Xem thêm

Tổng hợp 10 món lẩu chua cay hấp dẫn, đậm đà để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình

CEO Kenvin LK
Trong những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam ngày càng được đánh giá cao bởi sự đa dạng và hương vị tinh tế. Có được sự thành công đó là sự pha trộn, kết...

Trong những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam ngày càng được đánh giá cao bởi sự đa dạng và hương vị tinh tế. Có được sự thành công đó là sự pha trộn, kết hợp giữa những nét ẩm thực khác nhau của từng vùng miền. Xong, không xét chung quy, chỉ mới nhắc đến món lẩu thôi là mọi người cũng thấy được sự đa dạng của chúng. Do đó, bài viết này sẽ tổng hợp lại 10 món lẩu chua cay đáng thử nhất như một gợi ý tuyệt vời để chị em có thể thưởng thức cùng bạn bè và gia đình.

1. Nguồn gốc của món lẩu chua cay

Lẩu chua cay là một món ăn phổ biến ở khắp mọi nơi. Nhưng chúng ta liệu có thực sự biết nguồn gốc của món lẩu này là từ đâu? Được biết lẩu chua cay có nguồn gốc từ Thái Lan và đã được du nhập sang Việt Nam đã từ rất lâu. Món ăn này từng có thời gian trở thành cơn sốt đối với mọi người. Và cho đến nay thì lẩu vẫn giữ được phong độ, được mọi người ưu ái. Không chỉ thế mà nó còn được biến tấu trở thành nhiều phiên bản khác nhau như: lẩu thái chua cay, lẩu hải sản chua cay,…

Lẩu chua cay có nguồn gốc từ Thái Lan

Lẩu chua cay phổ biến bởi sự hương vị chua cay ấn tượng

2. Các loại rau ăn kèm lẩu chua cay ngon miệng hơn

Mỗi loại lẩu khác nhau thì sẽ có mỗi loại rau phù hợp ăn kèm để tăng hương vị món ăn. Vậy thì, đối với lẩu chua cay thì ăn với loại rau nào là thích hợp? Đặc điểm của loại lẩu này là hương vị nồng cay và chua chua đặc trưng rất dễ để kết hợp với nhiều loại rau khác nhau. Đầu tiên nếu chưa có lựa chọn nào thì rau muống chính là nhân tố đầu tiên dành cho đầu bếp của gia đình. Bởi nó phổ biến và sự giòn ngọt, thanh mát không lẫn đi đâu được. Bên cạnh đó bông súng cũng là một loại rau ăn kèm rất được ưa thích ở các tỉnh miền Nam. Với hương vị ngọt, giòn và công dụng thanh nhiệt nên rất hay được chọn để ăn kèm với lẩu thái chua cay. Hương vị chua cay dễ kết hợp thì ngoài những loại vừa kể trên thì: rau cải, cải thảo, đậu bắp hay mồng tơi,… đều là những lựa chọn tuyệt vời cho nồi lẩu của chị em.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu lẩu nấm hải sản: Tận hưởng đầy đủ hương vị thơm ngon của món lẩu ngay tại nhà Nấu nước cốt lẩu tại nhà - Bí quyết làm 6 món nước cốt lẩu thơm ngon đúng điệu

Lẩu chua cay kết hợp được với hầu hết các loại rau

Lẩu chua cay kết hợp được với hầu hết các loại rau

3. Tổng hợp các món lẩu chua cay đậm đà đáng để thử một lần

3.1. Lẩu thái chua cay

Lẩu thái chua cay từ trước đến nay vẫn luôn là món ăn được mọi người ưa chuộng trong mỗi dịp tụ họp. Đây là món lẩu được chế biến dễ dàng mà không cầu kỳ, chị em cùng Bone&Pot thưởng thức nồi lẩu ngay bây giờ thôi nào. Đầu tiên, lẩu được chế biến đơn giản bởi các nguyên liệu quen thuộc như quả dứa, cà chua, nước me, sả, tỏi, ớt,…để nước được dậy mùi và nồng cay. Đợi nước dùng sôi lên là có thể cho gia vị phù hợp với gia đình là có thể thưởng thức. Khi thức loại lẩu này chị em có thể tận hưởng trọn vẹn nhiều loại nguyên liệu đa dạng như cá, hải sản, rau,…Tất cả đều có trong một món ăn và thấm đẫm trọn vị của món lẩu. Món ăn này sẽ trọn vị hơn nếu gia đình mình thưởng thức cùng với nhiều người như bạn bè, người thân.

