Lẩu bò thập cẩm - Món ngon đậm đà từ nguyên liệu tươi ngon

CEO Kenvin LK
Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm Lẩu bò là một món ăn ngon và hấp dẫn, đặc biệt là trong những ngày lạnh. Với những nguyên liệu tươi ngon và hương vị thơm ngon,...

Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm

Lẩu bò là một món ăn ngon và hấp dẫn, đặc biệt là trong những ngày lạnh. Với những nguyên liệu tươi ngon và hương vị thơm ngon, lẩu bò thập cẩm sẽ làm bạn và gia đình thưởng thức một bữa ăn trọn vẹn. Hãy cùng tìm hiểu nguyên liệu và cách chế biến lẩu bò thập cẩm ngon như ngoài hàng.

Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm gồm những gì?

Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm cho khẩu phần ăn cho 1 gia đình khoảng 6 người gồm:

  • Bắp bò: 600 gram
  • Gân bò: 400 gram
  • Ba chỉ bò: 400 gram
  • Sách bò: 300 gram
  • Xương heo: 500 gram
  • Khoai môn: 150 gram
  • Rau nhúng
  • Gừng, sả, dầu ăn, tỏi, hành tím
  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Nấm ăn kèm
  • Bún: 1 kg
  • Gia vị gồm nước mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, dầu màu, chao, gia vị lẩu bò...

Công thức chế biến lẩu bò thập cẩm ngon như ngoài hàng

Cách chế biến lẩu bò thập cẩm

Nấu lẩu thật ra rất dễ, bạn chỉ cần cầu kỳ ở khâu sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng. Một nồi lẩu ngon phụ thuộc rất nhiều vào khâu nấu nước dùng cùng nguyên liệu sống có tươi ngon hay không?

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, để ráo nước và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đối với gân bò, sách bò bạn cần rửa thật kỹ với chanh, muối để khử mùi hôi. Ngoài ra bạn có thể dùng bột mì để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Đậu hũ không cần rửa, cắt thành từng miếng vừa ăn là được.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc bạn có thể nướng lên để gừng thơm hơn.
  • Các loại rau, nấm nhặt bỏ phần rễ già, rửa sạch và đổ vào rổ cho ráo nước.
  • Tỏi, ớt, hành tím làm sạch và băm nhuyễn.
  • Sả một nửa băm nhuyễn, một nửa cắt khúc đập dập để cho vào nước dùng.

Bước 2: Hầm xương heo

  • Rửa xương heo và cho vào nồi luộc cho nổi bọt bẩn. Sau đó rửa xương lại 1 lần nữa. Tiếp theo bắc nồi lên bếp và cho xương heo đã rửa sạch vào nồi cùng với sả đập dập, hoa hồi, quế.
  • Ninh khoảng 1 tiếng cho ngọt nước cùng những nguyên liệu toả ra cho thơm nước dùng.

Bước 3: Nấu lẩu bò thập cẩm Để một nồi lẩu bò thập cẩm ngon, tròn vị thì nước dùng là yếu tố quan trọng nhất của món ăn. Để làm nước dùng, bạn thực hiện như sau:

  • Phi thơm phần hành, tỏi, sả rồi cho vào nồi nước hầm xương heo. Sau đó nêm nếm gia vị lẩu bò cùng các gia vị như nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó, chuyển nước dùng lẩu ra nồi nhỏ hơn và đun nóng.
  • Khi ăn, bạn nên cho khoai môn vào trước để nhanh chín hơn, sau đó cho thịt bò, gân bò, sách bò, rau ăn kèm... tùy thích để ăn lẩu.

Cách chế biến lẩu bắp bò

Với món lẩu này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Bắp bò: 700 gram
  • Thịt bò phi lê: 300 gram
  • Mì, bánh phở (tùy thích)
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước dùng
  • Rau ăn kèm: kèo nèo, rau chuối, rau nhút
  • Sả, cà chua, riềng, me, ớt, gừng

Chế biến lẩu bắp bò cũng không có gì quá khó, cụ thể: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu bò

  • Thịt bắp bò rửa sạch, thịt bò phi lê rửa sạch thái lát vừa ăn.
  • Các loại củ sả, riềng, ớt rửa sạch và thái lát mỏng. Gừng rửa sạch, đập dập. Cà chua rửa sạch thái hình múi cau cho vừa mắt.
  • Các loại rau ăn kèm như rau chuối, rau nhút, kèo nèo nhặt và rửa sạch bỏ vào rổ.

