Xem thêm

Cách nấu lẩu khế gầu bò ngon, hấp dẫn cho những ngày đông

CEO Kenvin LK
Lẩu là món ăn số một cho những buổi họp mặt gia đình. Hương vị độc đáo của lẩu khế gầu bò chắc chắn sẽ làm cho mọi người bất ngờ và thích thú. Hãy...

Lẩu là món ăn số một cho những buổi họp mặt gia đình. Hương vị độc đáo của lẩu khế gầu bò chắc chắn sẽ làm cho mọi người bất ngờ và thích thú. Hãy cùng nhau vào bếp và học cách nấu lẩu khế gầu bò ngay nhé.

Nguyên liệu làm lẩu khế gầu bò

  • Gầu bò: 600g
  • Xương bò: 1kg
  • Khế: 2 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Quế: 50g
  • Hoa hồi: 50g
  • Gừng
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, muối, đường…

Gầu bò Gầu bò

Cách nấu lẩu khế gầu bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gầu bò sau khi mua về, rửa sạch và ngâm với rượu trắng khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại và để ráo nước. Tiếp theo, đun nước sôi và luộc gầu bò khoảng 40 - 50 phút cho đến khi thịt chín. Sau đó, thái mỏng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch và thái múi cau.
  • Ngò gai, ngò ôm rửa sạch và cắt khúc tầm 2 ngón tay.
  • Khế rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.

Bước 2: Cách nấu nước dùng lẩu khế gầu bò

Để có một nồi nước dùng lẩu khế gầu bò thơm ngon, không có mùi hôi khó chịu, xương bò phải được rửa sạch và trần qua nước sôi để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, hầm xương từ 3 - 4 tiếng để nước chất ngọt từ xương được rút hết.

Giữa quá trình hầm xương trong khoảng 2 tiếng, bạn có thể thêm 50g quế, 50g hoa hồi và 1 củ gừng đã được đập dập vào nước dùng để làm nổi lên mùi hương thơm ngon.

Bước 3: Chế biến nước lẩu khế gầu bò

Phần đặc biệt của món lẩu khế gầu bò nằm ở phần nước lẩu kết hợp với khế. Đầu tiên, hãy cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi lẩu và phi thơm hành, cà chua, và khế. Sau đó, nêm nếm với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu và đảo đều để tạo thành một phần sốt thơm ngon.

Tiếp theo, hãy thả phần sốt này vào nước dùng lẩu và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cuối cùng, cho gầu bò vào và đun nóng thêm 10 phút để thịt mềm hẳn, khi ăn sẽ không bị dai.

Bước 4: Thành phẩm

Khi nước lẩu đã hoàn chỉnh, hãy đổ nước lẩu vào nồi lẩu chuyên dụng cùng với tất cả các món ăn kèm theo sở thích của bạn. Đặc biệt, không thể thiếu rau thơm, rau sống nhúng lẩu, mì tôm và bún tươi.

Lẩu khế gầu bò mang đến hương vị chua thanh độc đáo kèm theo mùi hương đặc trưng của thịt bò, rất ngon mà không bị ngán như các loại lẩu khác. Nếu bạn đã chán món lẩu chua cay thông thường, hãy thử món ăn này.

Lẩu khế gầu bò Lẩu khế gầu bò

Lẩu khế gầu bò ăn kèm với rau gì?

Rau nhúng lẩu là món không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Khi kết hợp với gầu bò, một nguồn cung cấp giàu vitamin và sắt, các loại rau củ sẽ tăng cường sức khỏe của bạn. Bạn có thể chọn các loại rau như rau cần, cải ngọt, cải thảo, rau ngải cứu...

Lưu ý khi ăn lẩu khế gầu bò

  • Không nên ăn lẩu quá nóng vì sẽ làm tổn thương miệng, dạ dày và thực quản, gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
  • Không ăn lẩu quá lâu vì có thể gây tăng cholesterol trong máu, làm cho đường ruột phải làm việc liên tục và gây rối loạn tiêu hóa.
  • Cần thay nước lẩu trong quá trình thưởng thức để tránh nước lẩu trở nên mặn và mất vitamin trong thức ăn.
  • Không nên ăn các món nhúng còn sống vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Đó là hướng dẫn cách nấu lẩu khế gầu bò đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu. Đừng quên ghé qua mục Món ngon để tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món lẩu này.

1