Tham khảo ngay: Cách nấu lẩu Thái chua cay đơn giản tại nhà

Lẩu thái thơm ngon, đậm vị

Lẩu thái thơm ngon, đậm vị

3.2. Lẩu hải sản chua cay

Tiếp theo nằm trong top 10 món lẩu đáng thử, Bone&Pot sẽ giới thiệu đến các chị em món lẩu hải sản chua cay thơm lừng. Nếu lẩu thái chị em có thể kết hợp nhiều loại hương vị với nhau thì ở lẩu hải sản chị em sẽ nếm được trọn cái vị ngọt thanh từ tôm, mực, cua,… Nguyên liệu làm nên món ăn này đều là những nguyên liệu đơn giản mà có thể tìm kiếm ở bất cứ đâu. Chỉ với chút tôm, mực, nghêu, gia vị và những loại rau ăn kèm là chị em đã có một nồi lẩu hải sản chua cay thật ngon rồi.

Nguyên liệu làm nên một nồi lẩu hải sản say đắm lòng người

Nguyên liệu làm nên một nồi lẩu hải sản say đắm lòng người

3.3. Lẩu lươn chua cay

Lẩu lươn chua cay là món ăn được khá nhiều người biết đến bởi sự bổ dưỡng và thơm ngon. Hôm nay Bone&Pot sẽ lý giải lý do vì sao mà lẩu lươn được nhiều chị em chọn lựa như vậy! Nguyên liệu chắc chắn không thể thiếu trong lẩu lươn chính là lươn rồi. Đây là một loại lẩu không phổ biến ở tất cả mọi vùng miền. Nhưng những ai ăn được đều say mê hương vị của món ăn này. Với món lẩu lươn này thì chị em không nên bỏ qua sả. Bởi đây là một loại nguyên liệu khiến át đi vị tanh của lươn và giúp món ăn trở nên ngon hơn. Nước dùng có thể được nấu tương tự như lẩu thái. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị, chị em có thể ăn kèm với rau và các loại nấm tươi bổ dưỡng.

Lẩu lươn bổ dưỡng, dễ chế biến

Lẩu lươn bổ dưỡng, dễ chế biến

3.4. Lẩu hột vịt lộn chua cay

Lẩu hột vịt lộn nghe thật lạ với nhiều người nhưng giá trị dinh dưỡng mà lẩu đem lại là điều không thể phủ nhận. Lẩu vịt lộn chua cay giúp chữa một số loại bệnh và góp phần giúp thực đơn bữa ăn gia đình thêm phần phong phú. Với loại lẩu này thì chị em cần chuẩn bị những nguyên liệu thêm như là thịt bò, nước cốt dừa, trứng vịt lộn, cải cúc, ngải cứu,…Nước lẩu đậm đà quyện cùng hột vịt lộn thơm ngon sẽ nên một hương vị tuyệt vời.

Lẩu hột vịt lộn có nhiều giá trị dinh dưỡng

Lẩu hột vịt lộn có nhiều giá trị dinh dưỡng

3.5. Lẩu vịt chua cay

Lẩu vịt chua cay không chỉ là món ăn ngon mà còn dễ nấu. Với nguyên liệu chính là vịt, thơm, cà chua ăn kèm với rau cải thảo. Từ những nguyên liệu đơn giản như vậy thôi là chị em đã có một món ngon chiêu đãi gia đình rồi.

Hương vị chua cay quyện cùng thịt vịt béo ngậy

Hương vị chua cay quyện cùng thịt vịt béo ngậy

3.6. Lẩu chua cay thập cẩm

Được lòng rất nhiều người với hương vị khó tả đó chính là lẩu chua cay thập cẩm. Vì sao Bone&Pot lại nói như vậy bởi lẽ chị em có thể thêm bất cứ nguyên liệu nào mà mình thích. Đi kèm đó là những loại rau đa dạng cùng với hương vị nồng cay, chua chua đặc trưng của món lẩu này là bạn có thể chiêu đãi gia đình những ngày thèm lẩu rồi.

Lẩu thập cẩm đa dạng với nhiều loại rau và đồ ăn kèm

Lẩu thập cẩm chua cay đa dạng với nhiều loại rau và đồ ăn kèm

3.7. Lẩu bò chua cay

Ngoài hải sản, thì thịt bò cũng là một nguyên liệu rất nhiều người dùng để nấu lẩu chua cay. Bắp bò, gân bò vừa mềm vừa dai hòa quyện với vị chua cay của nước lẩu. Đây chắc chắn là món làm ấm lòng những tín đồ yêu thích thịt bò.