Bước 2:

  • Me rửa sạch và dầm lấy nước chua để làm nước lẩu. Ngoài ra, bạn có thể dùng khế thay thế me để tạo vị chua cho nước dùng.
  • Sau đó thả ít gừng để cho thơm nồi nước lẩu. Phi thơm hành, tỏi, ớt đồng thời cho thêm me, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm cho vừa miệng là xong.
  • Sau khi nấu xong nước dùng, bạn cho ra nồi nhỏ hơn để ăn lẩu. Khi ăn nên nhớ bắp bò chín rất nhanh, hãy chú ý canh thời gian để thịt mềm, ngon, ngọt nhất.

Cách làm lẩu bò nấu chao

Lẩu bò nấu chao có hương vị khác nhiều so với hai món lẩu trên, với mùi thơm và béo của chao giúp tăng hương vị cho bò lên nhiều lần. Nguyên liệu nấu lẩu bò bạn cần chuẩn bị gồm:

  • Thịt bò: 500 gram
  • Gân bò: 500 gram
  • Xương ống bò: 300 gram
  • Khoai môn: 1 kg
  • Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà…
  • Sả, ớt, tỏi, hành tây, dầu điều
  • Hoa hồi, quế
  • Đậu hũ trắng: 300 gram
  • Gia vị: chao, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu bột, muối ăn.

Cách chế biến lẩu bò nấu chao cũng khá đơn giản chỉ với 2 bước. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu bò nấu chao

  • Thịt bò, gân bò rửa sạch và thái từng lát mỏng vừa ăn.
  • Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch cắt từng miếng vừa ăn.
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch để ráo cho vào rổ.
  • Đậu hũ rửa sạch, cắt khúc từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Hầm xương bò trong khoảng từ 1-2 tiếng đồng hồ, trong quá trình hầm hớt bọt nổi lên nồi. Cho dầu ăn phi thơm các gia vị sả, hành tỏi, ớt rồi cho vào nước dùng.
  • Khi nước sôi, cho hành tây vào và nêm nếm gia vị cho vừa miệng như nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm….sau đó cho gói sa tế gia vị lẩu, cho tiêu và chao vào và thưởng thức. Bạn tự nhúng rau, thịt và khoai môn tùy thích khi ăn.

Một số lưu ý khi chế biến lẩu bò thập cẩm

Bên cạnh việc chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm cùng cách chế biến chuẩn nhà hàng như trên, bạn cần chú ý thêm một số vấn đề sau:

Cách chọn thịt bò tươi ngon cho món lẩu

Đối với món lẩu bò thập cẩm truyền thống, bạn nên ăn vớt bắp bò hoặc lõi bò là ngon nhất. Bắp bò nhúng qua nước dùng lẩu, vẫn giữ được độ ngọt, mềm và dai giòn sần sật.

Cách xử lý mùi hôi khi nấu món lẩu bò

Khi nấu những món liên quan đến bò, mùi hôi và gây của bò luôn là nỗi lo của nhiều người. Để xử lý mùi hôi của lẩu bò thập cẩm, bạn có thể rửa những phần như đuôi bò, gân bò, xách bò sạch sẽ với nước, gừng lát, rượu trắng rồi đun sôi khoảng 1 - 3 phút. Sau đó vớt lên rửa lại lần nữa, mùi gây và hôi gần như đã biến mất và bạn có thể dùng thoải mái.

Rau ăn với lẩu bò nên chọn rau gì?

Rau luôn là nguyên liệu được sử dụng nhiều khi ăn lẩu, giúp cân bằng lại những thực phẩm nhiều protein đặc biệt là bò. Điều này giúp tăng hương vị cho món lẩu, vừa tránh đầy bụng, khó tiêu khi ăn quá nhiều thịt. Lẩu bò nấm thường thấy được nấu chung với hành lá và tía tô, bạn cũng có thể bổ sung khoai môn, củ sen, các loại nấm như nấm rơm và nấm hương, tùy khẩu vị. Về rau nhúng lẩu, bạn có thể chọn các loại như rau cải xanh, cải ngọt, tần ô, rau má, mồng tơi,...

Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm cần được chuẩn bị đầy đủ mới có thể tạo nên món ăn hấp dẫn. Hãy bắt tay vào làm một bữa lẩu bò thập cẩm chuẩn nhà hàng để chiêu đãi cả gia đình vào ngày cuối tuần này. Chúc các bạn thực hiện thành công!!!

1