Cách nấu lẩu cá lăng ngon như ngoài hàng với măng chua hoặc lá giang

CEO Kenvin LK
Lẩu cá lăng là một món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn là một người yêu thích lẩu và muốn thưởng thức hương vị chua cay đậm đà. Trong bài viết...

Lẩu cá lăng là một món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn là một người yêu thích lẩu và muốn thưởng thức hương vị chua cay đậm đà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước nấu lẩu cá lăng theo công thức của các đầu bếp nhà hàng với hai cách nấu lẩu cá lăng măng chua và lẩu cá lăng lá giang. Hãy bắt tay chuẩn bị ngay để nấu lẩu cá lăng chua cay đậm đà, sưởi ấm những ngày đông se lạnh bên gia đình.

Lưu ý: Để có nồi lẩu thơm ngon nhất, bạn nên chuẩn bị đủ nguyên liệu và sơ chế một cách cẩn thận.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, sẵn có, bạn sẽ có một nồi lẩu cá lăng thơm ngon ngay tại nhà mà không cần ra nhà hàng. Dưới đây là danh sách những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Cá lăng: 1 con to khoảng 1-1,5kg (tùy nhu cầu và số người)
  • Xương ống heo: 0,5kg
  • Bún tươi: 1kg
  • Các loại rau nhúng lẩu theo sở thích của gia đình bạn
  • Dứa: 1 quả
  • Rau thì là, rau ngò, hành lá: 100g
  • Hành khô, tỏi, gừng, sả
  • Chanh tươi, ớt tươi, cà chua
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, mắm, đường.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu cá lăng Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu cá lăng

2. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu theo các bước dưới đây đảm bảo bạn sẽ có nồi lẩu cá lăng ngon nhất ngay tại nhà mà không cần ra nhà hàng. Bởi các bước thực hiện được một đầu bếp kinh nghiệm tại nhà hàng hướng dẫn.

Bước 1: Hầm xương ống lấy nước dùng

  • Xương ống mua về, bạn rửa sạch qua nước lạnh rồi đổ vào nồi đun khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp, đổ phần nước đầu đi vì phần nước dùng lần đầu này còn đục và hôi.
  • Tiếp theo, đổ nước ngập mặt xương trong nồi và tiếp tục hầm. Để xương nhừ và nước hầm xương ngọt và trong, bạn nên hầm xương ít nhất là 1 tiếng, thông thường là 3 tiếng.
  • Trong quá trình hầm xương, khi nồi nước sôi đều, bạn hạ lửa nhỏ, mở vung để nước không bị trào ra ngoài. Vớt hết phần bọt đen nổi lên trên bề mặt nồi để nước hầm xương trong và có màu đẹp hơn.

Hầm xương ống lấy nước dùng Hầm xương ống lấy nước dùng

Bước 2: Sơ chế cá lăng

  • Cá lăng sau khi mua về, bạn làm sạch, đánh vẩy, bỏ nội tạng, tránh làm vỡ mật cá để khi ăn cá sẽ không bị đắng.
  • Rửa lại trong nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh rồi để ráo nước. Cắt cá lăng thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 3-5 cm là vừa. Nếu là con nhỏ, bạn có thể để nguyên.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Các rau ăn kèm với lẩu mang rửa sạch, để giáo nước.
  • Gừng cạo sạch vỏ, sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, đập dập thái nhỏ.
  • Hành, tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau.
  • Dứa gọt sạch vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Thì là, hành lá, rau ngò nhặt bỏ phần gốc, phần lá úa, sau đó đem rửa sạch, vớt ra để ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn.

Cà chua bổ múi cau Cà chua bổ múi cau

Bước 4: Chế biến cá lăng

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau khi chảo dầu nóng già, bạn đổ phần hành, tỏi đã băm nhỏ vào chảo phi thơm vàng đều.
  • Tiếp theo, bạn cho cá lăng đã trần qua nước sôi vào chảo dầu xào qua với cà chua đã thái múi cho thịt cá vừa ngọt và săn chắc.
  • Lưu ý không dùng đĩa lật đi lật lại nhiều lần, cá sẽ bị nát.
  • Khi thịt cá chuyển màu vàng, tắt bếp và cho cá ra đĩa.