Xem ngay: Cách nấu lẩu bò chua cay thơm ngon, đậm đà

Lẩu bò với vị cay nhẹ, thanh ngọt từ bò

Lẩu bò chua cay với vị cay nhẹ, thanh ngọt từ bò

3.8. Lẩu cá diêu hồng chua cay

Cá diêu hồng dễ chế biến vì chất thịt dai ngọt, rất thích hợp với món lẩu chua cay. Sự kết hợp của cá, thơm, cà chua, hành tím, sả,… khi ăn kèm với rau tạo một ấn tượng khó quên khi thưởng thức. Cá diêu hồng cũng được bày bán rất nhiều ở chợ, nên chị em hãy lưu ngay món ăn này để nấu cho gia đình nhé. Tham khảo ngay: Cách làm lẩu cá diêu hồng chua cay ngon đúng điệu

Cá diêu hồng dễ tìm, chất thịt dai ngon

Cá diêu hồng dễ tìm, chất thịt dai ngon

3.9. Lẩu gà ớt hiểm chua cay

Lẩu gà ớt hiểm chua cay chắc chắn là món ăn đánh thức vị giác người dùng. Bởi sự hòa quyện giữa vị chua, vị cay nồng của ớt hiểm và vị ngọt từ gà và rau kết hợp. Hương vị đậm đà này sẽ khiến người ăn khó lòng mà quên được. Được nấu từ thịt gà chắc kèm theo vị chua cay nhẹ và một ít ớt hiểm thơm ngon của miền núi Việt Nam, lẩu gà ớt hiểm là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày se lạnh hay sum họp cùng gia đình.

Lẩu gà ớt hiểm

Lẩu gà ớt hiểm đánh thức vị giác người dùng

3.10. Lẩu cá thác lác chua cay

Lẩu cá thác lác hấp dẫn bởi sự kết hợp giữa cái dẻo dai của thịt cá cùng với vị ngọt từ rau. Ngoài ra, cá thác lác cũng rất giàu dinh dưỡng, được coi là vị thuốc. Để tăng độ ngon, khổ qua và thì là là 2 nguyên liệu không thể thiếu trong loại lẩu này. Chúng làm cho hương vị trở nên cân bằng và hài hòa hơn. Loại lẩu này cũng rất được lòng nhiều người lớn tuổi. Chính vì thế, chị em hãy nhanh tay vào bếp tẩm bổ cho gia đình nha.

Tham khảo: Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay hấp dẫn

Cá thác lác dẻo dai là điểm nhấn của nồi lẩu

Cá thác lác dẻo dai là điểm nhấn của nồi lẩu

4. Nên trải nghiệm món lẩu chua cay tại nhà hay nhà hàng?

Ăn lẩu ở nhà hay tại nhà hàng đều đem lại những những trải nghiệm khác nhau. Ăn lẩu tại nhà đem lại cảm giác ấm cúng, sum vầy cùng gia đình. Tạo không khí vui vẻ khi cùng nhau chế biến và thưởng thức. Nếu những chị em không thích vào bếp có thể nhường vị trí lại cho đầu bếp tại nhà hàng, tại đây chị em và gia đình sẽ thưởng thức lẩu chua cay tinh tế đến từng chi tiết do đầu bếp chuyên nghiệp chế biến. Bên cạnh đó, chị em còn được phục vụ chu đáo bởi nhân viên tại nhà hàng. Những yếu tố này đều ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của gia đình. Ăn tại nhà hay nhà hàng đều có điểm mạnh riêng. Do đó tùy nhu cầu mà chị em có thể lựa chọn cho mình địa điểm phù hợp.

Thưởng thức lẩu ở nhà hay nhà hàng

Thưởng thức lẩu ở nhà hay nhà hàng đều có sự thú vị khác nhau

5. Tổng kết

Hy vọng những món lẩu chua cay vừa được nhắc đến ở trên sẽ giúp chị em có những sự lựa chọn phù hợp để làm đầy thêm thực đơn bữa ăn chiêu đãi gia đình. Nếu chị em không có quá nhiều thời gian Bone&Pot sẽ là địa điểm thưởng thức lẩu tuyệt vời không thể bỏ qua. Được biết đến là nhà hàng lẩu Hồng Kông, Bone&Pot không chỉ được nhiều cô chú, chị em đón nhận bởi sự chất lượng từ món ăn như các món lẩu chua cay ( lẩu Thái, lẩu sa tế, lẩu cay,..), dimsum, chè,… mà còn sự phục vụ tận tình của đội ngũ nhân viên. Nếu hôm nay cả gia đình mình chưa biết ăn gì thì đến Bone&Pot thưởng thức ngay thôi nào!

Khám phá fanpage Bone & Pot ngay

1