẩn vị
5. Thưởng thức lẩu lòng cháo cùng gia đình
Khi đã chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, bạn chỉ cần trưng bày chúng trên bàn ăn và đặt nồi cháo lên bếp để giữ nhiệt. Đồng thời, sắp xếp rau và thân non lợn dồi trên đĩa. Để món lẩu lòng cháo thêm thơm ngon, bạn có thể thêm hành khô và các loại rau ăn kèm. Cuối cùng, thưởng thức món lẩu lòng cháo tuyệt vời mà bạn đã làm.
Không phải khó để tự làm một món lẩu lòng cháo thơm ngon bổ dưỡng. Chỉ cần áp dụng đúng công thức của Michelia, bạn sẽ có được một nồi lẩu cháo chuẩn vị như nhà hàng. Hãy thử ngay và tận hưởng hương vị đặc biệt này cùng gia đình.