Xem thêm

Cách nấu lẩu cua đồng bắp bò chuẩn vị, thơn ngon tại nhà

CEO Kenvin LK
Lẩu riêu cua bắp bò, món ăn khoái khẩu của nhiều người với mùi vị thơm ngon và hấp dẫn, chắc chắn sẽ thỏa mãn ước muốn của bạn. Để giúp bạn chuẩn bị và...

Lẩu riêu cua bắp bò, món ăn khoái khẩu của nhiều người với mùi vị thơm ngon và hấp dẫn, chắc chắn sẽ thỏa mãn ước muốn của bạn. Để giúp bạn chuẩn bị và nấu thành công món ăn này, chúng tôi xin chia sẻ cách lựa chọn nguyên liệu và các bước tiến hành nấu sao cho lẩu riêu cua bắp bò được bung tỏa mùi vị tuyệt hảo nhất.

Cách lựa chọn bắp bò ngon

Bắp rùa là phần ngon nhất của con bò, và đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho món lẩu. Bắp rùa mềm, thơm, và có độ dai vừa phải, làm cho món lẩu thêm ngon và hấp dẫn.

Cách lựa chọn cua đồng ngon

Khi mua cua đồng, bạn nên chọn những con cua khỏe mạnh, có thể di chuyển nhanh, còn đủ chân và sủi bọt khí. Kiểm tra bằng cách lật ngửa và sờ vào yếm, nếu cứng và chắc tay thì đó là cua tươi, khỏe, phù hợp để nấu lẩu riêu cua bắp bò.

Lẩu riêu cua bắp bò ăn với rau gì ngon?

Khi thưởng thức món lẩu riêu cua bắp bò, bạn có thể kết hợp với rau muống, hoa chuối bào, rau nhút, giá đỗ và nhiều loại rau khác. Những loại rau này không chỉ làm món ăn thêm thanh mát mà còn tăng thêm hương vị ngon miệng. Bạn có thể thêm rau theo sở thích của mình.

Công thức nấu lẩu riêu cua bắp bò đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bắp bò: 500g
  • Cua đồng: 1,5kg
  • Sườn sụn: 600g
  • Đậu phụ: 5 miếng
  • Cà chua: 3 trái
  • Bún tươi
  • Cơm mẻ
  • Vài củ hành tím
  • Hành lá
  • Rau sống ăn cùng: hoa chuối, rau muống bào, giá đỗ,... làm sạch và để ráo nước
  • Gia vị cần thiết: Đường, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm,...

Các bước tiến hành

Bước 1: Chế biến sườn sụn và đem hầm

  • Hành tím tách vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Sườn sụn chà xát với muối để loại bớt mùi tanh, rửa sạch và chặt khúc vừa ăn. Ướp sườn với một ít hành tím băm, sau đó hầm nửa tiếng cho chín mềm.

Bước 2: Chế biến những nguyên liệu khác

  • Hành lá nhặt sạch phần gốc, bỏ lá già, rửa kỹ và cắt khúc.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Bắp bò chà xát với muối, rửa lại cho sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, vừa ăn, và bày ra đĩa.
  • Cho nước vào bát mẻ, ngấu và tách lấy khoảng 2/3 bát nước.
  • Đậu phụ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ, rán vàng và bày ra đĩa.

Bước 3: Chế biến và làm riêu cua

  • Cua đồng nên ngâm với nước khoảng vài tiếng để nhả bùn đất. Tiếp đó, rửa sạch và gở mai cua, sử dụng thìa nạo lấy phần gạch ra bát riêng. Phần cua còn lại đem đi xay hoặc giã nhuyễn.
  • Cho nước vào phần cua vừa xay nhuyễn, đảo nhẹ nhàng cho phần thịt tan, sau đó tách qua ray để bỏ phần xác. Lặp lại bước này nhiều lần để lấy khoảng 1,5 lít nước cua.
  • Cho vào xoong (nồi) nước cua vừa tách 1 thìa canh mắm tôm và đặt lên bếp nấu, nhẹ nhàng khuấy để thịt cua kết lại thành riêu và nổi lên.
  • Vớt riêu cua ra bát, ăn đến đâu thì thả vào đó để riêu không bị vỡ.

Bước 4: Xào gạch cua

  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm vàng hành tím băm. Cho phần gạch cua vào xào chín, nêm thêm ½ thìa canh nước mắm, sau đó trút ra bát. Tiếp đó, cho cà chua vào xào sơ chín và tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước lẩu

  • Vớt sườn sụn ra bát riêng từ nước hầm sườn. Cho nước lèo cua đã nấu ở bước 3 vào nồi, đun sôi. Thêm cà chua xào, bát nước mẻ, gạch cua xào, 1,5 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa café bột ngọt, trộn đều để nước lẩu dậy màu. Nêm nếm một lần nữa để vừa ăn và tắt bếp.

Bước 6: Trình bày và tận hưởng

  • Khi nước lẩu vừa xong, múc ra nồi nhỏ. Khi ăn, cho hành lá, gốc hành, đậu phụ rán vàng vào nồi lẩu để thêm sinh động. Sử dụng đến đâu thì nhúng thịt bò, rau sống ăn cùng, bún và sườn sụn giòn mềm đến đó.

Một số chú ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò

  • Chuẩn bị nguyên liệu cẩn thận để món ăn có mùi vị thơm ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Ngâm cua đồng trong nước vài tiếng để loại bỏ bùn đất.
  • Bạn có thể thay cơm mẻ bằng giấm bỗng hoặc me chua.
  • Khi bào hoa chuối, nhúng vào nước có vắt cốt chanh để tránh thâm đen.

Trên đây là các thông tin cần thiết và chi tiết về Công thức nấu lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon. Chỉ cần tuân theo các bước này, bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

1