Phi thơm hành tỏi để xào cá lăng Phi thơm hành tỏi để xào cá lăng

Bước 5: Sơ chế ngao, mực (Nếu có)

  • Để làm sạch ngao, bạn cho ngao vào ngâm trong nước vo gạo đến khi ngao nhả hết đất cát bẩn ở bên trong thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Mực phải làm thật kỹ, bóc bỏ đi những túi mực đen, rửa lại sạch sẽ rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Sau đó, ướp mực với các loại gia vị trong khoảng 15-20 phút.

Cách nấu lẩu cá lăng măng chua

Lẩu cá lăng măng chua có vị chua cay, đậm đà rất thích hợp cho những bữa cơm sum họp gia đình ngày đông se lạnh. Các bước thực hiện như sau:

  1. Bật bếp đun sôi lại nước hầm xương lên. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu như dứa, cà chua, măng chua vào nồi đun cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa ớt băm nhỏ vào nồi nếu thích ăn cay.
  2. Sau đó, bạn nêm thêm 1 gói gia vị lẩu Thái để thơm ngon, tròn vị.
  3. Nước lẩu quyết định đến chất lượng cả nồi lẩu nên bạn cần tỉ mỉ trong việc nấu nước lẩu.
  4. Cho cá lăng đã xào chung với măng chua vào nồi nước dùng cùng hành lá, rau ngò khoảng 10 phút cho cá chín vừa tầm ăn.

Đến đây bạn đã hoàn thành xong nồi nước lẩu cá lăng chua cay ngon tuyệt. Chúc bạn và gia đình sum họp vui vẻ.

Cách nấu lẩu cá lăng lá giang

  1. Bật bếp đun sôi nước lẩu và cho tất cả các nguyên liệu trong nồi chín rồi cho lá giang vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu cá lăng lá giang, chỉ cần bày đồ ra và thưởng thức.

Rửa rau trước khi ăn Rửa rau trước khi ăn

Trình bày và thưởng thức

Khi đã nấu chín tất cả các nguyên liệu trong nồi, bạn tắt bếp và bắc nồi lẩu xuống. Dọn các loại rau sống đã rửa, cá lăng đã xào tái, ngao, mực, bún tươi ra bày xung quanh, đặt nồi lẩu ở giữa trung tâm và bắt đầu thưởng thức.

  • Chuẩn bị một bếp ga mini để ăn lẩu cho tiện hoặc bạn có thể dùng bếp từ.
  • Khi nhúng lẩu, nước lẩu sẽ nhanh cạn. Bạn nên đổ thêm nước dùng hoặc nước đun sôi để nguội vào nồi, bật nồi lẩu đun sôi rồi tiếp tục thưởng thức.

Trình bày và thưởng thức lẩu cá lăng Trình bày và thưởng thức lẩu cá lăng

Lẩu cá lăng ăn với rau gì?

Món lẩu nào ăn cùng rau cũng sẽ ngon hơn. Rau xanh chứa nhiều chất xơ và vitamin, giúp giảm lượng dầu mỡ và độ cay nóng của các đồ ăn lẩu. Tuỳ vào sở thích, bạn có thể chuẩn bị nhiều loại rau và nấm khác nhau để ăn kèm:

Các loại rau ăn với lẩu cá lăng: Rau cần, rau muống, cải thìa, cải bắp, cải thảo, xà lách, khoai môn, giá đỗ,...

Các loại nấm: Nấm rơm, nấm kim chi, nấm đùi gà, nấm mỡ,...

Rau ăn kèm lẩu cá lăng Rau ăn kèm lẩu cá lăng

Như vậy, 2 cách nấu lẩu cá lăng trên hoàn toàn không khó thực hiện. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm công thức nấu lẩu cá lăng thơm ngon và hấp dẫn để liên tục chiêu đãi gia đình của mình. Chúc các bạn thành công!

1