Tạo ra Mắm Chưng ngon tuyệt từ miền Tây

CEO Kenvin LK
Với những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến không quá phức tạp, dưới đây là gợi ý để bạn có thể tạo ra mắm chưng đậm đà, hấp dẫn, toàn gia đình đều...

Với những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến không quá phức tạp, dưới đây là gợi ý để bạn có thể tạo ra mắm chưng đậm đà, hấp dẫn, toàn gia đình đều mê. Cùng xem ngay cách làm nhé!

Cách làm Mắm Chưng hột vịt

  • Nguyên liệu làm Mắm Chưng hột vịt:
    • Mắm cá linh 200 gr
    • Thịt heo xay 450 gr
    • Trứng vịt 6 quả
    • Hành tím 5 củ
    • Hành phi 15 gr
    • Hành lá 5 nhánh
    • Tỏi 4 củ
    • Gừng 3 củ
    • Ớt 2 trái
    • Ớt bột 2 muỗng cà phê
    • Mỡ heo 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ đường/ tiêu xay)

Cách chế biến Mắm Chưng hột vịt: Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Mắm cá linh mua về, bạn chắt hết nước vào thau thịt heo xay bằng rây lọc, sau đó băm mắm hỗn hợp với thịt.
  • Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn củi và lát mỏng.
  • Gừng gọt lớp vỏ ngoài, sau đó băm nhỏ, đập dập và cắt sợi.
  • Hành lá bỏ rễ, lá úa mới rồi rửa sạch và cắt hạt lựu.
  • Ớt rửa sơ với nước, cắt lát xéo để trang trí mắm chưng.

Cách làm mắm chưng hột vịt

Bước 2: Trộn hỗn hợp mắm hột vịt

  • Cho mắm cá linh đã băm nhuyễn vào thau thịt heo xay, sau đó thêm lòng trắng của 6 quả trứng vịt, không lấy lòng đỏ.
  • Thêm gừng, tỏi, hành tím đã băm nhuyễn, hành lá và hành phi vào.
  • Nêm nếm gia vị cho hỗn hợp mắm hột vịt (bao gồm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh mỡ heo, 2 muỗng cà phê ớt bột, 4 muỗng cà phê đường) và trộn đều.
  • Ươm khoảng 10 - 15 phút.

Cách làm mắm chưng hột vịt

Bước 3: Hấp mắm

  • Bắc nồi xửng lên bếp và cho vào nồi khoảng 1.5 - 2 lít nước cùng với gừng đã đập dập.
  • Trong khi nước sôi, cho từng chén nhỏ mắm và nhẹ nhàng bấm để mắm hoà quyện với nhau.
  • Xếp các chén mắm vào xửng rồi đậy nắp và đun sôi trong khoảng 25 - 30 phút. Kiểm tra độ chín của mắm bằng tăm, nếu tăm không dính hỗn hợp thị là mắm đã chín.
  • Trong thời gian chờ mắm hấp chín, dùng đũa đánh tan lòng đỏ trứng vịt và nêm nếm vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều để quét lên trên bề mặt mắm.
  • Khi mắm đã chín, mở nắp và trang trí từng chén mắm bằng lát ớt cắt xéo, lát hành tím, tỏi và gừng cắt sợi, sau đó quét lòng đỏ trứng lên, đậy nắp lại và hấp thêm 4 - 5 phút nữa cho trứng chín. Món mắm chưng hột vịt đã hoàn thành.

Cách làm mắm chưng hột vịt

Bước 4: Thành phẩm

  • Mắm chưng sau khi để nguội sẽ có màu vàng cực bắt mắt của trứng vịt và gia vị nêm nếm đậm đà.
  • Khi ăn, bạn có thể kết hợp với cơm trắng, dưa leo hoặc rau sống để có một bữa ăn ngon và tuyệt vời.

