Lẩu hải sản là một món ăn sang chảnh nhưng lại rất phổ biến trong các quán ăn, quán nhậu và nhà hàng. Một nồi lẩu hải sản chuẩn vị sẽ có nước dùng chua cay, hương vị phong phú và các loại hải sản như tôm, mực, cua, ghẹ, bề bề. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu lẩu hải sản ngon như nhà hàng ngay bên dưới:
Cách nấu lẩu hải sản chua cay đơn giản
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Xương ống heo: 1kg
- Tôm sú tươi: 300g
- Mực tươi: 300g
- Bạch tuộc: 300g
- Cá viên: 300g
- Ghẹ xanh: 4 con
- Đầu cá hồi: 3 cái
- Nấm hương, nấm bào ngư, nấm kim châm
- Cà chua: 3 trái
- Me chín: 50g
- Chanh: 1 quả
- Lá chanh: 7 lá
- Hành tím: 3 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt sừng: 4 quả
Lẩu hải sản đi kèm các món hải sản tươi sống chất lượng
- Sả: 10 cây
- Đậu phụ: 4 cái
- Rau nấu lẩu: rau muống, rau cải, rau cải thảo
- Gia vị nêm nếm: đường, nước mắm, hạt nêm, mì chính
- Sa tế: 70ml
Cách nấu lẩu hải sản chua cay
Ninh xương
- Chặt xương ống heo thành từng khúc nhỏ, rửa sạch và trần sơ qua với nước sôi. Cho xương ống vào nồi, đổ 1 lít nước và hầm khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nếu sử dụng nồi áp suất thì chỉ cần 45 phút hầm xương.
Sơ chế các nguyên liệu
- Bóc vỏ tỏi và đập dập, sau đó băm nhỏ. Tương tự, làm với sả.
- Rửa sạch rau và nấm, để ráo nước.
- Cắt râu của tôm, làm sạch đầu tôm và thái miếng vừa ăn. Mực và bạch tuộc cũng cần làm sạch và thái miếng.
- Để ghẹ xanh tươi ngon, giữ nguyên hình dạng và sau đó lát nhúng vào lẩu.
- Đổ dầu ăn ngập chảo và chiên đầu cá hồi cho đến khi vàng. Nếu có nồi chiên không dầu, có thể sử dụng để chiên đầu cá hồi.
Nấu nước lẩu hải sản
- Phi thơm tỏi và hành, sau đó cho cà chua vào xào và thêm một chút sả băm. Khi cà chua chín, cho đầu cá vào xào chung.
- Sau đó, trút đầu cá và cà chua vào nồi nước hầm xương. Thêm nấm hương, me chín, gừng thái lát và sa tế vào nồi.
- Nêm nếm gia vị cho vừa vặn và khuấy đều các nguyên liệu trong nồi.
Pha nước chấm
- Rót nước mắm ngon vào bát, vắt chanh và pha thêm đường sao cho vừa vặn nhất.
- Băm nhỏ tỏi và ớt, cho vào bát nước mắm và pha thêm một chút sa tế.
- Khuấy đều là bạn đã hoàn thành bát nước chấm hải sản tiện lợi.
Bày biện nồi lẩu hải sản chua cay Nước lẩu thái chua cay đậm đà
- Đổ nước lẩu ra nồi lẩu điện và sử dụng bếp từ hoặc bếp gas mini tùy ý.
- Xếp các nguyên liệu hải sản, rau nấm và đậu phụ ra đĩa.
- Khi nước lẩu sôi, cho đậu phụ và ghẹ vào trước. Khi ghẹ chín, gắp ra và thưởng thức. Sau đó, nhúng tôm, mực và cá viên vào nồi. Khi ăn hải sản, bạn có thể chấm với nước chấm chua ngọt vừa pha để thêm hương vị.
Cách nấu lẩu hải sản Tom Yum
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Xương ống heo: 1kg
- 1 gói gia vị Aji Quick
- Thịt bò tươi: 400g
- Mực tươi: 300g
- Tôm: 200g
- Các loại rau nhúng lẩu: rau muống, bông thiên lý, rau cải non, nấm kim châm
- Các gia vị khác: riềng, sả, ớt sừng, ớt hiểm, lá chanh, hành tím
- Nước cốt dừa
- Gia vị nêm nếm: bột ngọt, bột nêm, nước mắm
Cách nấu lẩu hải sản Tom Yum
Thịt bò tươi ăn kèm lẩu
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Đập dập gừng, băm nhỏ và ướp chung với thịt bò, thêm 1 thìa sa tế và trộn đều.
- Rửa sạch rau và nấm, để ráo nước.
- Cắt chân của nấm bào ngư, nấm đông cô và nấm kim châm, rửa sạch và thái nhỏ.
- Làm sạch mực và tôm, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau khi để ráo nước, ướp mực và tôm với 1 thìa sa tế và bóp đều để sa tế ngấm vào hải sản.
- Băm nhỏ tỏi và hành, thái mỏng riềng, cắt ớt. Phi thơm hành tỏi, cho riềng và ớt vào xào sơ và nêm 1 thìa hạt nêm và 1 thìa nước mắm vào xào chung.
- Hầm xương ống heo trong 1 tiếng đồng hồ, sau khi xào riềng ớt, cho vào nồi nước hầm xương.
- Nêm nếm thêm nước cốt dừa, gói bột gia vị Aji Quick và khuấy đều. Cho tiếp lá chanh, sả, ớt, riềng vào nồi và thêm chút đường và bột canh.
Cách nấu lẩu hải sản chay
Rau nhúng lẩu tươi rói
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Hành tỏi
- Su hào: 2 củ
- Củ cải trắng: 3 củ
- Mía: 200g
- Nấm hương, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà
- Bắp mỹ: 2 bắp
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải muối: 100g
- Su su: 4 quả
- Cải thảo: 700g
- Cải bẹ xanh: 500g
- Gia vị nêm nếm: hạt nêm chay, mì chính, nước mắm chay, đường, sa tế chay
- Cà chua, riềng, gừng, sả
Cách nấu lẩu hải sản chay
- Gọt vỏ cà rốt, su su, củ cải trắng, su hào và thái thành miếng vuông.
- Thái khoanh bắp mỹ và củ cải muối thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cắt chân của nấm bào ngư, nấm đông cô và nấm kim châm, rửa sạch và thái nhỏ.
- Tách bẹ của cải thảo và cải bẹ xanh, thái mỏng thành những miếng vừa nhúng lẩu.
- Đun nồi nước trên bếp và cho cà rốt, su su, củ cải trắng, su hào vào luộc, tiếp theo là mía thái miếng nhỏ. Vặn nhỏ lửa để hầm lấy nước dùng.
- Phi thơm tỏi và hành, sau đó cho cà chua, riềng, sả và gừng vào xào chín. Trút hết vào nồi nước dùng. Nêm nếm hạt nêm chay, nước mắm chay và một chút mì chính cho vừa miệng.
- Sắp xếp các loại rau và nấm thả lẩu ra đĩa. Bạn có thể mua thêm sườn chay, tôm chay và mực chay nếu thích.
- Khi nước lẩu sôi, bạn cho vào nồi lẩu điện, bày biện rau nấm và ăn kèm bún.
Trên đây là 3 công thức nấu lẩu hải sản ngon nhất mà BNAFOODS tổng hợp được dành cho bạn đọc. Hãy ghi ngay vào sổ tay nấu ăn của mình công thức này để đợi dịp trổ tài cho cả nhà nhé.