Cách nấu Vịt Giả Cầy - Món ăn ngon ngất ngây

CEO Kenvin LK
Vịt giả cầy là món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác người dùng Giả cầy là gì? Giả cầy là một phương thức chế biến ăn của người Việt ở nhiều vùng miền khác...

vịt giả cầy Vịt giả cầy là món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác người dùng

Giả cầy là gì?

Giả cầy là một phương thức chế biến ăn của người Việt ở nhiều vùng miền khác nhau. Các nguyên liệu như thịt gà, giò heo, thịt vịt… được tẩm nhiều gia vị để sau khi chế biến có hương vị tương tự như thịt cầy.

Vịt xiêm nấu giả cầy là một món ăn có hương vị thơm ngon nhưng cách làm lại không quá phức tạp. Món ăn không chỉ dừng lại ở hương vị hấp dẫn mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều dưỡng chất.

Chi tiết cách nấu vịt xiêm giả cầy

Nguyên liệu

  • 800gr vịt xiêm (khoảng ½ con)
  • 2 trái ớt sừng
  • 5g ngò gai
  • 5g rau om
  • 1 muỗng canh nghệ băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 2 muỗng canh riềng băm
  • 3 muỗng canh nước mẻ
  • 1 trái dừa tươi
  • 1/2 muỗng canh mắm tôm
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch cùng với muối, rượu để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn để nguyên miếng lớn đem nướng sơ qua lớp da bên ngoài. Cách làm này sẽ giúp cho lớp da có màu vàng đẹp mắt và dậy mùi thơm đặc trưng của món giả cầy. Tiếp theo, bạn chặt thành những miếng vừa ăn.

sơ chế thịt vịt

Ướp thịt vịt cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nghệ băm, ½ muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh riêng băm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh hạt nêm và trộn đều tất cả. Bạn có thể để ướp trong thời gian tối thiếu 30 phút để thịt thấm đều gia vị.

Bước 2: Nấu giả cầy

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, vàng. Sau đó, bạn cho thịt vịt vào xào cho đến khi thịt săn lại. Tiếp theo, cho nước dừa vào, đậy nắp đun trên lửa nhỏ để thịt vịt chín mềm, thấm đều gia vị và nước sắc lại. Thời gian đun có thể trong khoảng 30 phút.

Khi nước trong nồi đã gần cạn, bạn cho 1 muỗng riềng băm, ớt sừng, ngò om, rau mùi vào, trộn đều lên và tắt bếp. Riềng băm được cho vào cuối cùng trước khi tắt bếp sẽ là bí quyết để món giả cầy dậy mùi và hấp dẫn hơn.

thành phẩm món vịt xiêm giả cầy

Như vậy là bạn, đã hoàn thành món vịt xiêm nấu giả cầy rồi đấy! Bạn sẽ cảm nhận được những hương vị đặc trưng của món giả cầy nhờ vào các gia vị như riềng, mẻ. Vịt giả cầy có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún đều được.

Một số lưu ý để món vịt giả cầy thêm ngon:

  • Bạn nên chọn vịt lớn, béo để món ăn thêm thơm ngon. Sơ chế vịt thật kỹ với muối và rượu để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh vốn có của vịt giúp món ăn dậy mùi thơm. Bạn có thể dùng muối, rượu trắng, gừng đập dập chà xát lên vịt sau đó rửa sạch lại. Hoặc, dùng muối, chanh chà lên vịt và cũng rửa sạch lại.
  • Nướng hoặc thui qua vịt là bí quyết để bạn tạo màu sắc bắt mắt và hương vị đặc trưng cho món giả cầy.
  • Riềng và mẻ là 2 gia vị chính tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng lượng vừa đủ để không lấn át mùi của nguyên liệu chính.
  • Chỉ nên đun cho đến khi thịt vịt vừa mềm, không để nát sẽ khiến món ăn không còn ngon.
  • Nếu muốn tiết kiệm thời gian đun, bạn có thể nấu thịt vịt trong nồi áp suất khoảng 10 phút.

Cách nấu thịt vịt giả cầy theo nhiều hương vị khác nhau sẽ giúp bạn có thêm món ăn để da dạng thực đơn cho mình.

1