Cách làm mắm chưng hột vịt

Cách làm mắm chưng cá linh

  • Nguyên liệu làm Mắm chưng cá linh thịt nạc với trứng:
    • Thịt nạc mềm 300 gr (có một ít mỡ)
    • Mắm cá linh 200 gr
    • Trứng vịt 5 quả
    • Hành tím 5 củ
    • Tỏi 5 tép
    • Ớt 3 trái
    • Gia vị thông dụng (bột ngọt/đường/tiêu/muối)
    • Rau ăn kèm (dưa leo/chuối chát/củ cải trắng/cà tím)

Cách chế biến Mắm chưng cá linh thịt nạc với trứng: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạc mềm ngâm với nước muối loãng khoảng 5 -10 phút, rửa sạch và để ráo.
  • Mắm cá linh lấy nước cốt mắm rồi rây lọc.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Rau ăn kèm ngâm trong nước muối loãng có chứa nước cốt chanh, rửa sạch và để ráo.

Cách làm mắm chưng cá linh

Bước 2: Nêm nếm gia vị

  • Cho mắm linh xay, ớt băm, tỏi băm và hành tím băm vào thau thịt xay.
  • Thêm gia vị gồm bột ngọt, muối, đường, tiêu và trứng vịt.
  • Trộn đều cho các nguyên liệu thấm đều vị, nhuyễn mịn.

Bước 3: Hấp mắm

  • Xếp mắm chưng vào xửng và hấp khoảng 5 phút.
  • Trong khoảng thời gian chờ đợi, đập và tách lấy 2 lòng đỏ trứng vịt rồi đánh tan.
  • Sau 5 phút, quét lên mắm 1 lớp lòng đỏ trứng vịt.
  • Đậy nắp và tiếp tục hấp trong khoảng 20 - 25 phút nữa là hoàn thành.

Cách làm mắm chưng cá linh

Bước 4: Thành phẩm

  • Mắm chưng cá linh thịt nạc với trứng sau khi hoàn thành có màu vàng ươm bắt mắt.
  • Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mắm linh đậm đà, trứng bùi béo, thịt băm thơm ngọt, thấm vị, ăn kèm với cơm nóng và rau sống là chuẩn vị luôn đó nhé!

Cách làm mắm chưng cá linh

Cách làm mắm chưng chay

  • Nguyên liệu làm Mắm chưng chay:
    • Đậu hũ trắng 1 miếng
    • Nấm mèo 50 gr
    • Chao 50 gr
    • Ớt 3 trái
    • Bột gạo 20 gr
    • Gia vị thông dụng (tiêu/bột ngọt/đường)
    • Màu thực phẩm màu cam 1 ống

Cách làm mắm chưng chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và pha bột màu

  • Ngâm nấm mèo trong nước lạnh khoảng 60 phút, sau đó băm nhuyễn.
  • Rửa sạch ớt và tỏi.
  • Trộn đều bột gạo với màu thực phẩm màu cam và thêm chén nước, tạo nước màu tráng lên bề mặt mắm.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

  • Cho đậu hũ, nấm mèo, chao, bột gạo và gia vị vào một tô lớn.
  • Bóp đều hỗn hợp nguyên liệu cho đến khi thấm đều vị và nhuyễn mịn.
  • Đặt mắm trên khuôn và dàn đều hỗn hợp cho bằng bề mặt khuôn.

Bước 3: Hấp mắm

  • Cho khuôn mắm vào xửng và hấp trong 20 - 25 phút.
  • Sau 25 phút khi mắm đã chín, quét một lớp mỏng nước màu đã chuẩn bị lên mắm.
  • Đậy nắp lại và hấp trong 5 phút nữa là mắm đã chín. Đính lên trên mắm một vài quả ớt là đã hoàn thành.

