Xem thêm

Hướng dẫn cách nấu lẩu mắm miền Tây đậm đà hương vị, ngon ngất ngây

CEO Kenvin LK
Nhắc đến các món lẩu thơm ngon nức tiếng của Việt Nam, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ quên món lẩu mắm miền Tây đầy hấp dẫn, khiến người thưởng thức nhớ mãi. Cùng thử...

Nhắc đến các món lẩu thơm ngon nức tiếng của Việt Nam, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ quên món lẩu mắm miền Tây đầy hấp dẫn, khiến người thưởng thức nhớ mãi. Cùng thử vị lẩu ngon trứ danh với công thức cách nấu lẩu mắm chuẩn từ VinID nhé!

1. Nguyên liệu nấu lẩu mắm

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm lẩu mắm

  • 300gr cá basa
  • 300gr thịt ba chỉ heo
  • 300gr thịt heo quay
  • 300gr tôm
  • 300gr mực
  • 4 tép tỏi
  • 100gr mắm cá sặc
  • 100gr mắm cá linh
  • 100gr dứa
  • 1 trái ớt Chỉ Thiên
  • 3 nhánh sả
  • 6 củ hành tím
  • 500ml nước dừa
  • 2 trái cà tím
  • 3 muỗng canh dầu màu điều
  • 500gr bún tươi
  • Rau ăn kèm (rau muống/bông bí/bông súng/lục bình tây/rau nhút)
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường phèn.

1.2. Cách chọn nguyên liệu ngon

Đối với tôm sống:

  • Chọn mua tôm còn sống, khỏe mạnh, lớp vỏ trong suốt.
  • Tôm có lớp vỏ cứng, đầu và chân dính chặt thân, di chuyển linh hoạt không bị nhớt.
  • Không chọn tôm đuôi xòe ra, dáng tôm thẳng tắp, mập mạp bất thường.

Đối với mực tươi:

  • Lớp da ngoài sáng bóng, xen kẽ 2 màu trắng sữa và nâu sậm.
  • Khi chạm thử, mực săn, có độ đàn hồi tốt và mùi hương dịu nhẹ của biển.
  • Xúc tua mực dính chặt thân, mắt mực trong, không đục và lồi.
  • Tránh chọn những con mực chảy nước vàng vì chúng đang bị phân hủy.

Đối với thịt ba chỉ:

  • Miếng thịt có lớp màng khô ráo, thịt nạc đỏ hồng, lớp mỡ dính chặt vào nạc, có độ đàn hồi khi chạm.
  • Chọn những miếng thịt có tỉ lệ nạc và mỡ cân bằng, khi ngửi có mùi hương bình thường, không bị tanh hay hôi.
  • Kiểm tra và tránh chọn những miếng thịt nổi hạt trắng như hạt gạo hoặc thịt có sắc nhạt, khi chạm thấy thịt bở.

2. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu chính:

Dùng kéo tỉa hoa mực

  • Ngâm mực với nước muối pha loãng trong 10 phút, rửa lại bằng nước sạch. Cắt thành các khúc nhỏ có độ dài 1 lóng tay, dùng kéo tỉa hoa mực.
  • Nhờ người bán làm sạch cá, cắt thành khúc. Dùng muối chà lên miếng cá để khử mùi, dùng dao cạo bề mặt da loại bỏ chất nhầy nhớt trên da.
  • Tôm sú cắt bỏ râu, rửa sạch bằng nước muối loãng.
  • Cho vào nồi 1 lít nước, đun 3 củ hành tím đã lột vỏ, đập dập, thêm tôm vào và luộc trong 3 phút với lửa vừa.
  • Khi tôm chín, vớt tôm ra, cho mực vào luộc trong 2 phút, khi mực săn lại thì vớt ra.
  • Chần sơ cá ba sa trong nồi nước khoảng 3 phút, khi thịt cá săn lại, chuyển màu thì tắt bếp. Lưu ý, để lại phần nước luộc này.

Sơ chế nguyên liệu khác:

Ớt sừng tỉa hoa

  • Ngâm thịt ba rọi trong nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành lát mỏng.
  • Đập dập sả, ⅓ nhánh băm nhỏ, ⅔ nhánh đem cắt khúc ngắn chiều dài khoảng 2 lóng tay.
  • Hành tím lột vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cà tím rửa qua, cắt bỏ cuống, chẻ dọc, cắt thành các lát chéo khoảng ½ lóng tay.
  • Ngâm cà tím trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút đến khi ra hết mủ thì vớt ra, rửa lại với nước.
  • Cắt ớt sừng, ⅓ trái cắt lát, ⅔ tỉa hoa.

3. Cách nấu lẩu mắm miền Tây chuẩn vị

Bước 1: Nấu nước mắm cá

Rây lọc phần xương cá

  • Bắc nồi lên bếp, khuấy đều 500ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi, 100gr mắm cá sặc, 100gr mắm cá linh trong 5 phút với lửa vừa.
  • Rây lọc phần nước đã nấu, loại bỏ phần xương cá.

Bước 2: Xào thịt ba chỉ

Đun sôi canh màu điều

  • Cho vào nồi 3 muỗng canh màu điều, thêm tỏi, sả và hành tím nhuyễn vào. Xào khoảng 2 phút đến khi dầu sôi, dậy mùi thơm.
  • Thịt ba chỉ cắt lát xào đều với nửa muỗng hạt nêm khoảng 4 phút cho đến khi thịt săn lại.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

Nấu nước dùng cho lẩu mắm

  • Khi thịt heo săn lại, đổ phần nước luộc tôm, cá, mực ở bước sơ chế và nước mắm lọc xương cá vào.
  • Đậy nắp, nấu với lửa vừa khoảng 3 phút đến khi nước lẩu sôi, thêm dứa và sả đập dập, cắt khúc vào.
  • Nêm thêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm cùng 2 muỗng cà phê đường phèn.
  • Tiếp tục đun với lửa nhỏ trong 10 phút cho thịt ba chỉ chín mềm. Cho thêm cà tím vào, khuấy lên và đổ nước lẩu sang nồi nhỏ hơn.
  • Khi ăn, bạn thêm mực, tôm đã luộc cùng các loại rau sống ăn kèm. Trang trí kèm ớt tỉa hoa cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

4. Rau ăn kèm lẩu mắm

Lẩu mắm ăn kèm rau sống Khi hoàn thành, lẩu mắm sẽ có mùi thơm hấp dẫn, rất đặc trưng từ nguyên liệu mắm cá linh, cá chốt, đặc sản miền Tây. Nước dùng lẩu đậm đà, hương vị ngọt từ tôm và mực cùng vị giòn giòn của cà tím hấp dẫn vị giác mọi người.

Ngoài ra, bạn có thể dùng kèm các loại rau sống của dân bản xứ để tăng thêm phần hấp dẫn như:

  • Rau muống bào
  • Bông bí
  • Bông súng
  • Lục bình tây
  • Rau nhút
  • So đũa
  • Thiên lý
  • Điên điển

Bài viết trên đã cung cấp cách nấu lẩu mắm đúng chuẩn miền Tây và gợi ý một số loại rau ăn kèm lẩu. Hãy bắt tay và thử ngay món lẩu dân dã này nào.

1