Món vịt quay lá mắc mật là món ăn ngon và bổ dưỡng. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm vịt quay lá mắc mật (móc mật) ngon chuẩn hương vị vịt quay Lạng Sơn. Cùng vào bếp và khám phá bí quyết chế biến món ăn này nhé!
1. Nguyên liệu làm Vịt quay lá mắc mật (móc mật)
- Vịt nguyên con 1 con
- Lá móc mật/mắc mật
- 100 gr Tỏi 2 tép.
- Hành tím 2 củ.
- Gừng 1 củ.
- Riềng 1 củ.
- Sả 5 cây.
- Chanh 2 quả.
- Dầu hào 2 muỗng canh.
- Mật ong 2 muỗng canh.
- Bột năng 1 muỗng canh.
- Tương đậu 1 muỗng canh.
- Nước lọc 100 ml.
- Dầu ăn 1 ít.
- Nước mắm 1 muỗng canh.
- Gia vị thông dụng 1 ít (tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm).
2. Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
- Để có món vịt quay lá mắc mật ngon, bạn nên chọn vịt còn tươi và mua vịt sống để tự làm thịt. Tránh dùng vịt đông lạnh, làm sẵn.
- Nên chọn vịt đực thịt sẽ ngon hơn vịt mái. Trọng lượng từ 1.3 - 1.7kg và đã trưởng thành.
- Nên chọn các con vịt còn sống khỏe mạnh, tránh chọn các con có vẻ ốm yếu, gầy. Tuổi của vịt cũng là điều quan trọng, vịt chưa đủ tuổi thịt sẽ nhão, vịt già sẽ quá dai và thiếu hương vị tự nhiên.
- Với món vịt quay lá mắc mật này, bạn có thể ưu tiên chọn vịt Thất Khê vì loại này có nhiều thịt, xương nhỏ, thịt mềm và ngọt. Tuy nhiên, các loại vịt khác cũng có thể sử dụng.
3. Lá móc mật là lá gì? Mua lá móc mật ở đâu?
- Lá móc mật là lá có màu xanh sẫm được hái từ cây móc mật, còn được biết với nhiều tên gọi khác nhau như củ khỉ, móc mật, hồng bì núi, mác mật, dương tùng,...
- Lá móc mật có hương thơm đặc trưng và được sử dụng để tẩm ướp các món như chân giò quay, vịt quay,... để mang lại hương vị thơm ngon và thu hút.
- Hiện nay, lá móc mật có thể được mua tại các trang thương mại điện tử, cửa hàng gia vị hoặc chợ truyền thống.
4. Cách chế biến Vịt quay lá móc mật (mắc mật)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch gừng và riềng, sau đó băm nhỏ.
- Rửa sạch hành tím, tỏi và sả, sau đó băm nhỏ.
- Cắt lá móc mật thành sợi nhỏ.
- Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị trong một tô lớn.
- Trét mìn lên vịt và cho phần nguyên liệu và lá móc mật còn dư vào bụng vịt.
Bước 2: Ướp vịt
- Bôi đều hỗn hợp ướp lên vịt và bóp đều để nguyên liệu ngấm vào thịt vịt.
- Trét đều phần nguyên liệu và lá móc mật còn dư vào trong bụng vịt để gia vị thấm đều từ trong ra ngoài.
- Khâu phần bụng vịt lại bằng dây kẽm đã rửa sạch để cố định nguyên liệu ướp trong bụng vịt.
Bước 3: Quay vịt
- Xiên vịt bằng đũa hoặc thanh gỗ từ dưới lên cổ vịt.
- Đặt vịt lên bếp than và quay vịt ở lửa vừa, quay đều tay để vịt chín đều.
- Khi vịt chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt và tỏa ra mùi thơm từ lá móc mật là được.
- Phết thêm dầu ăn và mật ong lên phần da vịt để tạo thêm hương vị và giúp da vịt giòn hơn.
