Hướng dẫn nấu lẩu thái hải sản tươi ngon mà lại đơn giản

CEO Kenvin LK
Một trong những lựa chọn tối ưu nhất trong ngày cuối tuần tụ tập là một nồi lẩu thái hải sản thơm ngon. Với kinh nghiệm nhiều năm ẩm thực gia đình, Mamamy gửi đến...

Một trong những lựa chọn tối ưu nhất trong ngày cuối tuần tụ tập là một nồi lẩu thái hải sản thơm ngon. Với kinh nghiệm nhiều năm ẩm thực gia đình, Mamamy gửi đến các mẹ cách nấu tươi ngon, đơn giản, hợp với mọi “tay nghề” của các mẹ.

1. Nguyên liệu chuẩn bị để chế biến món lẩu thái hải sản

Nguyên liệu chuẩn bị để chế biến món lẩu hải sản Nguyên liệu chuẩn bị để chế biến món lẩu hải sản

  • Nguyên liệu quan trọng nhất đối với nồi lẩu thái hải sản chính là hải sản phải tươi và ngon. Các mẹ nên mua hải sản từ sớm và lựa chọn các loại hải sản phù hợp với sở thích, nhu cầu của gia đình như ngao, cá, tôm, mực,...
  • 5 lạng xương ống để ninh làm nước dùng
  • 3 lạng nấm kim châm, rau muống, cần tây, cải, bắp chuối, rau cần,... theo sở thích của gia đình
  • Sả, ớt, riềng, lá chanh
  • 3 quả cà chua
  • Lẩu thái hải sản đương nhiên không thể thiếu sa tế, dầu điều
  • Các gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
  • Chanh tươi
  • Bún tươi hoặc mỳ tôm ăn kèm

2. Cách làm lẩu thái hải sản thơm ngon

Cách làm lẩu thái hải sản thơm ngon Cách làm lẩu thái hải sản thơm ngon

2.1. Bước 1: Ninh nước dùng lẩu thái hải sản

Trước tiên, đối với xương ống. Các mẹ hãy rửa thật sạch sau đó cho vào nồi đổ nước đun sôi. Đối với một số gia đình, khi nước sôi lần thứ nhất, mẹ đổ hết nước đi rồi rửa lại xương cho sạch, sau cho vào nồi tiếp tục đun cho sôi lần hai. Lúc này, mẹ cho các gia vị mắm, muối cho vừa ăn và đun cho xương nhừ.

Ninh nước dùng lẩu thái hải sản Ninh nước dùng lẩu thái hải sản

2.2. Bước 2: Sơ chế các loại hải sản

Mỗi loại hải sản sẽ có cách sơ chế khác nhau. Đối với tôm, mẹ cần rửa sạch cắt râu và rút đường chỉ lưng ở tôm. Mực làm sạch bỏ túi mực và thái thành những miếng vừa ăn. Cá thì các mẹ hãy rửa sạch rồi lọc lấy phần thịt để riêng. Ngao thì mẹ hãy ngâm với nước gạo trước đó khoảng 1 - 2 tiếng để nhả hết bùn đất rồi rửa sạch sau đó để riêng ra 1 cái đĩa.

Mẹ có thể rửa hải sản (trừ ngao) bằng rượu để giảm bớt mùi tanh của hải sản. Như vậy nồi thái lẩu hải sản sẽ ngon hơn.

Sơ chế các loại hải sản Sơ chế các loại hải sản

2.3. Bước 3: Sơ chế rau củ nấm

Các loại rau củ và nấm ăn cùng với lẩu hải sản thì các mẹ nhặt rồi rửa sạch. Còn hoa chuối thì các mẹ hãy thái mỏng rồi cho vào nước có pha thêm chút muối và cho thêm mấy giọt chanh vào để ngâm cho hoa chuối không bị thâm đen. Sau khi ngâm khoảng 10 - 15 phút, các mẹ vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước. Với nấm kim châm và các loại nấm, mẹ cắt rễ rửa sạch để cho ráo nước. Cà chua rửa sạch thái thành hình múi cau.

Sơ chế rau củ nấm Sơ chế rau củ nấm

2.4. Bước 4: Làm nước lẩu thái hải sản

Nấu nước lẩu thái hải sản là phần rất quan trọng quyết định đến toàn bộ món lẩu. Sau khi ninh nhừ xương, mẹ nêm lại các gia vị mắm, muối cho vừa ăn. Mẹ ninh nhuyễn cà chua và có thể cho thêm mấy lát riềng, hành tím thái lát, sả cắt khúc, lá chanh để nước dùng có mùi hấp dẫn hơn.

Làm nước lẩu thái hải sản Làm nước lẩu thái hải sản

2.5. Bước 5: Bày trí món ăn

Cuối cùng là bước bày trí nồi lẩu hải sản ra giữa bàn ăn. Các mẹ xếp các loại rau, hải sản đã chế biến cùng với bún và nước chấm. Trong bữa lẩu nên duy trì các mức nhiệt độ phù hợp để nước lẩu sôi, dùng để nhúng chín các loại rau nấm và hải sản. Tuy nhiên các mẹ lưu ý nhúng đồ ăn theo từng đợt để canh được đồ ăn chín và vớt ra đúng lúc. Rau nấm và hải sản khi quá chín nục sẽ mất dinh dưỡng và độ ngon. Đồng thời làm ảnh hưởng đến gia vị của nước lẩu. Khi nước lẩu sắp cạn, mẹ tiếp tục đổ thêm nước lẩu hoặc có thể là nước sôi nóng vào.

Giải đáp thắc mắc sau sinh ăn hải sản được không?

3. Làm nước chấm chua cay thần thánh

Làm nước chấm nẩu thái hải sản chua cay thần thánh Làm nước chấm nẩu thái hải sản chua cay thần thánh

Mamamy bật mí mẹ cách làm nước chấm lẩu thái hải sản mù tạt vàng ngon tuyệt cú mèo bằng các nguyên liệu dễ tìm dưới đây:

  • Mù tạt vàng: 1/2 thìa
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 trái
  • 1/2 thìa muối, 3 thìa đường.
  • 6 trái tắc.
  • 4 lá chanh
  • 1 trái ớt sừng to ( loại ăn phở)
  • Tiêu xay.

Cách làm nước chấm lẩu thái hải sản mù tạt vàng:

  1. Đặt 1 nồi hoặc chảo nước lên bếp, cho muối, lòng đỏ trứng, đường và mù tạt vào một cái tô, đặt tô vào giữa nồi đánh tan cách thủy. Chú ý không để nước tràn vào tô.
  2. Đánh cho đến khi đường và muối tan hết, hỗn hợp sệt lại thì vắt tắc vào, trộn đều cho tan rồi nấu cho hỗn hợp sôi thì tắt bếp ( đây là cách làm trứng chín và không bị tanh, rất thơm ngon và dễ ăn)
  3. Cắt nhỏ vỏ 2 trái tắc, lá chanh, ớt sừng cho vào hỗn hợp. Thêm tiêu, trộn đều là xong, hỗn hợp thu được có màu vàng sánh quện siêu đẹp siêu ngon.

Như vậy là mẹ đã có một nồi lẩu thái hải sản thơm ngon hấp dẫn dành cho gia đình. Cuối tuần sẽ vui hơn nếu gia đình sẽ quây quần bên món lẩu thơm ngon có hương vị cay cay đậm đà. Với mùi thơm của sả, ớt, lá chanh sẽ át đi được mùi tanh của các loại hải sản giúp cho bữa ăn gia đình trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Các Mẹ có thể tìm hiểu thêm tại: Top 10 Health Benefits of Eating Seafood

1