Lẩu gà lá giang - tăng thêm hương vị vàng của thực đơn gia đình

CEO Kenvin LK
Thịt gà có thể biến thành nhiều món ngon như gà kho, gà chiên, gà nướng và đặc biệt là lẩu gà. Trong số đó, lẩu gà lá giang là một món ăn nổi tiếng...

Thịt gà có thể biến thành nhiều món ngon như gà kho, gà chiên, gà nướng và đặc biệt là lẩu gà. Trong số đó, lẩu gà lá giang là một món ăn nổi tiếng của vùng Nam Bộ và được nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng học nấu ăn CET vào bếp và khám phá cách làm món lẩu gà lá giang ngon tuyệt tại nhà. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những loại rau tươi thích hợp ăn kèm với món lẩu này.

Lẩu gà lá giang kết hợp vị ngọt thanh của thịt gà, vị chua chua của lá giang, ăn kèm với bún và các loại rau tươi là món ăn tuyệt vời. Món này thích hợp để thưởng thức vào những ngày se lạnh hoặc ngay cả trong những buổi trưa mát mẻ.

cách nấu lẩu gà lá giang

Cách nấu lẩu gà lá giang ngon nhất

Lẩu gà lá giang không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Lá giang có tính mát, giúp thanh nhiệt, tiêu viêm và giảm đau hiệu quả. Kết hợp với thịt gà, món lẩu này không chỉ ngon miệng mà còn giúp giảm nguy cơ đau nhức các khớp.

Món ăn này đơn giản và nguyên liệu dễ dàng tìm mua tại chợ hoặc siêu thị. Hãy tham khảo công thức dưới đây và thực hiện ngay thôi nhé.

Nguyên liệu

  • Gà mái tơ: 1 con (khoảng 1,5 kg)
  • Lá giang: 300 gr
  • Sả: 2 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Mùi tàu (ngò gai): 5 lá
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, bột ngọt
  • Hành phi + Mỡ tỏi + Bún
  • Rau ăn lẩu: rau muống chẻ, rau rút, kèo nào, giá đỗ, chuối bào

nguyên liệu lẩu gà

Cách nấu lẩu gà lá giang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà: chà muối xung quanh con gà để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Ướp muối, tiêu, bột ngọt trong 15 phút (tỷ lệ: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê muối).
  • Lá giang: bỏ hết dây và các lá sâu, rửa sạch và để ráo, vò nhẹ lá để tăng vị chua.
  • Rau ngò gai: nhặt kỹ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Tỏi: bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Ớt sừng: rửa sạch và thái nhỏ.
  • Các loại rau khác: rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn.

Bước 2: Hướng dẫn nấu lẩu gà lá giang

  • Bắc nồi lên bếp, tráng với một chút dầu và cho sả vào phi, đến khi sả vàng thì cho tiếp tỏi vào.
  • Khi sả và tỏi vàng thơm, bỏ thịt gà vào xào. Khi thịt gà săn lại, cho vào khoảng 2 lít nước.
  • Khi nước sôi, vớt bọt và vặn lửa nhỏ lại để lửa liu riu. Sau đó, nêm gia vị theo khẩu vị của bạn.
  • Khi thịt gà mềm, bỏ lá giang vào, thêm chút ớt, tỏi phi và sa tế.

Bước 3: Trình bày

  • Dọn lẩu gà lá giang ra ăn kèm với bún, rau và dùng kèm nước mắm có thêm vài lát ớt.

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì ngon?

Lẩu gà lá giang thường được kết hợp với rau muống, rau nhút, măng chua, bắp chuối bào và bún. Bạn cũng có thể thay thế bún bằng bún gạo hoặc mì đều ngon. Một sự thay đổi khác là nấu món lẩu gà lá giang với măng chua cũng rất ngon và hấp dẫn.

Những lưu ý khi làm món lẩu gà lá giang

  • Điều chỉnh lượng lá giang cho phù hợp để món lẩu không bị chua quá mức mất ngon.
  • Độ cay của ớt và ngọt của đường có thể điều chỉnh tùy khẩu vị.
  • Tránh nấu lẩu gà trong nồi nhôm, nên dùng các loại nồi inox hoặc tráng men là tốt nhất để tránh ngộ độc.
  • Cho 1 củ hành khô nằm trong nồi nước lèo để làm nước lèo ngon hơn.

Món lẩu gà lá giang thích hợp cho thực đơn gia đình và có thể dùng để làm canh ăn kèm cơm trong bữa ăn hằng ngày.

lẩu gà lá giang

Yêu cầu thành phẩm món lẩu gà lá giang

  • Vị chua ngọt, thịt gà dai, săn chắc, hơi béo và ngấm gia vị.
  • Lá giang không quá chín, vò qua để tạo vị chua.
  • Món lẩu gà lá giang có thể dùng làm canh ăn kèm cơm trong bữa ăn hằng ngày.

Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn đã biết cách làm món lẩu gà lá giang siêu hấp dẫn tại nhà cho gia đình và người thân của bạn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Công thức nấu ăn ngon của chúng tôi để tìm hiểu những bí quyết chế biến món ăn ngon, đơn giản tại nhà.

1