Gia vị nấu lẩu hải sản là món ngon rất được yêu thích trong những ngày trời se lạnh. Đây không chỉ là một món ăn phù hợp với hầu hết mọi người, mà còn là cơ hội để cả gia đình có thể vừa thưởng thức, vừa chuyện trò và chia sẻ với nhau. Món lẩu này được yêu thích bởi hương vị chua chua cay cay của nước dùng, kết hợp với vị ngọt từ các loại hải sản tươi sống. Đặc biệt, khi ăn, bạn có thể kết hợp với hầu hết các loại rau và nấm đặc trưng của nước ta. Tuy nhiên, để nấu được nồi nước lẩu đậm đà và vừa miệng thì không phải ai cũng có thể làm được. Vì thế, hôm nay Trí Việt Phát sẽ hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản thơm ngon đậm đà mà lại cực kỳ đơn giản.
Bên cạnh đó, Trí Việt Phát cũng sẽ hướng dẫn bạn cách chọn hải sản tươi sống nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu hải sản gồm những gì?
- Xương ống (hoặc xương đùi): 1 kg
- Hải sản: Mực, Cá, Tôm, Nghêu…. Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn chọn số lượng và loại hải sản phù hợp.
- Rau ăn kèm: Cải thảo, Rau muống… và Rau thơm với số lượng tùy vào nhu cầu của từng gia đình.
- Nấm: 300g nấm các loại (nấm kim châm, nấm hương, nấm bào ngư…)
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: nửa quả
- Sả: 4 cây
- Lá chanh: 5 lá
- Hành, tỏi: mỗi loại 30g
- Me vắt: 60g
- Bún: 1 kg, (có thể chọn mì để thay thế)
- Muối ớt chanh Guyumi hoặc muối ớt kim quốc Guyumi thích hợp nhất để ăn kèm lẩu hải sản
- Các loại gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, ớt, tương cà, tương ớt, rượu ngũ vị hương, đường phèn, đường cát.
Nguyên liệu nấu lẩu hải sản
Cách bước chế biến gia vị nấu lẩu hải sản
Bước 1: Hầm xương
- Xương ống: Rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch 2 lần.
- Cho xương ống vào nồi và cho nước vào (vừa ngập xương là được). Đun sôi tầm 5 phút, tắt bếp, rửa lại với nước sạch để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi cho xương.
- Tiếp theo, cho tầm 2 lít nước vào nồi xương và bắt đầu hầm trong 2 giờ. Hầm với lửa vừa và thường xuyên vớt bọt. Như vậy, nước hầm xương sẽ không bị đục.
Hầm nước dùng
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Trong thời gian đợi hầm xương, chúng ta tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu còn lại.
- Mực: Làm sạch và cắt miếng vừa ăn, khứa chéo cho đẹp mắt, để ráo.
- Tôm: Rửa sạch, cắt râu.
- Nghêu: Ngâm với nước muối loãng, cho thêm 2 trái ớt cắt lát để cho nghêu nhả hết bùn và cát trong miệng ra. Ngâm tầm 1-2 giờ, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Quá trình này tốn thời gian nên khi mua nguyên liệu về nên ngâm nghêu liền.
- Rau, lá chanh và nấm: Ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Bún: Trụng qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn.
- Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch và bằm nhỏ.
- Sả: Rửa sạch, cắt khúc tầm 5-6 cm và đập dập.
- Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
- Dứa: Rửa sạch, thái lát dầy tầm 0.5 cm.
- Me vắt: Cho me vào bát nước nóng, khuấy cho me ra chất chua rồi lược lấy nước.
Bước 3: Nấu nước lẩu
- Sau 2 giờ hầm xương, vớt xương ra, lược lấy phần nước dùng.
- Cho chảo dầu lên bếp (tầm 2 muỗng canh dầu ăn). Tiếp theo cho sả, hành và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho cà chua và dứa vào, đảo đều trong 2 phút.
- Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh sa tế đảo đều lên. Đây là cách giúp cho nồi nước lẩu có màu sắc đẹp hơn.
- Nêm vào chảo xốt ½ muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương (bạn có thể thay thế bằng rượu nếp, rượu gạo), nước me, nước thơm, 40g đường phèn, sả cây đập dập. Bạn đun sôi hỗn hợp trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
- Tiếp đến, cho hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng, đun sôi. Khi nước lẩu sôi lên, cho lá chanh vào và bắt đầu nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho nồi lẩu lên bếp (bếp ga, bếp điện hoặc bếp cồn đều được), đặt ra giữa bàn. Đặt dĩa rau, hải sản, bún/mì và nước chấm muối ớt chanh/muối ớt kim quốc Guyumi xung quanh nồi lẩu. Khi nước lẩu sôi thì bắt đầu nhúng nấm, hải sản và rau vào nước dùng. Khi nguyên liệu chín thì bắt đầu thưởng thức cùng với nước chấm.
Lẩu hải sản
Kinh nghiệm chọn mua hải sản cho món lẩu
- Khi ăn lẩu, bạn cần chọn được những loại hải sản thật tươi để khi ăn mới có cảm giác ngon miệng và đảm bảo an toàn.
- Khi mua tôm thẻ, hãy chọn những con có mình còn tươi xanh, dùng tay ấn và lướt nhẹ dọc thân tôm thấy trơn tru và có độ đàn hồi, không bị lõm, không thấy nhớt là tôm vẫn còn tươi.
- Còn khi mua mực, bạn nên chọn mực lát, dày miếng, chắc thịt và căng bóng. Khi dùng tay ấn nhẹ thấy không bị lún hay nhớt.
- Nghêu thì tuyệt đối không nên lấy nghêu đã há miệng vì đó là nghêu đã chết. Nếu chọn nhằm nghêu chết sẽ làm cả nồi lẩu có mùi rất khó ăn.
Những chú ý khi ăn hải sản
- Nên chọn hải sản có nguồn gốc rõ ràng, tươi, sạch. Hải sản kém chất lượng có thể gây nhiều căn bệnh nguy hiểm.
- Nên ăn hải sản khi đã nấu chín và chế biến hợp vệ sinh.
- Không nên ăn loại đã chế biến để qua đêm. Cho dù đã cho vào tủ lạnh, vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập và gây hỏng thức ăn.
- Không nên ăn chung hải sản với các loại thực phẩm giàu vitamin C, đặc biệt là các loại có vỏ giáp xác như tôm, nghêu, ốc, sò... vì có thể gây ra phản ứng tạo thành chất độc giống như thạch tín...
Qua bài viết này, Trí Việt Phát đã hướng dẫn cách chế biến gia vị nấu lẩu hải sản, cũng như một số kinh nghiệm khi mua và sử dụng hải sản. Nếu cuối tuần này bạn vẫn chưa biết nên ăn gì, đừng chần chừ mà hãy thử làm một nồi lẩu hải sản theo hướng dẫn này. Chúc mọi người có một bữa ăn ấm áp bên gia đình.