Nhắc đến vịt cỏ Vân Đình, người ta thường nghĩ ngay đến một loại đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt và nổi tiếng của loài vịt này?
Nguồn gốc của vịt cỏ Vân Đình
Vịt cỏ Vân Đình là giống vịt được nuôi và chăn thả tại huyện Ứng Hòa, Vân Đình, Hà Nội. Với đặc tính có nhiều ruộng đồng chiêm trũng, vùng đất Ứng Hòa là môi trường lý tưởng cho sự sinh sống của loài vịt cỏ này. Khi mùa mưa đến, khi cánh đồng ngập trắng, đàn vịt tung tăng bơi lội tìm thức ăn.
Trên ruộng đồng, vịt cỏ Vân Đình tìm thức ăn từ những con giun, dế dưới nước, hạt lúa còn sót lại, rong rêu, tôm tép, sâu bọ... Điều này làm cho thịt vịt cỏ có vị thơm ngon và độc đáo. Mặc dù không có trọng lượng lớn, chỉ khoảng 1,5kg, nhưng vịt cỏ Vân Đình lại có hương vị ngọt ngào và xương mềm, thích hợp cho nhiều món ăn ngon. Vì vậy, vịt cỏ Vân Đình đã trở thành một trong những đặc sản du lịch Hà Nội nổi tiếng.
Vì sao vịt cỏ Vân Đình là món ngon hiếm thấy?
Chính nhờ hương vị ngon, thịt ngọt và độc đáo, vịt cỏ Vân Đình đã trở nên nổi tiếng và được nhiều nhà hàng cả trong và ngoài Hà Nội tìm mua chế biến. Một con vịt cỏ có thể được chế biến thành nhiều món ngon như nướng, om sấu, luộc, rang... Trong đó, tiết canh vịt cỏ và vịt cỏ nướng là hai món ăn nổi bật.
Vịt cỏ khi được chế biến thành tiết canh có mùi hương nhẹ, màu tiết đẹp và không có mùi tanh. Còn với vịt cỏ nướng, người dân Vân Đình thường sử dụng than để nướng. Khi chín, thịt vịt có mùi thơm nức mũi, màu vàng óng như mật ong và thịt thơm ngọt, đậm đà. Phần xương mềm bên trong giòn rụm, dễ nhai. Khi ăn kèm với nước chấm được pha theo công thức riêng của mỗi gia đình, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của món ăn này.
Tuy nhiên, việc nuôi vịt cỏ Vân Đình tốn nhiều công sức hơn so với các giống vịt khác. Nuôi vịt cỏ đòi hỏi nhiều thời gian và công việc chăm sóc hơn. Đồng thời, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, khiến việc nuôi vịt cỏ trở nên khó khăn hơn. Thế nên, nhiều người dân đã chuyển sang nuôi giống vịt khác như vịt bầu cánh trắng, dẫn đến sự hiếm thấy của vịt cỏ Vân Đình.
Hiện nay, chính quyền Hà Nội đang nỗ lực để bảo tồn và phát triển lại giống vịt cỏ Vân Đình. Điều này làm hy vọng cho những người yêu thích món ăn này và du khách muốn thưởng thức một món ngon độc đáo của Hà Nội. Mong rằng, vịt cỏ Vân Đình sẽ phát triển trở lại và trở thành một đặc sản du lịch nổi tiếng của thành phố.
Nguồn ảnh: