Xem thêm

Chân vịt làm món gì ngon? 15+ Công thức nên áp dụng

CEO Kenvin LK
Chân vịt không chỉ là món ăn mà anh em nam giới tìm kiếm, mà các chị em cũng rất thích. Món này chỉ cần luộc chấm gia vị thôi cũng đã rất thích hợp....

Chân vịt không chỉ là món ăn mà anh em nam giới tìm kiếm, mà các chị em cũng rất thích. Món này chỉ cần luộc chấm gia vị thôi cũng đã rất thích hợp. Không cần kèm theo ly rượu, chân vịt vẫn có thể làm thành nhiều món ngon, tạo sự mới mẻ cho bữa cơm. Nếu bạn muốn biến tấu nhiều phong cách với nguyên liệu “vàng” này, thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy.

Chân vịt làm món gì ngon? Toplist 15+ món ngon từ chân vịt

Chân vịt có thể làm thành nhiều món ngon khác nhau. Bạn có thể tạo ra một danh sách các món ngon từ chân vịt để tham khảo. Món chân vịt rút xương xào sả ớt là một trong những món ngon đơn giản nhưng lại hấp dẫn. Món này chỉ tốn ít thời gian chuẩn bị và có thể thay đổi độ cay theo khẩu vị cá nhân. Bạn có thể thêm những loại ớt hiểm để làm món ăn thêm cay, hoặc có thể sử dụng ớt sừng, ớt chuông để làm món ăn không cay.

đĩa chân vịt rút xương xào sả ót Hình ảnh: đĩa chân vịt rút xương xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • Chân vịt
  • Sả
  • Dầu hào
  • Ớt tươi
  • Tiêu
  • Đường
  • Nước mắm

Cách thực hiện:

  1. Dùng dao nhọn để lọc xương cho chân vịt, nhớ đeo găng tay bảo hộ để tránh bị đứt tay.
  2. Cắt vòng quanh cổ chân trước rồi khía dọc từ cổ chân tới các ngón.
  3. Sau khi đã rút xương, bóp muối và rửa sạch với rượu để khử mùi hôi.
  4. Chia sả thành hai phần, một nửa băm nhỏ và một nửa thái lát để trang trí sau khi rim sả ớt hoàn tất.
  5. Xào tỏi, ớt, sả trên bếp trước khi cho chân vịt vào. Nêm dầu hào, nước mắm theo khẩu vị và sau cùng cho tiêu đen.

Một công thức khác là chân vịt rút xương sốt Thái. Món ăn này đã từng gây bão trên các nền tảng mạng xã hội, và công thức cũng không quá khó. Bạn chỉ cần vài bước đơn giản để có món ăn hấp dẫn này.

chân vịt rút xương trộn sốt Thái Hình ảnh: chân vịt rút xương trộn sốt Thái

Nguyên liệu:

  • Chân vịt rút xương
  • Xoài xanh
  • Tắc
  • Sả
  • Tỏi băm
  • Đường cát vàng
  • Sốt me
  • Nước mắm
  • Ớt bột

Cách thực hiện:

  1. Nấu sốt Thái: Sao tỏi và sả băm cho vàng và thơm, sau đó thêm đường, nước mắm, sốt me, muối, ớt bột và nước lọc. Đun nhỏ lửa cho đến khi sốt sệt lại, chờ nguội.
  2. Luộc chân vịt với nước muối và sả, gừng để khử mùi hôi. Sau đó ngâm chân vịt trong nước đá để chân vịt giòn, dai và ngon.
  3. Thái xoài xanh thành hình quân cờ và thái sả thành lát mỏng.
  4. Cho xoài, sả, tắc đã chuẩn bị vào tô chân vịt, rưới sốt và trộn đều. Chờ 15 phút để chân vịt ngấm gia vị và sau đó thưởng thức.

Một món ăn khác là chân vịt rang muối. Khi làm món này, kết cấu thành phẩm sẽ giòn và mằn mặn, nhưng lại có mùi thơm của sả. Bất kể là rút xương hay để nguyên xương, món này đều xứng đáng nhận 10 điểm chất lượng.

đĩa chân vịt rang muối Hình ảnh: đĩa chân vịt rang muối

Nguyên liệu:

  • Chân vịt rút xương hoặc để nguyên xương
  • Bột năng
  • Tiêu xay
  • Sả
  • Húng quế hoặc lá lốt
  • Bột chiên xù
  • Muối tinh
  • Thính gạo

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch chân vịt với muối loãng và để ráo nước. Rau húng hoặc lá lốt cũng cần được làm khô.
  2. Chẻ sợi phần cây sả và thái lát chéo phần đầu trắng của sả.
  3. Xóc đều chân vịt với bột năng và chiên cho giòn vàng ở bên ngoài.
  4. Sau khi chiên xong chân vịt, chiên sả và cuối cùng là chiên rau đã chuẩn bị. Nếu sử dụng lá lốt, cắt lá thành 4-5 phần trước khi chiên.
  5. Cho hỗn hợp muối tinh, bột chiên xù và tiêu thính gạo vào chảo rang và đảo tới khi thơm. Sau đó tắt bếp.
  6. Trộn chân vịt chiên cùng muối rang, rau và sả chiên sau cùng và đảo đều.

