Cách làm thịt chó nấu măng ngon ngọt đậm đà

CEO Kenvin LK
Thịt chó nói chung và thịt chó nấu măng nói riêng là một kiểu món ăn được rất nhiều người yêu thích. Đây cũng là một trong 7 món thịt chó đặc sắc trên mọi...

Cách làm thịt chó nấu măng ngon 1

Thịt chó nói chung và thịt chó nấu măng nói riêng là một kiểu món ăn được rất nhiều người yêu thích. Đây cũng là một trong 7 món thịt chó đặc sắc trên mọi mâm cỗ. Khi thịt chó kết hợp với măng, hương vị đặc trưng của chúng sẽ mang đến cho bạn một món ăn vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt, khi thưởng thức nóng cùng với cơm hoặc chan bún, món này trở nên tuyệt vời hơn. Mặc dù có nhiều công thức chế biến khác nhau, nhưng cách làm thịt chó nấu măng mà chúng tôi chia sẻ dưới đây là đơn giản và hấp dẫn. Hãy vào bếp ngay với chúng tôi để trổ tài nấu nướng nhé!

Nguyên liệu cần có

  • Thịt chó tươi
  • Măng tươi: 300 gr
  • Hành củ: 1 - 2 củ
  • Hành lá, mùi tàu
  • Gia vị: giấm ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm thịt chó nấu măng

Bước 1: Sơ chế thịt chó

Thịt chó tươi sau khi mua về, bạn rửa sạch. Bắc một nồi nước lên bếp, thêm 1 thìa muối và 1 thìa giấm trắng. Khi nước sôi, bạn thả thịt chó đã làm sạch vào để chần sơ qua trong vòng 1 phút. Sau đó, vớt thịt chó ra và rửa lại với nước lạnh để làm sạch các mảng bọt bẩn bám trên bề mặt thịt.

Bước 2: Ướp thịt chó

Thịt chó sau khi làm sạch, bạn thái nhỏ vừa ăn và cho vào một bát tô. Tiếp theo, thêm 1 thìa nước mắm, một chút hạt tiêu và trộn đều. Ướp thịt chó trong khoảng 30 - 60 phút để thịt ngấm gia vị thơm và đậm đà hơn.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Với măng tươi, bạn rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn, sau đó luộc qua trong 10 phút để khử độc. Vớt măng ra và rửa lại một lần nữa rồi để ráo.

Với hành củ, bạn bóc vỏ và thái mỏng. Còn với hành lá và mùi tàu, bạn chỉ cần rửa sạch và thái nhỏ vừa là được.

Bước 4: Tiến hành nấu thịt chó với măng

Bắc một nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành củ vào phi thơm rồi thêm măng vào xào nhanh. Cho một chút bột canh và xào măng vài phút để măng ngấm gia vị đậm đà hơn.

Khi măng đã được, cho thịt chó vào nồi, đảo nhanh rồi thêm nước vào ngập xâm xấp mặt măng. Đậy nắp nồi lại, đun tới khi sôi thì mở ra để hớt hết phần bọt đen nổi trên mặt. Sau đó, đậy nắp lại, hạ nhỏ lửa xuống và nấu thêm khoảng 30 - 40 phút cho thịt chó và măng đều chín mềm.

Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị nồi canh cho vừa miệng, thả hành lá và mùi tàu vào rồi tắt bếp.

Hướng dẫn cách làm thịt chó nấu măng đơn giản đến bất ngờ 2

Thịt chó nấu măng thích hợp để ăn với cơm hàng ngày. Đặc biệt, để món ăn hấp dẫn nhất, bạn nên sử dụng chan với bún tươi.

Thịt chó có chất gì?

Thịt chó là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong 100g thịt chó có chứa khoảng 20g protein, 28g chất béo, 12mg canxi, 2mg sắt, 100IU vitamin A, 0,06mg vitamin B1, 0,03mg vitamin B2, và 3mg vitamin B3. Thịt chó có vị mặn, chua, tính nóng, không độc. Theo Đông y, thịt chó có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. Thịt chó thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý, chữa bệnh phong thấp, tăng cường gân cốt, cơ bắp, bổ thận tráng dương,…

Ai không nên ăn thịt chó?

Tuy nhiên, thịt chó có một số tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị bệnh gút, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu,… Thịt chó rất nhiều đạm, khi ăn vào sẽ khiến dư thừa chất đạm và gây ra các bệnh lý như gút, rối loạn mỡ máu, hay một số bệnh lý khác liên quan đến tim mạch.

Lời kết

Với những nguyên liệu dễ làm và cách làm thịt chó nấu măng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện món này nhanh chóng và thành công ngay từ lần đầu tiên. Đừng bỏ lỡ món canh nóng đặc biệt này để giúp cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng hơn. Món thịt chó nấu măng thường được chấm với bún tươi là tuyệt vời nhất, nhưng cũng có thể ăn với cơm. Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng!

1