Lẩu là một trong những món ăn thường góp mặt trong những dịp quan trọng trong gia đình. Ngày nay, có rất nhiều quán lẩu xuất hiện với đa dạng các loại lẩu từ bình dân đến nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, nếu có một ngày bạn bỗng nhiên thèm lẩu nhưng lại lười ra đường thì phải làm sao? Hoặc bạn muốn đãi cả nhà một nồi lẩu thơm ngon nhưng lại lo không vệ sinh? Đừng lo lắng, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc 2 công thức làm lẩu nhúng xiên que vừa ngon vừa đậm vị giúp bạn có một nồi lẩu thơm ngon giữa ngày đông giá rét.
Công thức làm lẩu nhúng xiên que Tứ Xuyên
Nguyên liệu
- 2.5 lít nước luộc gà
- 250g mực
- 250g tôm
- 500g thịt bò
- 200g tàu hũ cá
- 200g cá viên
- 200g bông cải xanh
- 100g nấm đông cô
- 200g bắp cải
- 2 cây hành baro
- 140g ớt khô
- 1 hoa hồi
- 1 lá nguyệt quế
- ½ muỗng cà phê tiểu hồi
- 2 muỗng cà phê rượu nấu ăn
- 3 miếng đinh hương
- 1 quả thảo quả
- 1 muỗng cà phê hạt thì là
- 3 miếng địa liền
- 1 miếng quế khô
- 5 muỗng cà phê xuyên tiêu
- 4 muỗng canh tương tứ xuyên
- 10 tép tỏi
- 2 củ gừng
- 150g mỡ bò
- 100ml dầu ăn
- 3 muỗng cà phê tiêu tứ xuyên
- Các loại gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu
Nguyên liệu nấu lẩu tứ xuyên
Sơ chế nguyên liệu
- Bông cải và bắp cải xanh rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Hành baro rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Tôm bóc nõn, rửa sạch.
- Mực rửa thật sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Trụng xiên que vào nước sôi khoảng 10 phút để làm sạch rồi xiên các nguyên liệu nhúng lẩu vào.
- Nấm đông cô rửa với nước muối rồi xả lại với nước sạch.
Làm nước sốt tỏi ớt
Chuẩn bị một nồi nước sôi khoảng 70 độ C rồi cho vào đó 3 muỗng cà phê hạt xuyên tiêu, 3 muỗng cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên, 125g ớt khô ngâm khoảng 40 phút để các nguyên liệu mềm. Sau đó, bạn bỏ phần nước ngâm đi, lấy các nguyên liệu bỏ vào máy xay cùng với 8 tép tỏi, 3 lát gừng xay cho nhuyễn là được.
Làm nước sốt tỏi ớt lẩu nhúng tứ xuyên
Làm sốt thảo mộc
Bạn cho tiểu hồi, lá nguyệt quế, đinh hương, địa liền, hạt thì là, hoa hồi, thảo quả bẻ làm 3, quế khô bẻ làm 2, ½ muỗng cà phê tiêu đen, ½ muỗng cà phê tiêu trắng vào chảo rồi rang tất cả trong vòng 3 phút với lửa nhỏ đến khi có mùi thơm.
Làm nước sốt lẩu
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho mỡ bò và 80ml dầu ăn vào đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút để mỡ tan rồi cho 3-4 khúc hành baro vào. Sau đó cho phần sốt tỏi ớt, sốt thảo mộc đã làm vào chảo cùng với 4 muỗng canh tương Tứ Xuyên rồi khuấy đều ở lửa vừa trong thời gian 15 phút, sau đó vớt hành ra.
Làm nước sốt lẩu nhúng tứ xuyên
Nấu nước lẩu
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho 20ml dầu ăn còn lại vào đợi dầu nóng thì cho 10g ớt khô, hành baro, tỏi, gừng và 2 muỗng xuyên tiêu vào nồi rồi xào với lửa nhỏ. Sau đó cho ½ phần nước sốt lẩu đã làm vào nồi rồi đảo đều tay trong 3 phút. Tiếp theo, bạn cho nước luộc gà vào cùng với ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối rồi đảo đều tay. Đun nước lẩu với lửa vừa trong vòng 15 phút, đợi đến khi nước sôi thì bạn nhúng các nguyên liệu xiên que vào khoảng vài phút là có thể ăn được.
Nấu nước lẩu nhúng
Hoàn thành
Nước lẩu thơm ngon, đậm đà cùng với các nguyên liệu tươi ngon tạo nên một nồi lẩu hấp dẫn rất phù hợp để ăn cùng gia đình dịp cuối tuần.
Hoàn thành nồi lẩu nhúng tứ xuyên
Hướng dẫn cách làm lẩu nhúng xiên que Hàn Quốc
Nguyên liệu
- 1 lít nước hầm xương
- 200g kim chi
- 400g thịt bò
- 300g bạch tuộc
- 100g cải thảo
- 100g cải cúc
- 100g cá viên
- 100g đậu hũ cá
- 100g thanh cua
- 100g xúc xích
- 1 nhánh hành baro
- 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 2 tép tỏi
Nguyên liệu làm lẩu nhúng kim chi
Sơ chế nguyên liệu
- Bạch tuộc, thịt bò, thanh cua, cá viên, đậu hũ cá, xúc xích sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo bạn cắt các nguyên liệu thành từng khúc vừa ăn.
- Hành baro rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Xiên que đem đi trụng với nước sôi khoảng 5-10 phút để khử khuẩn rồi xiên các nguyên liệu vào.
- Các loại rau bạn đem đi rửa với nước muối rồi xả lại với nước sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Tỏi băm nhuyễn.
Nấu lẩu
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu vào rồi cho tỏi vào phi lên cho thơm. Sau đó bạn cho kim chi vào xào khoảng 5 phút rồi cho nước hầm xương cùng với 1 muỗng canh tương ớt vào. Dùng đũa khuấy đều, đợi đến khi nước sôi thì cho hành baro vào. Tiếp theo, bạn nhúng xiên que và rau cải cúc, cải thảo vào để các nguyên liệu vừa chín thì tắt bếp.
Thành phẩm
Nồi lẩu kim chi vừa thơm thơm, cay cay kết hợp với các nguyên liệu tươi ngon giúp bạn sưởi ấm vào những ngày mưa cùng bạn bè và gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không nào.
Hoàn thành nồi lẩu nhúng kim chi Hàn Quốc
Hương vị cay cay, thơm ngon, nóng hổi của nồi lẩu ăn cùng với các nguyên liệu nhúng tươi ngon đã tạo nên một bữa ăn đầy ấm cúng cùng với những người thân yêu. Cuối tuần này, hãy bước ngay xuống bếp và trổ tài nấu nướng để đã cả nhà mình một nồi lẩu thật ngon đi nào. Đừng quên cập nhật các bài viết mới trên chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của The Water MAN để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và hấp dẫn khác nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!