Cách làm mắm chưng chay

Cách làm mắm chưng thịt ba rọi

  • Nguyên liệu:
    • 200g mắm cá lóc
    • 300g thịt ba rọi (thịt ba chỉ)
    • 300g thịt nạc xay (nạc xay có mỡ)
    • 1 củ hành tây (30g)
    • 1 nhánh gừng (20g)
    • 4 tép tỏi, 3 củ hành tím
    • 1 trái ớt sừng đỏ, 5 trái ớt hiểm
    • ít hành lá
    • Gia vị: 3g hạt nêm, 7g đường, 2g tiêu
    • Ăn kèm: rau sống, rau luộc, dưa leo, đậu rồng...

Bước 1: Sơ chế thịt ba rọi

  • Rửa sạch thịt ba rọi, để ráo và cắt thành miếng nhỏ (dày 1cm - 2cm).
  • Gừng thái sợi, hành tây - tỏi - hành tím cắt lát mỏng.

Bước 2: Xếp và trộn nguyên liệu

  • Xếp một lớp ba rọi dưới đáy tô, sau đó trải đều thịt nạc xay lên.
  • Rắc đều hạt nêm, tiêu, đường. Sau đó cho ít gừng sợi, hành tây, hành tím và tỏi lên.
  • Cắt đôi khứa mắm cá lóc và xếp lên trên. Rưới đều nước mắm cá lóc. Xếp lớp ba rọi còn lại xung quanh khứa mắm và rưới nước mắm còn lại lên. Thêm hành tím, tỏi, gừng còn lại và vài trái ớt hiểm lên.

Bước 3: Hấp mắm

  • Đặt tô mắm vào xửng và đậy nắp lại. Hấp lửa vừa trong 1 tiếng (hấp càng lâu càng thấm và ba rọi càng mềm).
  • Khi hấp xong, rắc ít ớt sừng cắt khoanh và hành lá lên.

Cách làm mắm chưng thịt ba rọi

Cách làm mắm chưng cá lóc

  • Nguyên liệu làm Mắm chưng cá lóc:
    • Mắm cá lóc 350 gr
    • Gừng 1 củ
    • Mỡ heo 200 gr (có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình)
    • Hành tím 4 củ
    • Ớt 2 trái
    • Xà lách 1 cây
    • Dưa leo 2 trái
    • Hành lá 2 nhánh
    • Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt/tiêu xay)

Bước 1: Thắng tóp mỡ

  • Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho phần mỡ heo vào thắng với lửa vừa.
  • Sau khoảng 5 - 7 phút, phần mỡ heo tiết dầu, hạ lửa nhỏ và tiếp tục thắng cho hết phần mỡ.
  • Vớt phần tóp mỡ ra khi tóp mỡ khô và vàng giòn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Lột vỏ và rửa sạch hành tím, gừng.
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Gừng cắt sợi mỏng.
  • Dưa leo gọt vỏ và cắt xéo thành miếng nhỏ.
  • Ớt trái cắt nhỏ (tùy khẩu vị gia đình).

Bước 3: Chưng mắm

  • Cho mỡ hành vào đĩa sâu, thêm ít gừng và hành tím thái mỏng. Tiếp đến cho mắm cá lóc lên phía trên.
  • Thêm hành lá cắt khúc và gừng xắt sợi lên trên. Rắc bột ngọt, đường, tiêu xay và ớt trái cùng hành tím còn lại.
  • Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi lăn tăn, đặt xửng hấp vào và cho đĩa mắm vào. Đậy nắp và hấp mắm trong vòng 10 phút cho mắm chín mềm.
  • Thêm hành lá cắt nhỏ và ớt trái cắt nhỏ lên trên mặt mắm cá. Tiếp tục đậy nắp và hấp trong 2 phút nữa cho hành chín. Tắt bếp và nhấc mắm chưng ra khỏi nồi.

Cách làm mắm chưng cá lóc

Bước 4: Thành phẩm

  • Xếp thêm dưa leo và rau xà lách vào đĩa, thêm chút tiêu xay là bạn đã có món mắm chưng thơm ngon, hao cơm rồi đấy. Hãy thực hiện ngay nào!

Cách làm mắm chưng cá lóc

Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn tạo ra những mắm chưng thơm ngon, đậm vị. Chúc bạn thành công!

1