Bên cạnh đó còn có chân vịt rút xương chiên giòn. Chỉ cần 5 phút để chân vịt chiên giòn tan, không thưởng thức món này thì thật lãng phí. Bạn có thể thử ngay công thức sau đây để xem gia đình bạn có thích không.

món chân vịt chiên giòn Hình ảnh: món chân vịt chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Chân vịt rút xương
  • Dầu ăn
  • Lòng đỏ trứng vịt
  • Bột chiên giòn

Cách thực hiện:

  1. Bóp chân vịt với muối, rửa sạch và để ráo. Sau đó ướp chân với lòng đỏ trứng vịt.
  2. Bột chiên giòn đã pha sẵn gia vị nên không cần nêm nếm thêm. Trộn bột vừa đủ lên toàn bộ chân vịt.
  3. Chiên chân vịt trong dầu sôi cho đến khi giòn vàng. Chỉ cần 5 phút và chân vịt là đã sẵn sàng để thưởng thức.

Còn một món ngon nữa là chân vịt ngâm sả ớt. Bạn có thể ngâm chân vịt để ăn lâu dần trong nhiều ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ ăn hết trong vòng 3 ngày để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn.

chân vịt ngâm sả tắc Hình ảnh: chân vịt ngâm sả ớt

Nguyên liệu:

  • Chân vịt sạch
  • Sả
  • Ớt
  • Tắc hoặc quất tươi
  • Gừng
  • Giấm
  • Đường
  • Rượu
  • Nước lọc sạch

Cách thực hiện:

  1. Khử mùi chân vịt bằng cách chà xát và tráng qua rượu và gừng.
  2. Luộc chân vịt cùng sả, gừng và rượu trắng, sau đó ngâm trong nước lạnh. Bạn cũng có thể bỏ chân vịt vào lọ và để trong tủ lạnh để lưu trữ.
  3. Đun sôi đường, giấm, nước mắm và nước lọc rồi để mát.
  4. Cắt lát sả, ớt và quất thành lát mỏng. Xếp xen kẽ giữa chân và gia vị trong hũ sạch. Tráng hũ bằng nước nóng trước khi ngâm để tránh tạo ra bọt.
  5. Đổ nước mắm đã pha chế trước đó vào hũ và đậy kín. Chờ 1-2 ngày để chân vịt ngấm đều gia vị. Nếu thời tiết nóng, bạn có thể để trong tủ lạnh.

Một món ngon khác là chân vịt cay Tứ Xuyên. Vị cay tê nhưng lại rất thơm của sốt ướp Tứ Xuyên sẽ khiến bạn mê mẩn và ăn mãi không dừng. Bạn có thể tự làm sốt tại nhà hoặc mua sốt bán sẵn cùng chân vịt.

món chân vịt sốt cay tứ xuyên Hình ảnh: món chân vịt sốt cay Tứ Xuyên

Nguyên liệu:

  • Chân vịt
  • Gừng
  • Tỏi
  • Quế
  • Rượu
  • Cốt chanh
  • Nước tương
  • Màu điều
  • Dầu ăn
  • Dầu hào
  • Ớt bột Trung Quốc

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch chân vịt và luộc chín trong nồi nước với gừng và muối.
  2. Sau khi nấu chín, bỏ chân vịt vào chậu nước mát để loại bỏ nhớt và để ráo.
  3. Phi thơm hành tỏi và ớt tươi (nếu muốn cay) hoặc thêm chút tương ớt vào chảo.
  4. Thêm đường, nước mắm và ớt bột vào chảo. Khi sốt sệt lại, cho chân vịt vào và đảo đều.
  5. Khi sốt ôm đều chân vịt, bày ra đĩa và thưởng thức.

Một món ngon khác là chân vịt trộn thính. Đừng vội coi thường món này vì cái tên đơn giản. Công thức ướp độc đáo sẽ triệt tiêu hết mùi hôi đặc trưng của vịt và tạo ra món ăn thơm ngon tuyệt cú mèo.

đĩa chân vịt trộn nem thính Hình ảnh: đĩa chân vịt trộn nem thính

Nguyên liệu:

  • Chân vịt rút xương
  • Riềng
  • Gừng
  • Tỏi
  • Rau ghém ăn kèm
  • Nước mắm chua ngọt

Cách thực hiện:

  1. Luộc chân vịt với riềng, gừng để khử mùi hôi. Sau khi luộc chín, ngâm chân vịt trong nước đá.
  2. Xay riềng, tỏi và gừng, lấy nước cốt. Thái chân vịt thành các miếng nhỏ hơn và đổ nước cốt vào ướp đều.
  3. Chờ 10 phút để chân ngấm rồi thêm thính gạo để làm khô tất cả miếng chân.
  4. Thêm rau sống như chuối xanh, kinh giới, tía tô vào chân vịt trộn và chấm cùng nước mắm chua ngọt.

Cuối cùng, chân vịt chiên mắm cũng là một món ăn hấp dẫn. Bạn có thể mua sốt bán sẵn hoặc tự nấu sốt tại nhà để tạo ra món chân vịt chiên mắm đậm đà.

chân vịt chiên mắm tỏi đậm đà Hình ảnh: chân vịt chiên mắm tỏi đậm đà

Nguyên liệu:

  • Chân vịt
  • Tỏi
  • Hành
  • Tương ớt
  • Tiêu đen
  • Nước mắm
  • Đường

Cách thực hiện:

  1. Xóc chân vịt với muối hoặc hạt nêm. Áo ngoài chân vịt với lớp bột bắp hoặc bột năng để chiên giòn hơn.
  2. Thả chân vịt vào dầu sôi và chao qua trong 2-3 phút. Không cần chiên quá lâu cho đến khi chân vịt già màu.
  3. Phi thơm hành tỏi, tương ớt và thêm đường và nước mắm vào chảo. Đun tới khi thành sốt sệt.
  4. Cho chân vịt đã chiên vào sốt và đảo đều.

Chân vịt là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến thành những món ăn ngon và độc đáo. Trên đây là những công thức mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên sáng tạo và tạo ra phong cách ẩm thực riêng của bạn.

1