Xem thêm

2 cách nấu vịt giả cầy thơm ngon đậm đà mà cực đơn giản

CEO Kenvin LK
Món vịt giả cầy đã trở thành món đặc sản riêng của miền Bắc với hương thơm đậm đà và hấp dẫn. Vịt giả cầy có gia vị tuyệt vời và thịt om chín mềm,...

Món vịt giả cầy đã trở thành món đặc sản riêng của miền Bắc với hương thơm đậm đà và hấp dẫn. Vịt giả cầy có gia vị tuyệt vời và thịt om chín mềm, không bị hôi. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ hướng dẫn 2 cách nấu vịt giả cầy ngon đơn giản tại nhà.

Cách chọn và khử hôi vịt

  • Cách chọn thịt vịt: Thịt vịt nên chọn con không quá già, không quá non để có độ mềm và dai tốt. Vùng da cổ và da bụng của vịt phải dày, khi cầm lên có cảm giác nặng tay. Thịt vịt không có mùi hôi lạ, màu sắc tươi mới và thịt đỏ.

2 cách nấu vịt giả cầy thơm ngon đậm đà mà cực đơn giản - 1

  • Cách khử hôi tanh vịt: Chuẩn bị : Muối hạt, rượu và gừng giã dập Cách làm: Dùng muối hạt xát đều khắp mình vịt. Sau đó rửa sạch với nước. Pha 2 chén nhỏ rượu với muối hạt và gừng giã dập, xát đều lên khắp trong và ngoài con vịt. Xát khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Thực hiện 2 - 3 lần để có thể khử hôi hiệu quả.

2 cách nấu vịt giả cầy thơm ngon đậm đà mà cực đơn giản - 2

Cách nấu vịt giả cầy miền Bắc

Nguyên liệu nấu vịt giả cầy

  • 1/2 con vịt
  • 1 củ riềng
  • 3 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 3 thìa canh mẻ
  • 3 thìa canh mắm tôm
  • Đường, nước mắm, muối, hạt nêm, bột nghệ

Chú ý: Để làm vịt giả cầy ngon, bạn có thể lựa chọn vịt xiêm để thịt dai hơn hoặc vịt cỏ để thịt ngọt hơn và xương mềm hơn.

Cách nấu vịt giả cầy ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch thịt vịt như cách đã hướng dẫn ở trên. Sau đó, thui thịt vịt trên lửa than hoặc dùng đèn khò để thui lớp da bên ngoài cho xém xém. Rửa sạch lại và chặt thành miếng vừa ăn.

2 cách nấu vịt giả cầy thơm ngon đậm đà mà cực đơn giản - 3

  • Cạo sạch riềng, rửa sạch và giã nhỏ. Rửa sạch sả và giã nhỏ. Băm nhỏ tỏi. Xắt nhỏ ớt.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Cho thịt vịt vào một nồi to, thêm 1/2 củ riềng giã nhuyễn, 1/2 củ tỏi băm, 3 thìa canh mẻ, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột nghệ và 3 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa canh mắm tôm (nếu không thích ăn mắm tôm thì có thể không cho). Trộn đều để thịt vịt ngấm gia vị. Ướp thịt vịt từ 30 phút đến 1 tiếng.

2 cách nấu vịt giả cầy thơm ngon đậm đà mà cực đơn giản - 4

Bước 3: Nấu vịt giả cầy

  • Phi thơm 1/2 củ tỏi băm, 1/2 củ riềng băm và sả băm với dầu ăn, sau đó cho thịt vịt vào xào. Đảo đều và xào thịt vịt với lửa lớn cho đến khi thịt vịt săn lại, sau đó cho một ít nước xâm xấp mặt vịt. Nấu sôi và hạ lửa nhỏ để om.

  • Thịt vịt om giả cầy với lửa nhỏ cho đến khi thấy nước cạn gần hết, thịt vịt chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho ớt vào và đảo đều, sau đó tắt bếp.

2 cách nấu vịt giả cầy thơm ngon đậm đà mà cực đơn giản - 5

Hoàn thành Thịt vịt giả cầy sau khi chín mềm có miếng thịt không quá vụn nát, thơm và màu đẹp mắt. Nước om còn lại của thịt vịt giả cầy có thể ăn cùng với bún rất ngon. Vịt giả cầy thơm, đậm đà và mùi vị đặc trưng của mẻ, mắm tôm vô cùng hấp dẫn.

2 cách nấu vịt giả cầy thơm ngon đậm đà mà cực đơn giản - 6

Cách nấu vịt giả cầy miền Nam

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con vịt xiêm
  • 1 quả dừa
  • Tương hột, sả, ớt, tỏi, đậu phộng rang, bột nêm, bột ngọt, bột ngũ vị hương, đường

Cách làm vịt giả cầy miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch thịt vịt như đã hướng dẫn. Thui thịt vịt trên lửa than cho xém lại, sau đó chặt thành miếng to.

  • Rửa sạch sả, ớt và tỏi, sau đó băm nhỏ.

  • Bổ dừa để lấy nước.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Cho thịt vịt vào một bát lớn, thêm 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe bột ngũ vị hương, 1 thìa canh sa tế, 2-3 thìa tương hột, sả băm, tỏi băm. Trộn đều và ướp thịt từ 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 3: Vịt nấu giả cầy

  • Cho dầu ăn vào nồi, thêm tỏi băm, sả băm phi thơm rồi cho thịt vịt vào xào. Đảo đều với lửa lớn cho thịt vịt săn lại. Khi thịt vịt săn lại, thêm nước dừa vào cho đầy mặt vịt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu om vịt giả cầy khoảng 1 tiếng.

  • Khi nước cạn gần hết và thịt vịt chín mềm, thơm ngon, cho ớt vào rồi tắt bếp.

Hoàn thành Vịt nấu giả cầy miền Nam thơm mùi ngũ vị hương, tương hột và rất đậm đà. Vị mặn ngọt đan xen vô cùng hấp dẫn. Phần nước giả cầy có thể chấm bánh mì và thưởng thức cùng thịt vịt.

2 cách nấu vịt giả cầy thơm ngon đậm đà mà cực đơn giản - 7

Vịt giả cầy miền Nam có màu sắc đẹp mắt và vị đậm đà, đảm bảo sẽ là món ăn thú vị để bạn thưởng thức.

1