Bước 4: Làm nước chấm ăn cùng vịt quay lá mắc mật
- Pha bột năng và tương đậu với nước lọc, sau đó nấu cho tới khi sôi.
- Cho nước chấm ra chén nhỏ và nêm nếm lại với đường sao cho vừa khẩu vị.
- Khi nước chấm đã nguội bớt, vắt thêm một ít chanh vào để tạo vị.
Bước 5: Thành phẩm
- Chặt nhỏ vịt thành từng miếng vừa ăn và dọn ra đĩa.
- Vịt quay lá móc mật có da giòn vàng ươm và thịt ngọt chín đều.
- Thưởng thức món vịt quay lá mắc mật kèm với nước chấm và rau sống, chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn và gia đình vào dịp cuối tuần!
Chú ý khi chọn nguyên liệu cho món vịt quay lá mắc mật:
- Chọn vịt có phần thịt dày và không bị lọng bọng để tránh năng lực vịt bị bơm nước. Ưu tiên vịt trưởng thành và lông trắng xương đen.
- Chọn lá móc mật có thân bóng bẩy, bề mặt lá mướt, dày.
- Chọn mật ong rừng nguyên chất để món ăn thêm thơm và chính xác. Lưu ý không dùng mật ong đã bị làm giả.
- Các nguyên liệu khác có thể mua như mọi lúc khi nấu ăn.
Vịt quay lá mắc mật và những điều có thể bạn chưa biết
Về lá móc mật
- Cây móc mật là loại cây có hoa, thân nhỏ, xuất hiện chủ yếu tại các khu núi đá vôi. Các bộ phận của cây đều có nhiều tác dụng có ích. Lá cây và trái cây được dùng để làm gia vị nấu ăn, còn rễ cây được dùng để chữa bệnh.
- Lá móc mật có hương thơm đặc trưng và được sử dụng để tăng thêm hương vị cho các món nướng như gà nướng, vịt quay, cá nướng, heo nướng,...
Giá trị dinh dưỡng của món vịt quay lá mắc mật
- Theo Đông Y, vịt quay có tác dụng bổ thận, phổi, dưỡng vị và giải độc. Thịt vịt cũng có năng lực bổ dưỡng, giúp giảm đau dạ dày và tăng cường sinh lý nam.
- Để vịt quay lá mắc mật thêm ngon và đạt hiệu quả tốt, bạn nên chọn vịt lông trắng xương đen, vịt đực mỏ đen hoặc bàu xanh. Nên chọn vịt tươi sống để món ăn có hiệu quả tốt hơn so với vịt đông lạnh lâu ngày.
Hương vị của vịt quay lá mắc mật
- Món vịt quay lá móc mật có lớp da giòn màu nâu sẫm và lớp thịt bên trong không bị bở, đạt độ dai mềm rõ ràng. Thịt có vị ngọt và chín đều, phảng phất mùi hương của lá móc mật.
- Khi thưởng thức món "Vịt quay lá mắc mật", người ta không dùng nước mắm hay dầu mỡ mà thay bằng nước chấm riêng có màu vàng và hương vị đậm đà. Miếng vịt được chấm ngập trong nước chấm, tạo nên vị ngọt tự nhiên hòa quyện với gia vị và nước chấm, thực khách sẽ không thể chối từ món ăn ngon này.
Một số gợi ý trải nghiệm thú vị khác
Ngoài việc thưởng thức món "Vịt quay lá móc mật", bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ẩm thực nổi tiếng khác của Lạng Sơn như lợn quay, khau nhục, bánh ngải, phở chua... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thăm quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Lạng Sơn và mua sắm tại các chợ truyền thống.
Lời kết Vịt quay lá mắc mật là món ăn ngon và có công dụng chữa bệnh. Hãy tham khảo cách ướp vịt quay lá móc mật và thực hiện món ăn này để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm ngon miệng!