Chinh phục cả nhà với cách nấu lẩu cá chẽm ngon như nhà hàng

CEO Kenvin LK
Cách nấu lẩu cá chẽm ngon như ngoài hàng đang trở thành thông tin được nhiều chị em quan tâm, tìm hiểu. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là việc chế biến món ăn, mà...

Cách nấu lẩu cá chẽm ngon như ngoài hàng đang trở thành thông tin được nhiều chị em quan tâm, tìm hiểu. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là việc chế biến món ăn, mà còn là kỹ năng nấu ăn để tạo ra một món lẩu thơm ngon, hấp dẫn. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được món ngon phù hợp với gia đình mình nhé!

Lẩu cá chẽm là một món ăn quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là những người dân ở các tỉnh miền Tây. Loại cá này có thể sống ở cả khu vực nước ngọt lẫn nước mặn, với phần thịt chắc, trắng, ngọt khác biệt so với những loại cá khác trên thị trường.

Cá chẽm được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon để chiêu đãi khẩu vị của mọi người. Tuy nhiên, để tăng hương vị và giữ nguyên độ ngọt tuyệt vời của chúng, lẩu chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời hơn cả. Tuy nhiên, cá chẽm có vị tanh đặc trưng, vì vậy khi chế biến cần biết cách để vị tanh không còn, món ngon trở nên thơm ngon hơn.

Đôi nét về lẩu cá chẽm

Lẩu cá chẽm là món ăn với nước lẩu chua chua, cay cay, ngon ngọt đến tận "dạ dày". Đây là món ăn vô cùng ngon, hấp dẫn nên nếu bạn chưa được thưởng thức món này thì thật là đáng tiếc. Bởi tuy nguyên liệu chính để chế biến món lẩu cá chẽm đều là các nguyên liệu dễ mua như hành tây, ớt, ngò gai… nhưng món lẩu cá chẽm lại có hương vị mới lạ. Để có được hương vị đó, người làm cần phải phối hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tự nhiên, biết cách chế biến, ninh nước lẩu sao cho đúng cách.

cách nấu lẩu cá chẽm Hình ảnh minh họa: Cách nấu lẩu cá chẽm

Trong cách làm lẩu cá chẽm, khó nhất chính là cách sơ chế cá chẽm. Bạn cần sơ chế cá chẽm thành các lát mỏng để khi cho cá vào nồi, cá chẽm có thể nhanh chín mà vẫn giữ được vị thanh ngọt của nước dùng.

Món lẩu cá chẽm nổi tiếng ở miền Tây và bạn sẽ không thể thưởng thức món lẩu cá chẽm ngon như ở nơi này. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì bạn có thể tự tay làm món lẩu cá chẽm tại nhà thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình.

Cách nấu lẩu cá chẽm tại nhà cực hấp dẫn

Có gì tuyệt vời hơn khi bạn được thưởng thức món lẩu cá chẽm thơm ngon, nóng hổi và trò chuyện bên người thân của gia đình. Với cách làm lẩu cá chẽm này, bạn có thể chiêu đãi cả nhà mình một món ăn mới trong những ngày cuối tuần.

Nguyên liệu làm lẩu cá chẽm:

  • Cá chẽm (1 kg)
  • Đậu hũ (2 miếng)
  • Ớt hiểm
  • Hành lá
  • Cà chua
  • Húng quế
  • Hành tím
  • Gừng
  • Mùi tàu
  • Rau ăn kèm: rau cần, rau muống, rau cải…
  • Gia vị: Ớt tương Bắc, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm, giấm và dầu ăn.

Cách chế biến lẩu cá chẽm:

Bước 1. Lựa chọn nguyên liệu Để làm món lẩu cá chẽm ngon, bạn nên mua cá chẽm còn sống thay vì cá chẽm đã chết hoặc để đông lạnh. Bởi cá chẽm tươi sẽ nhanh chín và nước lẩu ngon, ngọt, béo hơn.

Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu Thái đậu hũ thành miếng vừa ăn khoảng 2 cm. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi chiên đậu cho đến khi đậu chín vàng. Rửa sạch ớt hiểm và cắt nhỏ. Rửa sạch cà chua, bỏ cuống và thái thành múi. Rửa sạch hành lá và mùi tàu. Rửa sạch lá húng quế và thái nhỏ. Lột vỏ hành tím và đập dập. Cạo vỏ gừng và thái nhỏ.

Bước 3. Sơ chế cá chẽm Mổ bụng cá chẽm, bỏ lục phủ ngũ tạ của cá và rửa cá với nước sạch. Cạo cạch màng đen trong bụng cá và đánh sạch vảy cá. Nếu bạn không muốn tự mổ bụng cá, có thể nhờ người bán hàng làm hộ.

Chặt cá làm đôi và rửa sạch. Lọc lấy phần thịt cá và thái thành miếng vừa phải. Ướp cá với chút gừng và hạt nêm, sau đó cho cá vào tủ lạnh. Đầu và xương cá có thể cho vào nồi nước dùng để nước ngon hơn.

Lưu ý: Rửa sạch máu có trong gân cá để loại bỏ vị tanh.

Bước 4. Làm nước lẩu Cho nồi nấu nước lẩu lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, cho ớt hiểm và hành tím vào. Xào đều đến khi hành tím chuyển sang màu vàng, thêm cà chua vào và xào đến khi cà chua nhừ. Tiếp tục cho cá chẽm vào nồi và nhanh chóng đảo đều để cá không bị nát khoảng 2 - 3 phút. Tiếp theo, cho nước sôi vào nồi.

Nấu khoảng 10 - 15 phút, sau đó cho bột ngọt, đường, muối, nước mắm, và ớt tương Bắc vào. Đun thêm 5 phút, sau đó cho đậu hũ đã chiên vào, cùng với giấm gạo. Thêm gừng và húng quế vào nồi, đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 5. Thưởng thức Cho nồi nước lẩu ra bếp và cho các loại rau ăn kèm, mì tôm,.. ra. Một nồi lẩu cá chẽm với hương vị chua chua, cay cay của ớt và gừng, hòa quyện với mì thơm của lá húng quế và các nguyên liệu khác đã hoàn thành. Cùng thưởng thức nhé!

cách nấu lẩu cá chẽm Hình ảnh minh họa: Cách nấu lẩu cá chẽm

Với cách nấu lẩu cá chẽm mà JAMJA’s Blog đã hướng dẫn, chúng tôi tin rằng với đôi bàn tay khéo léo của bạn, bạn sẽ tạo ra một nồi lẩu đậm đà, ngon miệng. Hãy lưu lại công thức này và thử làm món lẩu cá chẽm để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công!

Nhận xét

Nhận xét...

1