Xem thêm

Hướng dẫn cách nấu lẩu lưỡi bò thơm ngon và đơn giản

CEO Kenvin LK
Nếu bạn là một người yêu thích lẩu, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với những loại lẩu phổ biến như lẩu riêu cua bắp bò, lẩu gà thập cẩm hay lẩu thái chua cay,......

Nếu bạn là một người yêu thích lẩu, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với những loại lẩu phổ biến như lẩu riêu cua bắp bò, lẩu gà thập cẩm hay lẩu thái chua cay,... Nhưng bạn đã thử nếm món lẩu lưỡi bò ngon lạ miệng này chưa? Hãy cùng vào bếp và học ngay cách nấu lẩu lưỡi bò thơm ngon để chiêu đãi cả nhà cuối tuần này nhé!

1. Nguyên liệu nấu lẩu lưỡi bò

Nguyên liệu làm lẩu lưỡi bò rất đơn giản và dễ tìm. Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị cho một khẩu phần 4 người:

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lưỡi bò 1 cái (1.7kg)
  • Khoai tây 200gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Cà chua 2 quả
  • Hành tây 1/2 củ
  • Gừng 1 nhánh (cắt lát)
  • Tỏi 1 củ, Hành tím 5 củ
  • Tương cà 1/2 chén
  • Màu điều 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 220ml
  • Bột năng 4 muỗng canh
  • Đường phèn 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ muối/ bột ngọt)
  • Lá bay

Nguyên liệu chế biến lẩu lưỡi bò Nguyên liệu chế biến lẩu lưỡi bò

1.2. Mẹo chọn nguyên liệu ngon nhất

Để nồi lẩu thơm ngon, nước dùng đậm đà, ngọt thanh, chúng ta cần chọn các nguyên liệu tươi ngon và chất lượng. Dưới đây là một số mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho lẩu lưỡi bò:

  • Chọn lưỡi bò: Bạn nên chọn lưỡi có màu đỏ tươi, hồng hào, phần sát cuống có màu trắng đều nhau. Tránh chọn lưỡi có dấu hiệu bầm tím, lở loét.
  • Chọn mua cà rốt: Chọn những củ có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi, lớp trơn láng và cầm chắc tay.
  • Chọn mua khoai tây: Chọn củ trơn nhẵn, lành lặn; không chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh.
  • Chọn cà chua: Chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, không có vết trầy xước, phần cuống còn tươi và có hương thơm dịu nhẹ.

Nếu bạn yêu thích vị ngọt và mềm tái của lưỡi bò, bạn không thể bỏ qua món lẩu bò thơm ngon này.

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu lưỡi bò ngon tứ tuyệt

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào nấu lẩu bằng cách thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sơ chế lưỡi bò

  • Lưỡi bò mua về đem rửa sơ qua với nước, sau đó cho vào nồi đun sôi.
  • Khi nước sôi, tắt bếp, dùng dao cạo sạch lớp màng màu trắng bám trên lưỡi rồi rửa sạch với nước, để ráo.
  • Cắt lưỡi bò làm 4 rồi đem đi ngâm 20 phút trong hỗn hợp gồm gừng cắt lát nhỏ và nước lạnh để khử mùi hôi của lưỡi.
  • Cuối cùng, rửa lại với nước cho thật sạch rồi để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.

Sơ chế lưỡi bò Sơ chế lưỡi bò

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại

Đối với các nguyên liệu còn lại, bạn thực hiện sơ chế như sau:

  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, cắt thành từng lát mỏng, sau đó đem xay hoặc giã nát.
  • Khoai tây gọt vỏ, ngâm cùng nước muối trong khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.
  • Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó dùng dao cắt thành miếng vừa ăn,
  • Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt múi cau.

Bước 3: Ướp lưỡi bò

Cho 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 phần hành tỏi đã giã vào trong tô trộn đều và ướp cùng lưỡi bò trong khoảng 1 giờ.

Bước 4: Chiên nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng cho khoai tây, cà rốt vào chiên đến khi cả cà rốt và khoai tây hơi chín vàng là được. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Sốt cà chua

Phi hành tỏi, cho cà chua vào xào đều tay khoảng 3 phút rồi cho 1/2 chén tương cà, 1 muỗng canh màu điều vào tiếp tục xào. Tiếp theo, cho lá bay vào xào đến khi hỗn hợp trong chảo dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 6: Xào lưỡi bò

Phần lưỡi bò đã ướp gia vị đem xào sơ qua cho đến khi thịt săn lại. Kế tiếp, cho 1/2 sốt cà chua vào và xào thêm khoảng 5 phút nữa.

Xào lưỡi bò Xào lưỡi bò

Bước 7: Cách nấu nước dùng lẩu lưỡi bò

  • Đem lưỡi bò đã xào sơ qua cho vào nồi và đun sôi cùng khoảng 1 lít nước. Sau khi sôi, đun tiếp trên lửa nhỏ khoảng 30 phút.
  • Tiếp theo cho cà rốt vào nồi nấu khoảng 10 phút thì cho khoai tây vào nấu đến khi khoai chín mềm. Tiếp đến cho hành tây vào nồi nấu khoảng 5 phút. Sau đó, cho phần sốt cà chua còn lại vào và nêm thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.
  • Hòa tan 4 muỗng canh bột năng cùng 1 chén nước rồi khuấy đều. Rót từ từ hỗn hợp bột năng vào đến khi thấy nước trong nồi hơi sánh lại rồi nêm nếm cho vừa ăn và múc ra tô là hoàn thành.

Nước dùng lẩu lưỡi bò Nước dùng lẩu lưỡi bò

Bước 8: Thành phẩm

Lẩu lưỡi bò thành phẩm sẽ có miếng lưỡi bò, cà rốt, khoai tây chín mềm. Nước dùng đậm đà, sánh mịn và dậy mùi thơm của khoai tây, cà rốt. Khi thưởng thức, hãy ăn một miếng lưỡi bò kèm theo một miếng cà rốt, khoai tây để cảm nhận hòa quyện vị bùi ngọt của cà rốt và khoai tây cùng với vị mềm mềm của lưỡi bò.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết cách nấu lẩu lưỡi bò thơm ngon và đơn giản tại nhà. Cách thực hiện không quá phức tạp và bạn có thể dễ dàng thực hiện. Cuối tuần này, hãy vào bếp và chiêu đãi bạn bè, gia đình và người thân của mình với món ăn ngon này nhé! Hãy thường xuyên ghé thăm Blog Ẩm thực và Du lịch Michelia để cập nhật thêm nhiều món ăn mới và chế độ dinh dưỡng cho sức khỏe của gia đình bạn.

1