Chia sẻ cách nấu món Lẩu Hải Sản Chay ngon cho ngày Rằm, Đầu Tháng

CEO Kenvin LK
Món Lẩu Hải Sản Chay không phải là một món khó để thực hiện tại nhà. Với một số nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện dưới đây, bạn có thể tạo ra...

Món Lẩu Hải Sản Chay không phải là một món khó để thực hiện tại nhà. Với một số nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện dưới đây, bạn có thể tạo ra một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu nấu Lẩu Hải Sản Chay:

  • 500g mì trứng
  • 500g cải thảo
  • 500g su su
  • 400g cà rốt
  • 300g củ cải trắng
  • 300g củ cải muối
  • 200g su hào
  • 200g tôm chay
  • 200g cua chay
  • 150g mực chay
  • 150g nấm kim châm
  • 150g nấm hương
  • 100g nấm bào ngư
  • 150g tần ô
  • 100g boa rô
  • 2 trái bắp Mỹ
  • 2 khúc mía
  • 200g cải bẹ xanh
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước tương, ngò rí, tiêu, dầu ăn...

Hướng dẫn cách nấu Lẩu Hải Sản Chay tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn gọt vỏ của củ cải trắng, su su, su hào, cà rốt và rửa sạch chúng với nước muối pha loãng. Sau đó, cắt chúng thành khúc và giữ lại một phần của cà rốt để cắt lát mỏng.

Tiếp theo, bóc vỏ của bắp Mỹ, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ. Cắt nhỏ củ cải muối và rửa sạch hành boa rô, sau đó cắt nhuyễn. Rửa sạch mía và chặt thành khúc nhỏ.

Tiếp theo, rửa sạch cải thảo và cải bẹ xanh, sau đó cắt nhỏ. Rửa sạch lá tần ô và cắt thành các khúc ngắn. Rửa sạch các loại nấm và cắt nhỏ. Việc sơ chế nguyên liệu này là hoàn thành công đoạn chuẩn bị cho Lẩu Hải Sản Chay.

Bước 2: Nấu nước dùng

Sau đó, cho mía, củ cải trắng, su su, su hào, cà rốt cắt khúc, một ít bắp Mỹ, cải thảo, và củ cải muối vào nồi nước để tạo ra nước dùng ngọt tự nhiên khi đun sôi. Sau khi hầm chín, chắt lọc nước dùng.

Bước 3: Chần rau củ và hải sản

Cho một ít muối và dầu ăn vào nồi nước và đun sôi. Khi nước sôi, thêm số bắp Mỹ còn lại, nấm kim châm, nấm hương, nấm bào ngư, cà rốt cắt lát mỏng và cải bẹ xanh vào nồi, chần sơ qua. Sau đó, vớt rau củ ra và ngâm trong nước đá lạnh, sau đó vớt ra để ráo.

Tiếp theo, chần hải sản chay trong nồi nước có chút muối và dầu ăn, sau đó ngâm trong nước đá, và vớt ra để ráo.

Bước 4: Hoàn thành nước dùng lẩu

Bắc nồi khác lên bếp và cho thêm một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành boa rô vào xào thơm, sau đó đổ nước dùng từ nồi hầm vào nồi khác. Nêm gia vị bao gồm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước tương, ngò rí cắt nhuyễn và tiêu xay để tạo nên hương vị đậm đà cho nước dùng lẩu.

Bước 5: Luộc mì

Bắc nồi nước khác lên bếp và cho thêm một ít dầu ăn. Khi nước sôi, cho mì trứng vào luộc chín. Vớt mì ra và ngâm trong nước đá lạnh. Khi mì nguội, vớt ra để ráo và cuộn thành từng cuộn nhỏ để bày lên đĩa.

Bước 6: Trình bày

Cuối cùng, xếp các nguyên liệu rau củ và hải sản chay lên nồi, đặt nồi nước dùng lẩu và đĩa mì trứng lên bàn. Bạn đã hoàn thành cách nấu Lẩu Hải Sản Chay tại nhà.

Yêu cầu thành phẩm và một vài lưu ý:

  • Nước lẩu có màu trong, vị ngọt tự nhiên.
  • Rau củ và hải sản chay có màu sắc tự nhiên đẹp mắt.
  • Mì trứng chín mềm, không bị cứng hay nở nhũn.

Lưu ý:

  • Rửa rau củ với nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Có thể điều chỉnh gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn.

Với cách nấu Lẩu Hải Sản Chay trên, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị món ăn ngon vào ngày Rằm hay đầu tháng. Món ăn này cũng rất thích hợp để chiêu đãi người thân và bạn bè trong những buổi sum họp cuối tuần. Hãy thử và chia sẻ cảm nhận của bạn về món Lẩu Hải Sản Chay ngon này. Chúc bạn thành công!

1