Bật mí 2 cách làm gỏi đu đủ siêu ngon, siêu đơn giản

CEO Kenvin LK
Để làm bữa ăn gia đình thêm thú vị hoặc thay đổi khẩu vị, 2 cách làm gỏi đu đủ dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ vì đơn giản và hấp dẫn...

Để làm bữa ăn gia đình thêm thú vị hoặc thay đổi khẩu vị, 2 cách làm gỏi đu đủ dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ vì đơn giản và hấp dẫn đấy. Gỏi đã trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt từ lâu. Gỏi thường được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào vùng miền. Tuy nhiên, đặc điểm chung của các món gỏi là dễ ăn, kích thích vị giác nên thường được sử dụng làm món khai vị. Đặc biệt, gỏi còn là một món ăn được các chị em nội trợ thích thú sử dụng để "chống ngán" trong các bữa ăn gia đình.

Cùng tìm hiểu ngay 2 cách làm gỏi đu đủ vừa đơn giản vừa hấp dẫn để trổ tài nhé!

Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt

gỏi đu đủ chua ngọt gỏi đu đủ chua ngọt - Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ chua ngọt

  • 500g đu đủ xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu phộng rang chín
  • 2 trái chanh
  • 1 trái ớt hiểm
  • Chanh: 1 - 2 trái
  • Ớt hiểm: 1 - 2 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • 30g rau răm
  • 30g rau húng
  • Gia vị: mắm, muối, đường, bột canh

Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: dùng mũi dao rạch vài đường trên thân trái, rồi ngâm vào chậu nước cho ra hết nhựa. Tiếp theo, rửa sạch, gọt vỏ, bổ ra và bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng rồi bào thành sợi dài. Bào đến đâu ngâm liền trong nước muối pha loãng, cho thêm vài cục đá lạnh để đu đủ trắng và giòn hơn.
  • Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi như đu đủ rồi ngâm chung.
  • Rau răm, rau húng: nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Đậu phộng: rang giã nhuyễn hoặc giã sơ.
  • Tỏi: lột vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.
  • Ớt: rửa sạch, bỏ hạt và bằm nhỏ.
  • Chanh: cắt đôi, vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

Bước 2: Pha xốt làm nộm đu đủ chua ngọt

Chuẩn bị một tô nhỏ, cho vào: 1 thìa canh đường, nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào trộn đều.

Bước 3: Tiến hành trộn nộm đu đủ và cà rốt

  • Vớt cà rốt và đu đủ ra, trộn đều, để ráo rồi cho vào thố lớn hoặc đĩa lớn.
  • Rưới từ từ hỗn hợp nước xốt đã pha ở bước trên vào.
  • Đeo bao tay nilon trộn đều cho ngấm gia vị, sau đó thêm rau húng, rau răm nhuyễn và đậu phộng giã nhuyễn vào trộn tiếp.
  • Trộn xong thì để khoảng 15 phút rồi cho ra đĩa và rắc thêm một ít đậu phộng giã nhuyễn phía trên là hoàn thành.

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt

gỏi đu đủ tôm thịt gỏi đu đủ tôm thịt - Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tôm thịt

  • 1 trái đu đủ xanh
  • 1 quả chanh
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g tôm sú
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 30g rau răm
  • 30g lá húng quế
  • 1 củ tỏi
  • 15g hành phi
  • 1 trái ớt
  • 100g đậu phộng rang sẵn
  • Bánh phồng tôm chiên sẵn

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ, cà rốt, chanh, ớt: sơ chế tương tự như trên.
  • Hành tây: lột sạch vỏ ngoài, bào mỏng. Để làm giảm mùi hắc của hành, có thể thêm vào 1 chút giấm và đường cát.
  • Rau húng quế và rau răm: rửa sạch, nhặt bỏ lá hư rồi thái nhỏ.
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch với nước muối loãng. Cho thịt ba chỉ vào nồi nước có pha thêm 1 ít đường, muối và 1 ít giấm rồi luộc chín. Sau đó, vớt ra để ráo và thái sợi hoặc thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Tôm: cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch rồi luộc bằng nồi nước đã luộc thịt cho chín. Sau đó, vớt ra, để nguội rồi bóc vỏ, chẻ đôi.

Bước 2: Pha nước xốt trộn gỏi

Cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 2:2 vào chén, sau đó cho thêm tỏi băm nhuyễn, nước cốt chanh vào. Khuấy đều để đường tan hết rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Trộn gỏi

các bước trộn gỏi đu đu tôm thịt các bước trộn gỏi đu đu tôm thịt - Ảnh: Internet

  • Lấy thịt trộn với tôm, thêm vào 1 thìa cà phê nước xốt trộn đều rồi để thêm khoảng 5 phút cho tôm thịt ngấm gia vị.
  • Tiếp theo, cho các nguyên liệu gồm: hành tây, cà rốt, đu đủ, tôm, thịt vào cùng một cái thố lớn, thêm vào một muỗng canh nước xốt và ớt vào rồi trộn cho đều hỗn hợp. Nếm thử lại 1 lần nữa để gỏi có được vị chua ngọt vừa miệng.
  • Cuối cùng, rắc đậu phộng rang sẵn, hành phi, rau thơm lên trên gỏi, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước xốt còn lại.

Vậy là bạn đã được hướng dẫn 2 cách làm gỏi đu đủ siêu ngon, siêu đơn giản nhưng được rất nhiều người yêu thích. Hãy lưu lại công thức làm món gỏi để sẵn sàng đưa vào thực đơn các bữa ăn của gia đình mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

1